TPMS là gì? Có công dụng gì trên xe ô tô?

Có thể đã một vài lần bạn nghe đến cái tên TPMS trên xe ô tô, nhưng chưa hiểu đây là bộ phận gì và có công dụng như thế nào đối với việc vận hành xe. Vậy hãy cùng chúng tôi xem qua bài viết này để tìm hiểu TPMS là gì ngay.

1. TPMS là gì? 

TPMS là gì

TPMS là hệ thống giám sát áp suất lốp

Theo tìm hiểu của tuvanmuaxeoto.com thì TPMS là từ viết tắt của Tire Pressure Monitoring System(Hệ thống giám sát áp suất lốp). Hệ thống này sử dụng một cảm biến trong một thiết bị máy phát đo trực tiếp áp suất lốp, nhiệt độ, và gửi thông tin không dây với một thiết bị thu trong thân xe, thông báo cho người điều khiển bất kỳ trường hợp nào bất thường. Hệ thống này bao gồm các thiết bị phát, nhận ăng ten, thiết bị thu, và mô-đun hiển thị.

2. Có những loại TPMS nào? 

TPMS trực tiếp

Hệ thống giám sát áp suất lốp trực tiếp dùng các cảm biến nhỏ gắn vào lốp xe

– TPMS trực tiếp
Loại cảm biến này có một mạch điện tử gồm một bộ vi xử lý, các cảm biến đo áp suất, nhiệt độ, điện áp pin nuôi mạch và một bộ phát sóng vô tuyến. Thiết bị này có thể được lắp đặt trong lốp xe hoặc ngoài lốp như cảm biến áp suất lốp, được sản xuất dưới dạng một van, có thể lắp vừa tất cả mâm tiêu chuẩn.

TPMS gián tiếp

Hệ thống giám sát áp suất lốp gián tiếp được tích hợp vào phanh bánh xe

– TPMS gián tiếp
Loại cảm biến TPMS gián tiếp sẽ dùng ngay thông tin về tốc độ quay của 04 bánh xe mà bất cứ hệ thống chống bó cứng phanh ABS nào cũng có, sau đó so sánh để phát hiện bất thường về áp suất lốp. Cảm biến áp suất lốp loại gián tiếp dựa trên nguyên tắc như sau: khi một bánh mềm hơn, nghĩa là đường kính giảm đi, vậy bánh đó sẽ quay nhanh hơn, hệ thống lúc này sẽ báo với người lái để kiểm tra.

>>>Xem thêm: HUD là gì? Có chức năng gì trên xe ô tô?

3. Nên sử dụng TPMS trực tiếp hay gián tiếp?

Dựa trên nguyên lý hoạt động của hai loại cảm biến áp suất lốp trên, dễ nhận thấy rằng. Ưu điểm của cảm biến áp suất lốp trực tiếp là biết chính xác tình trạng áp suất lốp, nhiệt độ từng lốp theo thời gian thực trong khi TPMS gián tiếp chỉ biết một cách chung chung là 1 lốp nào đó đang mềm hơn hoặc cứng hơn các lốp còn lại.

4. Công dụng của TPMS trên xe ô tô

TPMS có công dụng an toàn cho xe

TPMS có nhiều công dụng đối với việc vận hành xe

– Bảo vệ lốp xe luôn an toàn
Một khi đã có được cảm biến lốp xe, thiết bị này sẽ giúp cho người lái xe có thể luôn biết được lốp xe của mình hiện tại như thế nào. Có cần bơm thêm hay không? Từ đó giúp cho lốp xe luôn an toàn và sử dụng được lâu hơn, bền bỉ hơn.

– Tiết kiệm nhiên liệu
Áp suất lốp thấp làm tăng ma sát mặt đường gây tổn hao năng lượng. Cảm biến áp suất lốp giúp chúng ta theo dõi để giữ cho áp suất lốp luôn trong tình trạng tiêu chuẩn, tiết kiệm 1-3% tiêu hao nhiên liệu so với lốp non hơi.

– Cảm giác lái tốt hơn và an toàn hơn
Lốp không quá căng cũng không quá mềm là điều kiện tiên quyết để người lái xe có cảm giác lái tốt. Người lái xe cảm thấy thoái mái thì khi di chuyển cũng tự tin hơn, cảm thấy an toàn hơn.

Hi vọng những thông tin về hệ thống TPMS trên xe hơi là gì và công dụng của hệ thống này đã giúp bạn đọc có thêm kiến thức tham khảo và cân nhắc việc lắp cho xế cưng nhà mình thiết bị này để đảm bảo an toàn khi vận hành xe.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *