Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của lốp xe

Một bộ lốp mới có thể là một khoản đầu tư lớn, vì vậy việc xem xét chúng sử dụng được dài bao lâu và khi nào cần thay thế chúng là rất quan trọng. Lốp xe là một khoản đầu tư quan trọng vì chúng có ảnh hưởng rất lớn đến sự an toàn của chiếc xe của bạn. Cho dù có bao nhiêu máy ảnh, cảm biến hoặc các tính năng an toàn chủ động khác mà chiếc xe của bạn được trang bị, bạn sẽ có nguy cơ gặp rắc rối cao hơn nhiều nếu lốp xe của bạn bị mòn. Hãy cùng xem qua những lời khuyên sau đây của tuvanmuaxeoto.com để biết thêm thông tin hữu ích về tuổi thọ lốp xe.

Thật ra, sẽ không có công thức đơn giản nào để xác định bao lâu bạn nên thay lốp xe, tất cả phụ thuộc vào bề mặt đường, loại đường, bảo dưỡng, loại xe và phong cách lái xe. Nhưng nếu bạn kiểm tra lốp xe thường xuyên, bạn sẽ có cảm giác khi chúng bắt đầu bị mòn.

1. Các yếu tố ảnh hưởng đến việc mòn lốp

Măt đường, phong cách lái xe và loại lốp xe ảnh hưởng đến thời gian mòn của lốp
Măt đường, phong cách lái xe và loại lốp xe ảnh hưởng đến thời gian mòn của lốp

Mặt đường là một trong những yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến độ mòn của lốp xe và chúng khác nhau giữa các vùng. Các công ty xây dựng đường xây dựng với vật liệu địa phương và vật liệu mặt đường khác nhau về độ mài mòn. Và loại đường cũng đóng một yếu tố lớn, một người lái xe ở vùng núi nơi họ liên tục leo trèo và đi xuống và nơi đường không bao giờ đi thẳng sẽ có độ mòn lốp cao hơn so với người lái xe ở vùng đồng bằng. Nếu bạn là người lái xe đô thị liên tục khởi động và dừng lại, so với người dành phần lớn thời gian trên đường cao tốc, lốp xe của bạn sẽ có tốc độ mòn cao hơn.

Và, tất nhiên, phong cách lái xe có tác động rất lớn đến tuổi thọ lốp xe, các nghiên cứu với hai người lái xe sử dụng cùng loại lốp, dẫn đến chênh lệch 20% về độ mòn do phong cách lái xe.

Sau đó, có sự khác biệt cố hữu trong các loại xe khác nhau về thiết kế trọng lượng và hệ thống treo, và liệu hệ thống treo của xe có được xếp thẳng hàng hay không, có ảnh hưởng đến thời gian sử dụng lốp xe không. Lốp xe cũng cần được xoay theo các khoảng thời gian thích hợp để chúng mòn đều.

2. Bảo hành lốp theo số kilomet

Một số công ty lốp xe đưa ra chính sách bảo hành lốp theo số kilomet
Một số công ty lốp xe đưa ra chính sách bảo hành lốp theo số kilomet

Bất chấp tất cả các biến số về mòn lốp, các công ty lốp xe vẫn hứa hẹn một số kilomet được bảo hành nhất định ​​cho hầu hết các lốp xe.
Nếu lốp xe của bạn không đạt được số kilomet bảo hành và bạn đã không lạm dụng lốp xe, bằng cách lái xe của bạn trên đường đua, đại lý lốp xe sẽ thay thế lốp của bạn đồng nghĩa là bạn phải trả một phần chi phí tùy thuộc vào số dặm mà bạn đã sử dụng. Nhưng hãy cẩn thận: có những quy định nghiêm ngặt về việc xoay và kiểm tra lốp xe phải được tuân thủ và ghi lại để tận dụng lợi thế của bảo hành lốp. Bảo hành theo số kilomet là một hướng dẫn tốt để tìm ra lốp xe của bạn sẽ có tuổi thọ bao lâu.

>>Xem thêm: Cách đọc thông số lốp ô tô chuẩn xác nhất

3. Cách kiểm tra lốp bị mòn

Kiểm tra lốp bị mòn bằng đồng xu
Kiểm tra lốp bị mòn bằng đồng xu

Đây là một cách đơn giản để đảm bảo rằng bạn không sử dụng chiếc lốp nguy hiểm, đó được gọi là bài kiểm tra đồng xu. Lấy một xu và quay mặt có hình của đồng xu đối diện với bạn, đặt cạnh của đồng xu vào một trong các rãnh của lốp xe (như trong hình trên) với phần đầu người chĩa vào lốp xe. Lốp xe của bạn bị mòn hoàn toàn nếu đỉnh đầu vẫn còn nhìn thấy được với đồng xu trong rãnh. Nếu bạn có thể nhìn thấy đỉnh đầu trong hình đồng xu, điều này có nghĩa là lốp xe của bạn có độ sâu gai lốp khoảng 2/32 inch, có thể khiến xe của bạn bị mất độ ma sát với đường nếu trời mưa.
Nếu bạn không có đồng xu nào trong túi thì cũng đừng lo lắng, lốp xe ngày nay có tích hợp lốp không săm. Các khối cao su nhỏ trong rãnh lốp được đặt ở góc vuông góc với các rãnh tròn. Khi lốp bị mòn đến mức những ống cao su này bị xẹp với phần còn lại của lốp, điều đó có nghĩa là lốp bị mòn hoàn toàn. Tốt nhất là thay thế cả bốn lốp cùng một lúc, nhưng nếu gặp khó khăn trong việc xoay lốp xe trước ra sau bạn có thể thay thế hai lốp.

Hai yếu tố khác ảnh hưởng đến tuổi thọ lốp xe đó là bơm căng lốp đúng cách mỗi tháng hoặc lâu hơn nữa, Ở một số nước có thời tiết lạnh và có tuyết vào mùa đông, việc hoán đổi một bộ lốp chuyên dụng cho thời tiết lạnh cũng là cách để tăng thêm tuổi thọ cho bộ lốp chính của bạn.

Hi vọng những tin tức trong bài viết đã cung cấp cho bạn thông tin hữu ích nhất về lốp xe.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *