Xử lý thế nào khi xe hết bình ắc quy?

Ắc quy là nguồn cấp điện khi động cơ ô tô chưa hoạt động, khi ô tô không sử dụng trong một thời gian dài hoặc tài xế quên tắt các thiết bị tiêu thụ điện từ ắc quy như: đèn pha, đầu DVD…khi không cần sử dụng rấy dễ khiến hết bình ắc quy. Bài viết này, tuvanmuaxeoto.com sẽ hướng dẫn bạn các bước xử lý khi xe hết bình ắc quy.

1. Trang bị dây câu bình điện trên xe

Nên trang bị dây câu bình điện để sử dụng khi có sự cố xe hết bình 

Có một số tài xế lái xe số sàn thường sử dụng biện pháp đẩy cho xe chuyển động và kết hợp vào số để kích điện khi xe hết bình ắc quy. Tuy nhiên, với điều kiện giao thông đông đúc như ở Việt Nam thì cách làm này không an toàn và cũng không thể áp dụng với ô tô trang bị hộp số tự động. Cách khắc phục tình trạng này là tài xế nên trang bị sẳn trên xe 2 sợi dây câu bình điện để sử dụng khi gặp sự cố ô tô hết điện ắc quy.

Dây câu bình điện có 2 sợi, sợi màu đỏ để nối với cột dương, sợi màu đen nối cột âm, nên chọn những loại dây dài khoảng 2 mét, có sẳn đầu kẹp để dễ dàng sử dụng. Ngoài ra, bạn cũng nên nắm rõ vị trí đặt bình ắc quy trên xe để thao tác thuận tiện khi đấu nối, hầu hết các mẫu xe bố trí ắc quy dưới nắp ca pô và nằm trong khoang động cơ nhưng cũng có một số mẫu xe bố trí ắc quy ở vị trí khác.

>>>Xem thêm: Bảo dưỡng định kỳ xe ô tô- những điều cần biết

2.Đấu nối và kích điện ắc quy ô tô

Cần sự giúp đỡ của xe khác mới có thể đấu nối và kích điện 

Nhờ sự giúp đỡ của xe khác: Khi ô tô hết điện ắc quy, bạn nên nhờ sự giúp đỡ của một xe khác đủ điện để đấu nối và kích điện cho xe của bạn. Bạn nên di chuyển xe còn điện lại gần xe mình để dễ lấy điện từ ắc quy xe đó sang.

Vệ sinh khoang động cơ và các cực ắc quy: Trước khi dùng dây câu bình điện, bạn dùng khăn lau khô khoang động cơ và vệ sinh 2 cực của ắc quy để làm sạch bụi bẩn và tăng khả năng dẫ điện. Bạn cũng nên kiểm tra xăng dầu rò rỉ phòng tình huống các đầu kẹp chập vào nhau có thể gây cháy nổ. Tắt các thiết bị điện trên xe: Nên tắt tất cả các thiết bị tiêu thụ điện năng như đầu DVD, quạt gió, đèn chiếu sáng… trên cả hai xe để đảm bảo ắc quy đủ tải trong quá trình câu bình.

Nối dây cần cẩn thận để tránh bị chập và nổ

Nối dây câu bình: Trên dây câu bình, dây màu đỏ dùng nối vào cực dương, dùng một đầu kẹp của dây câu bình màu đỏ nối với cực dương của ắc quy bị hết điện. Đầu kẹp còn lại của dây màu đỏ nối với cực dương (+) của ắc quy dùng để kích điện trên xe cứu hộ. Thao tác này cần được thực hiện cẩn thận để tránh chập cháy. Đầu dây câu bình màu đen nối với cực âm (-) trên ắc quy kích của xe cứu hộ. Đầu dây màu đen còn lại kẹp vào một bộ phận kim loại không sơn trên xe bị hết điện ắc quy.

Khởi động xe: Sau khi hoàn thành việc đấu dây, bạn khởi động xe cứu hộ trước. Cho động cơ hoạt động ở chế độ không tải khoảng 3 – 5 phút để sạc điện cho chính ắc quy trên xe cứu hộ cũng như ắc quy trên ô tô bị hết điện. Sau một vài phút, bắt đầu đề máy khởi động xe từng bị hết điện ắc quy. Nếu xe không khởi động được, hãy cố gắng đợi thêm vài phút sau đó thử đề lại máy cho đến khi xe khởi động được.

Tháo dây câu bình: Sau khi xe đã khởi động, bạn nên tháo dây câu bình, nên tháo cẩn thận để tránh gây cháy nổ. Sau đó bạn tiếp tục để động cơ  hoạt động trong khoảng 10 – 15 phút, đồng thời không bật ngay các thiết bị tiêu thụ điện để đảm bảo đủ điện năng từ máy phát vào ắc quy.

Hi vọng những bước xử lý khi bình xe hết bình đã giúp bạn có thêm thông tin hữu ích để áp dụng trong tình huống cần thiết.

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *