Xe ô tô mới mua cần chú ý những gì?

Chiếc ô tô là một tài sản có giá trị lớn, hơn thế còn là người bạn đường của  bạn, chiếc ô tô sẽ trở thành người bạn thân thiện nếu bạn biết cách quan tâm tới nó. Muốn như vậy, khi mua một chiếc ô tô mới, bạn cần định kì kiểm tra, bảo dưỡng và có sử dụng hợp lý. Đừng bỏ qua những thông tin mà tuvanmuaxeoto.com mang lại cho bạn qua bài viết này. 

Đọc và tìm hiểu thêm về xe qua cuốn hướng dẫn sử dụng xe

Mỗi chiếc xe mới đều đi kèm cuốn hướng dẫn sử dụng, hãy dành thời gian tìm hiểu, tham khảo về chiếc xe của bạn qua cuốn sách để hiểu thêm về các tính năng, thông số kĩ thuật cũng như xử lý các tình huống trục trặc nếu xe bạn gặp phải. 

Rèn luyện kĩ năng lái xe và tìm hiểu luật giao thông đường bộ

Hầu hết những người mua xe ô tô đều cần có kĩ năng lái hoặc vượt qua cuộc thi sát hạch lái xe. Khi lái xe, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

Tập trung nhìn vào hướng lái

Đây là nguyên tắc cơ bản khi lái xe, hãy hướng tầm mắt về nơi mà bạn định đi tới, tránh việc bị thu hút bởi những thứ lạ mắt xuất hiện trong tầm nhìn của bạn mà lơ là việc bạn đang cầm vô-lăng. Không tập trung khi lái xe có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc. 

Không sử dụng điện thoại trong khi lái xe

Dùng điện thoại khi lái xe gây ra sự kém tập trung và kém an toàn.

Những chiếc xe hiện nay đều cho phép kết nối bluetooth cho phép kết nối điện thoại của bạn với hệ thống âm thanh trong xe, bạn nên sử dụng chức năng này trong khi lái xe. Ngoài ra, còn có chế độ rảnh tay hoặc tai nghe hỗ trợ người điều khiển lái xe an toàn trong khi sử dụng điện thoại. Tuy nhiên, lời khuyên là nếu cuộc gọi không quá gấp gáp, hãy tìm một chỗ đỗ xe an toàn để nghe máy hoặc lựa chọn gọi lại sau. Hãy nhớ rằng sự an toàn của bạn và những người xung quanh không thể bị đánh đổi bởi một phút lơ là nghe điện thoại. Ngoài ra lỗi lái xe nghe điện thoại cũng là một lỗi sẽ bị xử phạt khá nặng.

Giữ bình tĩnh khi lái xe và không sử dụng chất kích thích

 Có cảm xúc tức giận hoặc lo âu, sợ hãi dẫn đến việc bạn kém tập trung hơn cho việc điều khiển xe, có thể gây ra những hậu quả xấu khi lái xe trên đường. Vì vậy, bạn cần giữ sự bình tĩnh cho bản thân trước khi điều khiển phương tiện. 

Nguyên tắc nữa cần tuân thủ đó là đã uống rượu bia thì không nên lái xe, vì khi có nồng độ cồn trong máu bạn sẽ bị phạt hoặc tệ hơn khiến bạn xử lý tình huống kém nhanh nhạy và gây ra những tai nạn không đáng có. 

Chạy roda 1000km đầu tiên

Chạy roda là bước không thể thiếu khi đưa vào sử dụng một chiếc ô tô mới.

Các chuyên gia cho rằng cách sử dụng xe ô tô mới đầu tiên là bạn phải chạy roda cho xe, chạy roda đơn giản là thời kỳ đầu làm quen với xe để tạo độ mòn đều, không bị vênh giữa các cơ cấu ma sát. Trong 1000km đầu tiên bạn cần chú ý:

  • Khi khởi động, bạn không nên đạp ga đi ngay mà cần để khoảng vài phút để cho máy nóng, tăng áp lực dầu để bôi trơn đầy đủ các thiết bị. Tránh rồ ga thốc động cơ đồng thời tránh phanh gấp trong 300 km đầu tiên bởi việc tăng tốc đột ngột hay phanh gấp tạo ra lực ma sát lớn khiến độ mòn tăng lên, tạo khe hở và các cơ cấu không còn ăn khớp với nhau.
  • Tránh đạp hết ga khi khởi hành và không nên chở nặng vì sẽ gây ảnh hưởng đến hệ thống truyền động. 
  • Không nên chạy xe chậm ở số cao đối với xe số sàn vì điều này khiến động cơ phải làm việc nặng nhọc hơn. Bạn cũng không nên chạy quá lâu ở một tốc độ. 
  • Tăng giảm ga từ từ, nên giữ vòng tua máy ở tốc độ dưới 3.000 vòng/phút, khi cần tăng tốc chỉ nên nhấn ba phần tư chân ga. 

Lắp đặt thêm các phụ kiện cần thiết cho xe

Dán phim cách nhiệt là biện pháp hữu hiệu chống nóng cho xe khi đỗ xe ngoài trời.

Trong quá trình sử dụng xe, bạn sẽ cần lắp đặt thêm các phụ kiện cần thiết, đơn giản vì nhà sản xuất xe không thể nắm bắt hết được các nhu cầu và trang bị cho xe của bạn, hoặc một số hãng xe giá rẻ vì tiết kiệm chi phí nên không trang bị một số thiết bị trên xe. Bạn cần trang bị các phụ kiện như: dán phim cách nhiệt, lắp camera hành trình chính hãng, cảm biến hỗ trợ đỗ xe, camera lùi, khử mùi hôi xe ô tô,… tùy vào nhu cầu  sử dụng. 

Qua bài viết này, hi vọng các xế đã có thể trang bị thêm cho mình những kiến thức về cách trang bị, bảo quản và sử dụng ô tô mới một cách hợp lý  nhất. Việc sử dụng xe tốt không những giúp bạn an tâm trên những chặng đường, đảm bảo tính thẩm mĩ cho xe mà còn giúp xe giữ được nhiều giá trị hơn khi mua đi bán lại. Đừng quên đồng hành cùng chuyên mục tin tức của chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất về ô tô. 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *