Xe MPV là dòng xe gì?

Thị trường ô tô có rất nhiều dòng xe ra đời phục vụ cho những nhu cầu, mục đích sử dụng riêng của mỗi khách hàng.Dòng xe MPV có lẽ sẽ quen thuộc với những xế am hiểu về ô tô, nhưng đối với người “không chuyên” thì thuật ngữ MPV khá khó hiểu, trong bài viết này, tuvanmuaxeoto.com sẽ mang đến bạn những thông tin chi tiết nhất về dòng xe MPV.

1.Xe MPV là gì?

MPV là dòng xe đa dụng, vừa chở người vừa chở được hàng hóa

Vậy xe MPV là gì? MPV là chữ cái đầu của Multiple-Purpose Vehicle (có người giải thích là multi-person vehicle) trong tiếng Anh, đây là dòng xe đa dụng, có thể cả người và hàng hóa. Khi chở hàng hóa, có thể gập bớt hàng ghế phía sau để có thêm không gian chứa hàng. Đặc điểm chính của dòng xe MPV như sau:

  • Có 3 hàng ghế với khoảng 5-7 chỗ ngồi, hàng ghế sau cùng nhỏ gọn để khi cần có thể gập lại để chở hàng hóa.
  • Gầm xe cao hơn so với Sedan và hatchback, tuy nhiên lại thấp hơn SUV và crossover.
  • Ca pô xe ngắn, thân sau dài để tăng khối lượng chuyên chở.

Một số mẫu xe MPV có dáng vẻ đặc thù và bạn có thể dễ dàng nhận ra, tiêu biểu như Toyota Innova, Nissan Grand Livina, hay Honda Odyssey…Một số mẫu xe lại có vẻ ngoài giống với xe SUV hoặc crossover như: Toyota Zace, Mitsubishi Jolie, Isuzu Hi-lander.

2.Ưu điểm của xe MPV

MPV có nhiều ưu điểm, trong đó ưu điểm lớn nhất là tính đa dụng

Ưu điểm dễ thấy nhất nằm ngay ở tên gọi MPV: đó là tính đa dụng và linh hoạt trong việc bố trí không gian chở người và chở đồ đạc, nhờ việc có thể gập hàng ghế sau cùng tạo thêm không gian chở hàng hoặc bật hàng ghế lên khi cần chở thêm người. Đặc điểm này thì xe SUV hay Crossover cũng có, nhưng với chi phí cao hơn đáng kể.

Kích thước của xe MPV khá gọn dù số chỗ ngồi được thiết kế cho 5-7 người, nhờ lý do là tận dụng tốt không gian trong xe. Do đó, mẫu xe này cực kỳ phù hợp với gia đình đông thành viên, muốn mua xe có thể chở cả gia đình với chi phí hợp lý.

Ngoài ra, khoảng sáng gầm xe của dòng xe này cao hơn hẳn khi so với  dòng xe sedan hay hatchback cũng là một lợi thế của MPV khi vận hành di chuyển trên cung đường gồ ghề hay đi qua những đoạn đường bị ngập nước. Có thể nói mẫu xe này rất phù hợp để di chuyển trên cung đường đô thị Việt Nam lẫn đi phượt xa.

3. Các dòng xe MPV hiện nay

Mẫu xe MPV cỡ lớn của hãng Kia

  • Xe MVP cỡ nhỏ: gồm các xe có số chỗ 5+2 (2 ghế phụ phía sau) như Chevrolet Vivant, Mazda Premacy, Fiat Doblo trước đây và hiện nay là Chevrolet Orlando, Nissan Grand Livina, Kia Carens.. Những mẫu xe này có kích thước bên ngoài tương đương các mẫu xe Hatchback, nhưng khoang xe lại rộng và khả năng chuyên chở nhiều hơn.
  • Xe MPV cỡ trunggồm các xe có số chỗ từ 7 đến 8 như Toyota Zace, Isuzu Hi-lander, Mitsubishi Jolie trước đây và hiện nay là Toyota Innova, Kia Grand Carnival, Suzuki APV, Mitsubishi Zinger, Suzuki XL 7 những mẫu xe này có kích thước bên ngoài và bên trong tương đương các xe thể thao đa dụng (SUV) cỡ trung.
  • Xe MPV cỡ lớn: gồm các xe có số chỗ từ 8-10 chỗ như Hyundai Grand Starex 9 chỗ, Toyota HiAce 10 chỗ, Ford Transit 9 chỗ và một số xe nhập khẩu từ Mỹ như Toyota Sienna, Honda Odyssey. Gầm cao hơn xe Sedan và Hatchback, nhưng thấp hơn xe SUV hay Crossover. Phần ca-pô khá ngắn, thân xe bắt đầu từ gần mũi xe và kéo dài về sát phía đuôi để tăng không gian chuyên chở.

Ngoài ra, còn những dòng xe tương tự nhưng có kích cỡ lớn hơn và thường để chở khách được gọi là “xe van”. Ví dụ của dòng xe van bao gồm: Hyundai Grand Starex (9 chỗ), Toyota HiAce (16 chỗ), Ford Transit (16 chỗ), Mercedes-Benz Sprinter (16 chỗ). Mẫu xe này thường dùng để kinh doanh vận tải hành khách hoặc sử dụng trong các doanh nghiệp và ít được cá nhân hoặc gia đình sử dụng.

Hi vọng những thông tin về dòng xe MPV đã cung cấp cho bạn đọc những hiểu biết nhất định, hãy đồng hành cùng tin tức của chúng tôi để có thêm những kiến thức hữu ích và xu hướng ô tô mới nhất.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *