Những thủ tục mua xe ô tô cũ mới nhất bạn cần biết

Tại thị trường Việt Nam hiện nay, việc mua bán xe ô tô cũ đang rất phổ biến hơn. Bởi vì chi phí việc mua xe ô tô mới cao so với mức thu nhập trung bình của mỗi người Việt Nam, chưa kể thời gian chờ đợi xe. Vì thế nên hiện nay hầu hết người tiêu dùng đang chuyển hướng sang mua xe ô tô cũ. Tuy nhiên nhiều người không rõ về những thủ tục mua xe ô tô cũ cần những gì. Bài viết này Tư vấn mua xe ô tô sẽ đưa đến những thông tin đó cho bạn!

Giấy tờ cần thiết khi mua xe ô tô cũ

Những dòng xe đòi hỏi người mua bán xe ô tô cần chuần bị bản chính bao gồm các loại giấy tờ dưới đây:

Với phía bên bán xe ô tô cũ:

– Giấy đăng ký xe ô tô

– Sổ đăng kiểm ô tô

– Bảo hiểm ô tô (nếu có)

– Giấy CMND hay CCCD

– Sổ hộ khẩu (Để tránh các tranh chấp dân sự về sau này mà một số nơi sẽ đòi hỏi bạn phải có giấy xác nhận độc thân hoặc giấy đăng ký kết hôn).

Với bên mua xe ô tô cũ:

– Giấy CMND hoăc CCCD

– Sổ hộ khẩu

– Tiền mua xe

– Lệ phí sang tên chủ xe.

Công chứng hợp đồng khi mua bán xe ô tô cũ

Sau khi hai bên đã xem xét và kiểm tra, cân nhắc kỹ tình trạng xe, các loại giấy tờ xe cần thiết và thương lượng hoàn tất về giá bán thì việc sau đó là hai bên cần thực hiện là tiến hành công chứng hợp đồng mua bán xe. Hợp đồng mua bán xe ô tô cũ này sẽ diễn ra tại phòng công chứng tư. Hai bên có thể đến bất kỳ phòng công chứng nào, miễn là thuận lợi cho cả hai để công chứng chứng thực những giấy tờ kể trên. Phòng công chứng có trách nhiệm hướng dẫn các thủ tục làm Hợp đồng mua bán xe ô tô cũ và soạn thảo hợp đồng mua bán. Nhưng lưu ý là bạn phải đọc thật kĩ hợp đồng.

Sau khi hoàn tất các thủ tục cần thiết hai bên sẽ ký vào hợp đồng. Phòng công chứng xác nhận Hợp đồng, đóng dấu và thu phí (phí công chứng dựa trên % giá trị chiếc xe được mua bán), phí này do hai bên thỏa thuận với nhau. Hợp đồng sẽ được in thành 3 bản chính, mỗi bên giữ 1 bản. Đến đây việc mua bán xe coi như đã hoàn tất. Tuy nhiên trong trường hợp 2 bên mua bán ở 2 tỉnh khác nhau, người mua cần yêu cầu người bán rút toàn bộ hồ sơ gốc của xe tại cơ quan công an nơi ô tô đó đang đăng ký. Đây là thủ tục bắt buộc, nếu không người mua sẽ không thực hiện đăng ký sang tên đổi chủ được. Thủ tục này gọi là thủ tục chuyển vùng.

Đóng thuế trước bạ khi làm thủ tục mua bán xe ô tô cũ

Đây là một trong những thủ tục cần thiết trong quá trình mua bán xe ô tô cũ. Bạn cần mang theo giấy tờ xe, hợp đồng mua bán xe ô tô cũ đã được công chứng đến Chi cục thuế Quận-Huyện nơi mình sinh sống để nộp thuế trước bạ.

Theo tin tức pháp luật, ỷ lệ tính phí trước bạ dựa trên thời gian sử dụng xe kể từ năm sản xuất theo tỷ lệ phần trăm giá trị xe mới cùng loại. Bạn có thể tham khảo tỷ lệ tính phí trước bạ theo thời gian sau đây để tính toán được khoản phí trước bạ phải trả.

Thời gian sử dụng – Tỷ lệ giá trị

1 năm: 85%

1-3 năm: 70%

3-6 năm: 50%

6-10 năm: 30%

Trên 10 năm: 20%

Xem thêm:

Cách tính biển số xe xấu để tránh đại hạn

Hiểu đúng vạch 3.1 để tránh bị phạt oan

Làm thủ tục mua bán ô tô cũ sang tên đổi chủ

Thủ tục mua xe ô tô cũ tiếp theo là người mua mang toàn bộ hồ sơ và hóa đơn thuế trước bạ đến cơ quan công an đăng ký xe để làm thủ tục đăng ký. Cơ quan công an sẽ phát cho bạn tờ khai đăng ký xe ô tô. (Tờ khai này cần chữ ký của người bán xe, vì thế người mua cần thương thảo trước với người bán về việc này). Người mua thực hiện các công việc sau: cà số khung, số máy để dán vào tờ khai và nộp cho cơ quan công an.Sau đấy đợi khoảng 10 ngày để lấy đăng ký xe mới. Nếu thuộc dạng chuyển vùng, xe sẽ được cấp ngay biển số mới và được hẹn ngày tới lấy giấy đăng ký xe.

Khám sổ lưu hành và đổi sổ lưu hành

Nếu người mua và người bán có hộ khẩu thường trú tại cùng một tỉnh hay thành phố thì người mua có thể sử dụng xe đến hết thời hạn lưu hành ghi trên sổ đăng kiểm và tem kiểm định, đến gần hết hạn thì đi đăng kiểm lại. Nếu trường hợp chuyển vùng thì cần phải được đăng ký ô tô mới mang tên bản thân, người mua đến trạm đăng kiểm đổi sổ lưu hành và khám lưu hành xe.

Trên đây là những thủ tục mua bán xe ô tô cũ mà bạn cần biết để có thêm kinh nghiệm cho mình, tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra. Mong rằng với những thông tin tuvanmuaxeoto.com tư vấn sẽ đem đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *