Có gì khác biệt giữa ba khái niệm SUV, MPV và Crossover?

Các nhà sản xuất động cơ sử dụng tất cả các loại thuật ngữ để mô tả loại phương tiện của họ, vì vậy, thường có sự nhầm lẫn về ý nghĩa của một số tên và từ viết tắt. Sự nhầm lẫn này được giải quyết bởi các loại tên gọi khác nhau được sử dụng để gọi xe, tuy nhiên, xe cũng có đa dạng các tên tùy thuộc nhà sản xuất và quốc gia bạn đang sống. Một trong những điều gây nhầm lẫn cho nhiều người là các thuật ngữ như xe MPV là gì, SUV là gì hay crossover là gì? Hãy cùng tuvanmuaxeoto.com tìm hiểu trong bài viết này.

1.Xe MPV là gì?

Ford C-Max là điển hình của một chiếc xe MPV

Có nhiều người thắc mắc xe MPV là gì? MPV là viết tắt của cụm từ Multi Purpose Vehicle- xe đa dụng, còn được gọi là minivan, hay xe tải nhỏ. Một trong những phiên bản đầu tiên của MPV, từ lâu trước khi mọi người nghĩ gọi chúng là MPV, là chiếc Type 2, mẫu xe còn được coi là “Hippie Van” của những năm 1960. Mẫu xe này có tất cả các đặc điểm của xe MPV hiện đại bao gồm: ba hàng ghế hướng về phía trước, cửa hành khách trượt được và cửa sau phía sau có bản lề.

MPV hiện đại được thiết kế với tiêu chí quan trọng nhất là vận chuyển một số lượng lớn hành khách mà vẫn đảm bảo an toàn, thoải mái. Hầu hết các mẫu MPV đều có khả năng chở từ 5-7 người. Xe MPV cũng thường cao hơn xe sedan cho gia đình nhằm mang lại không gian lớn hơn cho việc chuyên chở và thường sử dụng hệ dẫn động bánh trước. Về hình dạng ngoại thất, xe MPV có chiều dài tương đối ngắn và chúng thường có mui xe ngắn, có hình dạng khí động học. MPV cũng có nhiều kích cỡ khác nhau, các mẫu nhỏ như: Citroen C3 Picasso, các mẫu MPV cỡ trung như Ford C-Max và phiên bản MPV lớn như Volkswagen Sharan. Ngoài ra có thể kể đến các mẫu MPV lai SUV như Suzuki XL 7.

2. Xe SUV là gì?

Ford Explorer là mẫu SUV có kích cỡ trung bình

SUV là viết tắt của cụm từ Sports Utility Vehicle – xe thể thao đa dụng, đây là mẫu xe có vẻ ngoài khá hầm hố và lái tốt khi off-road. Nguồn gốc của chiếc SUV có thể bắt nguồn từ những chiếc xe Jeep và Landover, chiếc SUV thương mại đầu tiên được cho là chiếc Jeep Cherokee, được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1984.

Những chiếc xe SUV được thiết kế để off-road thường là xe dẫn động 4 bánh, nhưng có nhiều chiếc SUV chỉ dùng để lái trong thành phố và trên các tuyến đường cao tốc mà không di chuyển trên địa hình đèo dốc thì còn được định nghĩa là một chiếc xe có thên xe được chế tạo từ khung xe tải. Xe SUV thường có động cơ mạnh mẽ và chúng không phải là lựa chọn đúng đắn khi tiết kiệm nhiên liệu là tiêu chí ưu tiên.

Giống như dòng xe MPV, SUV có kích cỡ và thông số kỹ thuật khác nhau, có một số thuật ngữ khác dùng để gọi xe SUV đó là Mini SUV như mẫu Jeep Wrangler,  BMW X3;  mẫu SUV có kích cỡ trung bình như: Ford Explorer và Volkswagen Touareg; mẫu SUV có kích cỡ lớn như Toyota Sequoia.

>>Xem thêm: 

3. Xe crossover là gì?

Mazda CX-5 là điển hình của mẫu SUV

Crossover hay còn gọi là crossover utility vehicle (CUV)- xe đa dụng, là sự kết hợp giữa xe sedan và xe SUV. Thông thường, một chiếc SUV được chế tạo dựa trên khung gầm xe tải, trong đó một chiếc crossover được chế tạo giống như một chiếc xe hiện đại với một thân hình kết hợp. Crossover có khoảng sáng gầm xe cao, crossover phù hợp với lái xe trên đường là chính, off-road chỉ là mục đích phụ.

Crossover hiện đại so với SUV thì có khả năng tiết kiệm nhiên liệu hơn, có khả năng xử lý tốt hơn và được thiết kế rộng rãi, thoải mái hơn. Crossover thường có nhiều kích cỡ khác nhau nhưng crossover thường được thiết kế lớn hơn sedan dành cho gia đình và nhỏ hơn một chiếc SUV đầy đủ. Một số ví dụ về những chiếc xe crossover đang được bán trên thị trường: Volkswagen Tiguan, Nissan Qashqai, Mazda CX-5 và Audi Q3.

4. So sánh MPV, SUV và crossover

Tóm lại, MPV là một chiếc xe tải nhỏ hay còn gọi là xe tải mini, được thiết kế để chuyên chở từ 5-7 người một cách thoải mái nhất. Một chiếc SUV được thiết kế, chủ yếu, là một phương tiện off-road và có thể di chuyển trên đường bằng. Xe crossover là sự giao thoa giữa một chiếc SUV và một chiếc sedan gia đình.

Hi vọng những tin tức trên đã cung cấp kiến thức hữu ích đến độc giả.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *