Tìm hiểu chi tiết về hệ thống lái trợ lực điện (EPS) trên xe ô tô

Ngày nay, trên các mẫu xe hơi đời mới đều được trang bị hệ thống tay lái trợ lực mà phổ biến là hệ thống lái trợ lực điện. Vậy hệ thống này là gì? Tác dụng của nó như thế nào và cấu tạo ra sao, hãy cùng tuvanmuaxeoto.com tìm hiểu trong bài viết này.

1.Hệ thống lái trợ lực điện là gì?

Hệ thống lái trợ lực điện ngày nay đã được các hãng sản xuất ô tô sử dụng trang bị cho xe của mình thay vì hệ thống lái trợ lực thủy lực đã cũ. Tay lái là bộ phận giúp người lái điều khiển cả cỗ máy khổng lồ của chiếc xe, ở các thế hệ trước, hệ thống lái khá đơn giản. Tay lái được gắn với trục lái, đầu trục lái có bánh răng chủ động để tác động vào thanh răng, biến mô men xoắn của tay lái thành chuyển động tịnh tiến của thanh răng. Hai đầu thanh răng liên kết với 2 bánh xe qua tay đòn để điều khiển hướng quay của bánh xe. Do kết cấu đơn giản như vậy, việc điều khiển tay lái rất nặng nề nhất là khi đỗ xe hoặc vận hành xe ở tốc độ thấp. Để việc điều khiển xe được nhẹ nhàng, người ta đã thiết kế thêm hộp số giúp vận hành tay lái nhẹ hơn nhưng tác động đến hướng lái của bánh xe chậm hơn. Hệ thống lái trợ lực ra đời để khắc phục nhược điểm này.

Vậy hệ thống lái trợ lực điện là gì? Được cải tiến lên từ những kết cấu cơ học, hệ thống lái trợ lực điện dùng thêm  1 mô tơ điện trợ lực giúp hệ thống điều khiển chính xác và an toàn hơn. Khi hệ thống điện này gặp trục trặc, sẽ được điều khiển đến các chế độ dự phòng hoặc tạm ngừng trợ lực trên hệ thống. Do có ít cơ cấu cơ học nên EPS được đánh giá là sửa chữa dễ hơn. Tính kinh tế nhiên liệu cũng được đảm bảo khi do không phải dẫn động bơm trợ lực lái như trước.

Sơ đồ EPS

hệ thống lái trợ lực điện

Sơ đồ cấu tạo hệ thống lái trợ lực điện

Cảm biến momen và mô tơ điện DC: Cảm biến giúp phát hiện sự xoay của thanh xoắn, tính toán momen lực tác dụng lên thanh xoắn nhờ vào sự thay đổi của điện áp đặt trên đó đồng thời chuyển điện áp này về EPS ECU. Mô tơ điện DC sẽ tạo ra lực tùy vào tín hiệu mà EPS ECU nhận được để điều khiển hợp lý và chính xác.

-ECU có chức năng vận hành mô tơ gắn trên lực lái để tạo ra trự lực, căn cứ vào tín hiệu từ cảm biến, tốc độ xe và tốc độ động cơ.

– ECU động cơ đưa tín hiệu tốc độ động cơ tới EPS ECU.

– Cụm đồng hồ bảng táp lô đưa tín hiệu tốc độ xe đến EPS ECU

– Đèn cảnh báo ESP trên bảng đồng hồ táp lô bật đèn báo khi có bất kỳ hư hỏng nào trên hệ thống.

2.Tác dụng của hệ thống lái trợ lực điện

ESP không chỉ mang đến cho người lái một cảm giác lái thoải mái, an toàn mà còn giúp giảm được mức tiêu hao nhiên liệu và đặc biệt là dễ dàng sửa chữa khi hư hỏng…

Đồng hành cùng với hệ thống trợ lực lái trên thì hệ thống trợ lực lái thủy lực HPS, thì cho tới nay hệ thống trợ lực lái điện tử (điều khiển điện tử) EPS được áp dụng rất nhiều trên các dòng xe con, xe du lịch.

Hệ thống trợ lực lái thủy lực HPS tuy có ưu điểm là chi phí sản xuất và sửa chữa thấp. Tuy nhiên do kích thước nặng, tốn không gian, tay lái khá nặng nên hệ thống này đã và đang dần được thay thế triệt để bởi EPS.

3. Ưu điểm của hệ thống 

hệ thống lái trợ lực điện

Hệ thống lái trợ lực điện có nhiều ưu điểm

 EPS (Electrically Power Steering) sử dụng một motor điện để đẩy thanh răng của hệ thống lái khi xe được đánh lái, giúp động cơ tiết kiệm nhiên liệu do không sử dụng sức mạnh động cơ để hoạt động.

Với kết cấu thiết kế đơn giản và trợ lực nhẹ hơn so với trợ lực lái thủy lực cho nên dễ dàng sửa chữa hơn, đây là ưu điểm lớn nhất nhưng cũng là một nhược điểm đối với các chủ xe do chi phí sản xuất cao.

Ngoài ra, EPS có cảm giác lái tốt hơn, nhẹ nhàng hơn khi xe chạy ở tốc độ thấp. Khi ở tốc độ cao, tay lái trợ lực điện nặng hơn và cho cảm giác thật hơn, mang đến cảm giác an toàn và ổn định cho xe.

Tuy vậy, hệ thống EPS vẫn có những hạn chế giống như hệ thống lái điều khiển thủy lực khi ở tốc độ rất cao đang được các nhà nghiên cứu đưa ra các phương án khắc phục. Nhưng thông thường, đối với hệ thống EPS này đã có đầy đủ tính năng dự phòng vô cùng an toàn, đảm bảo cho người lái.

Hi vọng những thông tin về hệ thống lái trợ lực điện sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức về chi tiết an toàn này trên xe ô tô. Hãy đồng hành cùng tin tức của chúng tôi để cập nhật thêm tin mới nhất về ô tô.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *