Turbo nghĩa là gì? Ưu nhược điểm của động cơ Turbo

Nếu có tìm hiểu về xe ô tô thì sẽ không khó để bạn bắt gặp những mẫu xe hơi có sử dụng động cơ Turbo. Vậy Turbo nghĩa là gì? Ưu nhược điểm của động cơ dùng Turbo như thế nào? Hãy cùng tuvanmuaxeoto.com tìm hiểu trong bài viết này.

1. Tăng áp Turbo là gì?

turbo nghĩa là gì

turbo giúp làm tăng sức mạnh động cơ

Turbo tăng áp (còn được gọi là Turbocharger) là một thiết bị được vận hành bởi khí thải làm tăng sức mạnh động cơ bằng cách bơm không khí vào các buồng đốt. Việc đốt cháy nhiên liệu trong các động cơ không chỉ phụ thuộc vào lượng nhiên liệu mà còn có thêm lượng không khí được đưa vào để hòa chung với nhiên liệu tạo nên hỗ hợp chế hòa khí. Việc đưa không khí vào khoang nạp khí của động cơ ở một áp lực cao hơn cho phép nhiều nhiên liệu được đốt cháy và cho ra hiệu suất cao hơn. Như vậy bạn đã hiểu được turbo nghĩa là gì.

Turbo tăng áp gồm 2 phần chính là turbin và bộ nén, đó là 2 cánh quạt gắn trên một trục, mỗi quạt một đầu trục.Khí xả của động cơ được dẫn tới một quạt, được gọi là turbine với mục đích để quay trục và xoay quạt thứ 2 theo hiệu ứng ngược lại, được gọi là bộ nén, bộ nén này sẽ có nhiệm vụ nén khí vào khoang nạp khí của động cơ.

Vì Turbo tăng áp sử dụng khí thải của chính động cơ để nén và đưa vào khoang nạp khí nên không khí nén có nhiệt độ rất cao, khi đưa trực tiếp vào động cơ sẽ không tốt, dễ gây ra hiện tượng gõ máy. Vì vậy turbo tăng áp sẽ đi kèm với một bộ làm lạnh trung gian để làm mát khí nén trước khi đưa vào động cơ, nhờ có bộ tản nhiệt nên không khí nóng sẽ bớt đi, tăng ật độ không khó trước khi đưa vào buồng đốt.

>>>Xem thêm: Công suất và momen xoắn trên động cơ ô tô có ý nghĩa như thế nào?

2. Ưu nhược điểm của Turbo tăng áp

Ưu điểm của Turbo tăng áo đó là tăng sức mạnh cho động cơ mà không cần đến việc tăng số lượng xylanh hay dung tích động cơ, khiến động cơ tiết kiệm nhiên liệu hơn khi vận hàng. Ví dụ điển hình nhất mà chúng ta thấy là hãng Ford của Mỹ đã sử dụng động cơ EcoBoost 1.0lit 3 xi lanh tăng áp để đã thay thế cho động cơ 1.6lit cũ trên một số dòng xe, hiệu suất trên xe không thay đổi nhưng nhiên liệu sẽ tiêu hao ít hơn.

Turbo tăng áp xe ô tô

Ngoài ưu điểm thì Turbo tăng áp cũng vẫn tồn tại nhược điểm vốn có

Nhược điểm của Turbo tăng áp:

Nhược điểm đầu tiên đó là phải bỏ ra chi phí bổ sung, phức tạp và có độ trễ. Độ trễ của Turbo thể hiện sự chậm trễ trong phản ứng tại thời điểm khi người lái thực hiện tăng tốc, Turbo sẽ mất 1 hoặc 2 giây, cũng có thể sẽ lâu hơn để có thể theo kịp tốc độ mà tại đó nó mới nén đủ khí để đáp ứng được việc gia tăng hiệu suất. Tuy nhiên những năm gần đây, đã có nhiều công nghệ thiết kế mới để giảm bớt hiện tượng này.

Mặt khác, động cơ sử dụng turbo đòi hỏi phải sử dụng các piston khỏe hơn, các cần đẩy khỏe hơn và trục khủy cũng phải khỏe hơn so với các động cơ không sử dụng turbo. Các Turbo tăng áp cũng tạo ra nhiệt bổ sung khiến động cơ trở nên nóng hơn dẫn đến phải sử dụng thêm các van chịu nhiệt. Chính vì vậy, động cơ sử dụng Turbo tăng áp cần có thêm bộ làm mát dầu, và thời gian thay dầu cần đảm bảo định kỳ ngắn và liên tục để tránh động cơ bị quá nóng dẫn đến hư hỏng.

Trên đây là những thông tin về Turbo nghĩa là gì và có những ưu nhược điểm nào đối với động cơ xe. Đừng quên tham khảo thêm những tin tức mới nhất để cập nhật xu hướng về xe ô tô.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *