Traction control là gì? Và tầm quan trọng

Bạn biết đấy, Traction Control là một hệ thống an toàn trên xe ô tô, tuy nhiên, khi nói mỗi tên thì hệ thống này khá trừu tượng với người dùng. Vậy để hiểu về traction control là gì ? Hãy cùng tuvanmuaxeoto.com tham khảo ngay bài viết này.

1. Traction Control là gì ?

Traction control

Traction control cũng là một tính năng an toàn trên xe

Traction control (kiểm soát lực kéo) là một tính năng an toàn hỗ trợ lái xe được sử dụng cho hầu hết mọi loại xe ô tô đời mới có trên thị trường. Rất có thể bạn đang sở hữu một chiếc xe có traction control và bạn đã được hưởng lợi ích từ tính năng này mà không hề hay biết.

Về cơ bản, traction control là một phần trong hệ thống an toàn được thiết kế để ngăn chặn lốp xe ô tô bị trượt trong quá trình tăng tốc. Nó thường là một chức năng phụ của bộ kiểm soát ổn định điện tử (ESC) trên xe. Traction contro gần xuất hiện khi người lái xe đang cố gắng tăng tốc xe mà bề mặt đường  có ít lực ma sát, có thể là do điều kiện thời tiết, đặc biệt là nếu có mưa, băng hoặc tuyết. Như vậy qua khái niệm trên, bạn đã có thể hiểu được traction control là gì.

2.Traction control làm việc như thế nào?

 

Traction Control

Traction control hoạt động bằng cách can thiệp vào phanh xe

Thông thường, Traction control sẽ sử dụng các cảm biến tốc độ bánh xe tương tự như hệ thống phanh chống bó cứng. Tính năng này tính toán tốc độ quay của từng bánh xe để xác định xem có bất kỳ bánh xe nào nhận được năng lượng đang hoạt động cho thấy nó không đủ độ bám để phù hợp với công suất được cung cấp mà không bị trượt hay không.

Nếu một chiếc xe không có traction control thì cách các tài xế sẽ nhẹ nhàng đạp ga để họ vẫn có thể tăng tốc mà không bị mất độ bám đường. Khi traction control phát hiện ra một bánh xe có độ bám dài trong quá trình tăng tốc, nó sẽ tự động bơm phanh gắn vào bánh xe đó, làm giảm tốc độ xe và ngăn nó không bị trơn trượt. Do đó, traction control giúp  người lái kiểm soát xe tốt hơn và khiến người lái ít có khả năng lái quá tôc độ trong khi đang luồn lách trong một ngóc ngách hoặc mất lái sau khi tăng tốc.

>>>Xem thêm: ESP là gì? Cách ESP hoạt động trên xe hơi như thế nào?

3. Khi nào nên sử dụng traction control?

Traction control là một tính năng an toàn phổ biến trên những chiếc xe đời mới và nó thường hoạt động tự động mỗi khi bạn lái xe. Nó sẽ phát huy tác dụng hỗ trợ người lái trong tình huống xảy ra những vấn đề mà nó có thể can thiệp như khi bạn tăng tốc hoặc đi vào quãng đường trơn trượt. Bất kì loại xe nào và bất kì phương thức truyền động nào trên xe đều có thể được hưởng lợi từ hệ thống traction control.

4.Cách tắt chức năng hệ thống

Traction Control

Nút tắt mở traction control thông thường có biểu tượng như trên

Nhiều mẫu xe trên thị trường  sẽ cung cấp cho người lái khả năng tắt tính năng traction control nếu họ biết cách. Thông thường cách để làm là nhấn và giữ một nút nhất định để vô hiệu hóa kiểm soát lực kéo. Nếu bạn chưa biết nút tắt chức năng này ở đâu và cách sử dụng đúng chức năng này, hãy tham khảo trong sổ tay hướng dẫn lái xe được đi kèm với xe của bạn. Khi đã tìm ra công tắc tắt tính năng traction control, thì đây cũng chính là nút bật traction control khi bạn muốn tính năng này kích hoạt lại.

5. Kiểm soát lực kéo và kiểm soát ổn định

Một số người lái xe cho rằng traction control (kiểm soát lực kéo) giống với electronic stability control (ESC- kiểm soát ổn định điện tử) hoặc bạn chỉ có thể có cái này hoặc cái kia. Trong thực tế, trong khi kiểm soát lực kéo và kiểm soát ổn định là các hệ thống riêng biệt, cả hai đều dựa trên điều khiển phanh xe và thường tồn tại cùng nhau trong một mẫu xe.

Traction control tập trung vào việc giữ cho bánh xe của bạn không bị quay, nhưng kiểm soát ổn định điện tử giống như một phiên bản hoàn thiện của traction control. Kiểm soát ổn định tập trung vào việc giữ cho chiếc xe chỉ theo cùng hướng mà người lái dự định hướng tới. Trong khi chiếc xe đang được điều khiển, ESC có thể điều khiển phanh tới nhiều bánh xe, và thậm chí cả sức mạnh cho động cơ, để giữ cho chiếc xe đi theo hướng đã định. Do ESC thực hiện nhiều nhiệm vụ hơn (tất cả đều quan trọng), điều đó giải thích tại sao traction control ngày nay thường được coi là chức năng phụ bên cạnh hệ thống ESC của xe.

Với những thông tin về hệ thống traction control là gì, mong rằng các bạn đã có cho mình những kiến thức hữu ích về hệ thống này, và có được lưu ý về cách thức sử dụng nó trong khi vận hành xe. Hãy tham khảo những tin tức mới của chúng tôi để có cho mình những cập nhật hữu ích nhất về xe ô tô.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *