Traction control là gì? Nguyên lí hoạt động như thế nào?

Bạn đã từng thấy hệ thống traction control nhưng không hiểu hệ thống này là gì và hoạt động như thế nào trên xe ô tô. Vậy đừng bỏ qua bài viết này, tuvanmuaxeoto.com sẽ làm rõ traction control là gì và những thông tin xung quanh hệ thống này.

1.Traction Control là gì?

traction control là gì

Traction control kiểm soát lực kéo xe ở những đoạn đường có lực ma sát thấp

Traction Control (kiếm soát lực kéo) là một tính năng an toàn của xe chủ động được thiết kế để giúp các phương tiện sử dụng hiệu quả tất cả các lực kéo có sẵn trên đường khi tăng tốc trên bề mặt đường có độ ma sát thấp. Khi một chiếc xe không có hệ thống kiểm soát lực kéo cố gắng tăng tốc trên một bề mặt trơn trượt như băng, tuyết hoặc sỏi lỏng lẻo, các bánh xe có khả năng bị trượt. Kết quả của trượt bánh xe là lốp xe quay nhanh trên bề mặt đường mà không đạt được bất kỳ độ bám thực tế nào, vì vậy chiếc xe không tăng tốc. Kiểm soát lực kéo kích hoạt khi nó cảm thấy rằng các bánh xe có thể trượt, giúp người lái tận dụng tối đa lực kéo có sẵn trên mặt đường.
Điều quan trọng cần nhớ là kiểm soát lực kéo không thể tạo ra lực kéo ở những nơi không có. Trên một bề mặt thực sự không ma sát (ví dụ như băng), các phương tiện có kiểm soát lực kéo sẽ hoạt động kém như các phương tiện không có nó.

2.Traction control hữu ích khi nào?

Hệ thống traction control được sử dụng để giúp lái xe tăng tốc trong điều kiện trơn trượt hoặc ma sát thấp. Những điều kiện này bao gồm khi đường ướt, băng giá, không bằng phẳng, lỏng lẻo hoặc bảo trì kém. Các ví dụ về thời điểm hệ thống kiểm soát lực kéo phát huy tác dụng:

Khi tăng tốc lên dốc và mặt đường có sỏi.
Khi đường trơn trượt khiến xe giảm tốc độ và bánh xe mất lực kéo.
Khi đèn xanh yêu cầu tăng tốc nhưng tình trạng băng giá và giao thông phía sau đang hỗn độn

3.Traction control làm việc như thế nào?

traction control là gì

Nguyên lý hoạt động của hệ thống traction control

Hệ thống traction control hoạt động tương tự như hệ thống chống bó cứng phanh (ABS) và thường được coi là một bổ sung cho các thiết lập ABS hiện có. Trên thực tế, hệ thống này sử dụng các thành phần tương tự như ABS:

  • Cảm biến tốc độ bánh xe theo dõi tốc độ quay của mặt trước hoặc cả bốn bánh.
  • Một bộ điều biến thủy lực bơm phanh.
  • Một bộ điều khiển điện tử (ECU) nhận thông tin từ các cảm biến tốc độ bánh xe và, khi cần thiết, chỉ đạo bộ điều biến thủy lực để bơm phanh.

Hệ thống traction control và lực kéo được thiết lập với ECU và bộ điều biến thủy lực gắn liền với nhau để trong khi chúng có các chức năng khác nhau. ECU liên tục kiểm tra xem một số bánh xe có quay nhanh hơn các bánh khác hay không hoặc báo cho thấy bánh xe đang mất lực kéo. Khi phát hiện hiện tượng trượt bánh xe, ECU chỉ đạo bộ điều biến thủy lực áp dụng và nhả phanh liên tiếp ( “bơm phanh” ) cho bánh xe có vấn đề để giảm tốc độ quay của nó. Một số hệ thống hệ thống traction control cũng làm giảm công suất động cơ đến các bánh xe sắp trượt. Khi bánh xe đã lấy lại được lực kéo, hệ thống sẽ quay trở lại theo dõi tốc độ bánh xe và so sánh tốc độ quay của bánh xe.

Trong một chiếc xe sử dụng công suất động cơ giảm để điều khiển vòng quay của bánh xe bị trượt, người lái xe có thể gặp phải sự va đập của bàn đạp ga khi tracton control được kích hoạt. Xung lực này là bình thường và không phải là một dấu hiệu cho thấy có gì đó không ổn với hệ thống hệ thống traction control của bạn.

Hi vọng những thông tin về hệ thống traction control là gì và cách nó hoạt động như thế nào đã giúp bạn hiểu thêm về mẫu xe này. Đừng quên theo dõi những thông tin mới của chúng tôi để cập nhật những tin tức mới nhất về ô tô.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *