Xe 4 chỗ chở được tối đa mấy người?

Có rất nhiều bạn đọc thắc mắc là một xe 4 chỗ chở được mấy người, nếu chở quá số người quy định thì có bị phạt không và mức phạt là bao nhiêu? Hãy cùng tuvanmuaxeoto.com tìm hiểu ngay.

1. Theo quy định xe 4 chỗ chở được mấy người?

xe 4 chỗ chở được mấy người
Xe 4 chỗ chở được tối đa là 5 người

Theo quy định tại thông tư số 45/2014/TT-BCA: Đầu tiên, số người quy định được phép chở của phương tiện được hiểu là số chỗ ngồi ghi trong giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Tiếp theo số người chở vượt quá quy định được phép chở đối với từng loại xe nhưng không bị xử phạt, cụ thể như sau:

  • 1 người trên xe đến 9 chỗ ngồi;
  • 2 người trên xe 10 chỗ đến xe 15 chỗ ngồi;
  • 3 người trên xe 16 chỗ đến xe 30 chỗ;
  • 4 người trên xe trên 30 chỗ.

Cách tính số người chở vượt quá quy định để xử phạt (ký hiệu là X) thực hiện như sau:

X = Tổng số người trên xe khi kiểm soát – (số chỗ ngồi ghi trong giấy đăng ký xe + số người chở vượt quá quy định được phép chở đối với từng loại xe nhưng không bị xử phạt).  

Ví dụ: Cảnh sát giao thông kiểm tra xe ô tô 4 chỗ ngồi (được ghi trong giấy đăng ký xe) nhưng nếu chở trên 5 người thì sẽ áp dụng cách tính theo công thức: X= 5 người – (4 người + 1 người) = 0 người chở vượt quá quy định để bị xử phạt.

Vậy đối với xe ô tô 4 chỗ ngồi, trên xe chỉ chỉ chở tối đa  người (4+1 người) là đúng với quy định, số người được tính trên xe là ”đếm đầu người’ không phân biệt trẻ nhỏ và bao gồm cả tài xế. Như vậy qua phân tích ở trên, bạn đã có thể trả lời được câu hỏi xe 4 chỗ chở được mấy người.

>>Xem thêm: 

2. Các quy định về xử phạt khi chở quá số người quy định

xe 4 chỗ chở được mấy người
Xử phạt chở quá số người quy định

Căn cứ khoản 2 Điều 23 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:
“Điều 23. Xử phạt người điều khiển xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người vi phạm quy định về vận tải đường bộ

2. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng trên mỗi người vượt quá quy định được phép chở của phương tiện nhưng tổng mức phạt tiền tối đa không vượt quá 40.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người (trừ xe buýt) thực hiện hành vi vi phạm: Chở quá từ 02 người trở lên trên xe đến 9 chỗ, chở quá từ 03 người trở lên trên xe 10 chỗ đến xe 15 chỗ, chở quá từ 04 người trở lên trên xe 16 chỗ đến xe 30 chỗ, chở quá từ 05 người trở lên trên xe trên 30 chỗ, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Khoản 4 Điều này.

9. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại Khoản 2, Khoản 4 Điều này (trường hợp chở hành khách) bị buộc phải bố trí phương tiện khác để chở số hành khách vượt quá quy định được phép chở của phương tiện;”

Trên đây là những thông tin về quy định xe 4 chỗ chở được mấy người và các mức độ xử phạt khi vi phạm lỗi chở quá số người quy định, hi vọng đây sẽ là nguồn tham khảo hữu ích với bạn đọc và đừng quên cập nhật những tin tức mới nhất của chúng tôi.

Bài viết này được sử dụng thông tin từ: Oto.com.vn – Trang mua bán xe ô tô hàng đầu tại Việt Nam cũng như thị trường Đông Nam Á.

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *