Tìm hiểu về các loại biển báo cấm dừng đỗ xe

Khi tham gia giao thông bạn cần nắm rõ ý nghĩa của các loại biển báo nói chung và các loại biển cấm dừng đỗ xe nói riêng để tuân thủ và chấp hành nghiêm chỉnh luật cũng như đảm bảo an toàn cho chính mình và mọi người xung quanh. Tuy nhiên không phải người tham gia giao thông nào cũng nắm rõ từng ý nghĩa của các loại biển báo. Dẫn đến vi phạm nội quy, vi phạm luật lệ giao thông. Trong bài viết này, tuvanmuaxeoto.com sẽ giới thiệu đến bạn các loại biển báo cấm dừng xe và biển báo cấm đỗ xe.

1.Phân biệt đỗ xe và dừng xe

Cần phân biệt rõ ràng giữa khái niệm dừng xe và đỗ xe

– Dừng xe là lúc xe ngừng lại một cách nhanh chóng và có giới hạn về thời gian, người lái sẽ dừng trong thời gian ngắn và di chuyển ngay.  Điều kiện của dừng xe là người điều khiển vẫn ngồi trên xe, xe vẫn nổ máy, có bật đèn cảnh báo. Tại một số nơi có đặt biển báo cấm đỗ xe thì người lái vẫn được dừng xe nhưng chỉ trong một thời gian ngắn.

– Đỗ xe là tình trạng khi chiếc xe dừng hẳn, không có giới hạn về mặt thời gian, người lái có thể ngồi trên xe hoặc rời xe sau khi đã tắt máy. Tại các khu vực có biển báo cấm dừng đỗ xe thì bạn không được đỗ xe.

2. Những khu vực thường có biển báo cấm dừng đỗ xe

– Cổng cơ quan nhà nước, nhà nước, bệnh viện, tổ chức, trường học không được dừng xe và đỗ xe trong phạm vi 5 mét tính từ cổng.

– Khu vực vỉa hè

– Trên cầu hoặc các gầm cầu vượt.

– Con đường giao nhau với đường sắt, nơi giao lộ các con đường giao nhau.

– Tại các trạm xe buýt, hay nơi che khuất các loại biển báo giao thông trên đường.

– Bên trái các con đường có một chiều.

Một con phố có biển báo cấm đỗ xe ngày lẻ

3.Các loại biển báo cấm dừng đỗ xe hiện nay

Hệ thống biển báo cấm dừng, biển báo cấm đỗ xe chính là kim chỉ nam để mọi người luôn chấp hành tốt, thực hiện dừng xe – đỗ xe ở đúng nơi quy định. Một số loại biển báo cấm dừng đỗ thông dụng như sau:

–  Biển báo cấm số 130

Biển báo cấm số 130

Biển có dạng hình hình tròn có nền bên trong màu xanh dương, đường viền biển báo màu đỏ. Biển báo cấm dừng và cấm đỗ xe được chia thành 4 phần bởi 2 vạch kẻ chéo sơn màu đỏ. Vật liệu được làm ra biển báo là từ tôn mạ kém có màn phản quang. Ý nghĩa của biển báo cấm số 130 như sau:

  • Biển báo cấm dừng đỗ xe thuộc nhóm biển báo cấm số hiệu 130 được cơ quan chức năng có thẩm quyền lắp đặt ở khu vực cấm các loại phương tiện xe cơ giới cấm dừng xe, đỗ xe.
  • Biển báo cấm dừng xe, cấm đỗ xe có hiệu lực đối với tất cả phương tiện giao thông tại dừng xe và đỗ xe ở khu vực có đặt biển báo. Ngoại trừ các phương tiện ưu tiên theo quy định pháp luật.

Biển báo cấm đỗ xe

Biển báo cấm đỗ xe được chia làm 3 loại biển báo con đó là: biển báo 131a, 131b, 131c. Ý nghĩa cụ thể của từng loại biển báo như sau:

Biển báo cấm đỗ 131a

– Biển báo cấm đỗ xe số 131a: có dạng hình tròn với nền màu xanh dương, được viền đỏ và được chia thành 2 phần bởi 1 đường kẻ từ góc trên phần bên trái đến góc dưới bên phải. Biển này cấm các phương tiện giao thông đỗ xe ở các đoạn đường có lắp đặt biển báo này ngoại trừ các phương tiện ưu tiên theo quy định của nhà nước.  Nếu người điều khiển phương tiện giao thông không chấp hành theo đúng quy định của biển báo sẽ bị xử lí theo đúng quy định pháp luật.

Biển báo cấm đỗ 131b

– Biển báo cấm đỗ xe số 131b: biển báo được thiết kế hình tròn nền xanh dương và có đường viền màu đỏ. Phần giữa biển báo này có 1 vạch kẻ dọc sơn màu trắng được chia ra thành hai phần với một đường kẻ từ góc trên bên trái đến xuống dưới bên phải. Ý nghĩa của biển báo cấm đỗ xe này là cấm tất cả các phương tiện đỗ xe ở các con đường có lắp đặt biển này vào các ngày lẻ của tháng. Biển này ngoại trừ các phương tiện ưu tiên theo quy định của pháp luật.

Biển báo cấm đỗ số 131c

– Biển báo cấm đỗ xe số 131c: Biển được thiết kế hình tròn có viền đỏ và nền màu xanh dương. Ở chính giữa biển báo có 2 vạch trắng được kẻ dọc xuống và được chia ra làm hai phần với 1 đường thẳng kẻ từ góc phía trên góc trái đến góc phía dưới bên phải. Ý nghĩa của biển cấm đỗ xe số 131c là cấm tất cả phương tiện giao thông đỗ xe tại con đường có lắp đặt biển báo này trong các ngày chẵn của tháng. Ngoại trù các phương tiện được ưu tiên theo quy định của nhà nước.

Hi vọng qua những thông tin chúng tôi giới thiệu về ý nghĩa các loại biển báo cấm dừng đỗ xe, bạn đã có thể nắm rõ quy định và ý nghĩa của các loại biển báo này để chấp tốt quy định về luật an toàn giao thông đường bộ và đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như người khác.

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *