Xe hatchback là gì? Lợi thế của xe hatchback?

Hiện nay, có quá nhiều cách phân chia dòng xe khiến người dùng xe bị loay hoay và rối trí giữa các khái niệm. Trong bài viết này, tuvanmuaxeoto.com sẽ giới thiệu đến bạn dòng xe hatchback, làm rõ xe hatchback là gì và lý do bạn nên mua một chiếc xe hatchback.

1. Hatchback là gì?

Để hiểu được xe hatchback là gì bạn cần hiểu ý nghĩa của của từ này, trong tiếng Anh, “hatch” mang nghĩa là cửa sập, “back” nghĩa là phía sau. Xe hatchback thường có 2 khoang, 1 khoang động cơ và 1 khoang hành khách cùng 3 trụ chính và gầm thấp dưới 200 mm. Nói một cách đơn giản, hatchback là chiếc xe có phần đuôi xe không kéo dài thành khoang thứ 3 (cốp xe) mà cắt gần như thẳng đứng sau trụ C (đuôi cụt) đồng thời bổ sung thêm 1 cửa mới.

Xe hatchback có thêm một cửa phía sau

Thuật ngữ ‘hatchback’ được sử dụng lần đầu tiên vào những năm 1960, và trong khi một vài mẫu xe khác xuất hiện với phần đuôi xe có thể mở ra, thì chính Renault đã tạo ra chiếc hatchback thành công về mặt thương mại với R16 vào năm 1965. Các nhà sản xuất khác cũng làm theo, Austin Maxi xuất hiện vào năm 1969, Fiat 127 vào năm 1971 và Volkswagen Passat vào năm 1973. Kể từ đó, doanh số của hatchback đã vượt xa những chiếc sedan truyền thống trên khắp thế giới, và trong khi những năm gần đây chứng kiến ​​số lượng hatchback giảm trở lại do sự phổ biến của crossover và SUV, chúng vẫn là phân khúc phổ biến nhất của thị trường xe hơi mới.

2.Sự khác biệt giữa hatchback và sedan

Những lợi thế đáng kể của hatchback bao gồm tính thực dụng tốt hơn nhờ chiều cao tải lớn hơn và bố trí hàng ghế sau gập, lý tưởng cho các hàng hóa cồng kềnh. Hơn nữa, hatchback cũng khá phổ biến và được khách hàng yêu thích vì mức giá khá rẻ. 

hatchback có cửa phía sau

Sedan không cửa phía sau

Tuy nhiên, cũng có một số bất lợi khi sở hữu một chiếc hatchback so với một chiếc sedan, hatchback thường được coi là kém an toàn hơn vì phần kính xe có thể bị đập vỡ nếu một tên trộm muốn đột nhập vào khoang hành lý, mặc dù điều này ít quan tâm hơn với những chiếc xe hiện đại so với trước đây. Với một chiếc sedan, cốp xe được bảo mật độc lập và được bọc hoàn toàn bằng kim loại.

Cấu trúc cơ thể cũng có nghĩa là hatchback có phía sau ‘mở’, có nghĩa là chúng có xu hướng chịu tiếng ồn đường lớn hơn và có độ cứng ngang ít hơn so với các mô hình sedan. Đây là lý do tại sao những chiếc xe nhỏ gọn của Đức như BMW 3-Series và Audi A4 có xu hướng giữ lại bố cục sedan bốn cửa, vì nó phù hợp hơn với người lái mô tô theo định hướng hiệu suất.

3. Hatchback phù hợp với những đối tượng nào? 

Hatchback có thiết kế nhỏ gọn và tối ưu diện tích cho khoang chứa đồ khiến nó kém sang hơn hẳn so với sedan. Mặc dù có khả năng chứa đồ linh hoạt, khoang hành lý rộng nhưng nó lại thua sedan ở không gian hàng ghế ngồi. Hatchback hay được các khách hàng cá nhân, gia đình sử dụng trong khi ít khách hàng doanh nghiệp, giới thượng lưu mua mẫu xe này.

hatchback phù hợp với đối tượng cá nhân hoặc gia đình

một số hãng xe sang như BMW, Audi hay Mercedes-Benz đều có những mẫu xe hatchback cho riêng mình. Tuy nhiên, nó hầu hết được phát triển từ những dòng sedan “hạng sang giá rẻ” cạnh tranh ngang tầm với những mẫu xe bình dân hạng D hơn là những chiếc sedan đặc biệt cao cấp như dòng E/S-Class của Mercedes, 5/7-Series trên BMW hay A6/A8 từ Audi. Nếu có con số này cũng rất ít bởi nếu có giá quá cao, người tiêu dùng sẽ nghiêng về những mẫu Crossover, SUV hay MPV đa dụng hơn nhiều. Bởi vì, hatchback vẫn có tiếng là dòng xe bình dân .

Hi vọng những thông tin về dòng xe hatchback đã giúp bạn đọc hiểu hơn về dòng xe này. Hãy tham khảo thêm tin tức để cập nhật xu hướng mới nhất về ô tô.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *