Vòng tua máy là gì và có ý nghĩa như thế nào?

Trên xe ô tô và một số loại xe côn có đồng hồ để đo vòng tua máy còn gọi là đông hồ tua, đơn vị đo của RPM (Revolutions-per-minutes hoặc Rounds-per-minutes) chỉ số vòng quay mỗi phút của động cơ xe. Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa vòng tua máy là gì và bạn cần hiểu vòng tua máy để làm gì qua bài viết này của tuvanmuaxeoto.com

1.Ý nghĩa của vòng tua máy là gì? 

ý nghĩa của vòng tua máy là gì

Vòng tua máy đặc trưng cho tốc độ quay nhanh chậm của động cơ

Vòng tua máy chính là số vòng quay của động cơ xe, khi động cơ quay nhanh tức là vòng tua máy sẽ càng cao, động cơ sẽ sản sinh ra nhiều lực hơn giúp xe chạy nhanh hơn. Khi xe ở chạy ở số 1, vòng tua máy sẽ rất cao và gần như là cao nhất vì xe cần có lực kéo lớn để khởi động hoặc đề pa từ tốc độ 0 km/h. Khi chuyển sang các số cao hơn như 2,3,4,…thì vòng tua máy sẽ giảm xuống vì lúc này xe đã có đà nên không cần nhiều lực kéo như lúc đầu nữa. Đó là câu trả lời dành cho câu hỏi vòng tua máy là gì.

Tốc độ lực kéo và mô-men xoắn

Hai yếu tố này tăng theo vòng tua máy nhưng không hẳn là tỷ lệ thuận với vòng tua máy, đối với dải vòng tua máy của một chiếc xe sẽ có thời điểm mà tai đó vận tốc đat mức cao nhất và một thời điểm mà mô – men xoắn đạt mức cực đại.

>>Xem thêm: 

2.Tại sao cần phải hiểu về vòng tua máy?

lý do cần hiểu về vòng tua máy

Có thể dựa vào vòng tua máy để phát hiện sự bất thường của động cơ

Nhìn vào vòng tua máy ta có thể biết được xe vận hành có đang gặp vấn đề gì hay không, nếu bình thường xe chạy ổn định ở một mức vòng tua máy nhất định nhưng lại có sự thay đổi vòng tua máy bất thường (vòng tua máy cao hơn hoặc thấp hơn quá nhiều) mặc dù cùng cấp số, cùng tốc độ thì có thể xe của bạn đang gặp các vấn đề về động cơ. Ngoài ra, dựa vào số vòng tua máy, bạn có thể biết và kiểm soát được tốc độ làm việc lý tưởng để tiết kiệm nhiên liệu nhất hoặc thời điểm chuyển số (đối với xe số sàn) để đạt khả năng tăng tốc tốt nhất giúp xe vượt nhanh. Nếu một chiếc xe ghi mô- men xoắn 400Nm tại 2000 vòng/phút nghĩa là tại số vòng tua máy đó, xe đã đạt sức kéo tối đa. Trên một chiếc xe ô tô thì đồng hồ vòng tua máy không chỉ quan trọng với người lái xe mà còn cả đối với các kĩ thuật viên sửa chữa xe.

hi vọng với những thông tin về vòng tua máy trên đây, bạn đã có những hiểu biết nhất định và có thể phát hiện các tình huống bất thường liên quan đến vòng tua máy. Đừng quên cập nhật những thông tin của chúng tôi để có thêm tin tức mới nhất về ô tô.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *