Thủ tục đăng kiểm xe ô tô cũ và mới chính xác nhất

Đăng kiểm xe ô tô là một trong những hoạt động bắt buộc đối với những người mua sắm xe ô tô nhất dù đó là xe cũ hay xe mới. Mục đích của việc đăng kiểm xe ô tô đó là giúp xe đảm bảo an toàn kỹ thuật và được phép lưu hành trên đường phố. Vậy thủ tục đăng kiểm xe ô tô chính xác nhất là như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Thủ tục đăng kiểm ô tô mới như thế nào?

Khi mua xe ô tô mới thì bên bán xe sẽ có các dịch vụ để hỗ trợ người mua trong các thủ tục đóng thuế trước bạ và thủ tục đăng ký xe ô tô cũng như đăng kiểm xe. Mức phí dịch vụ để các đại lý bán xe thực hiện tất cả các thủ tục trên cho khách hàng, tuy nhiên, bạn vẫn có thể tự chuẩn bị thủ tục đăng kiểm xe ô tô của mình với các bước chi tiết được tổng hợp như sau:

Bước 1: Nộp phí trước bạ và hoàn tất đăng ký biển số xe

Nộp phí trước bạ tại chi cục thuế quận/huyện nơi cư trú của người sở hữu xe ô tô. Sau khi nộp phí trước bạ, tiếp tục đến điểm đăng ký, quản lý hương tiện giao thông cơ giới đường bộ tỉnh/thành phố để thực hiện đăng ký biển số xe.

Hồ sơ nộp phí trước bạ:

 • Bản gốc  và 3 bản photo chứng minh nhân dân
 • Bản gốc và 3 bản photo hộ khẩu chủ xe
 • Tờ khai lệ phí trước bạ 2 bản chính
 • Giấy tờ gốc của xe: hóa đơn VAT, giấy xuất xưởng, kiểm định,..
Thủ tục đăng kiểm xe ô tô
Thủ tục đăng ký xe ô tô và lấy biển

Phí trước bạ là 10% giá trị xe (tại Hà Nội là 12%), sau khi đóng phí trước bạ bước tiếp theo là đưa xe đi đăng ký. Hồ sơ đăng ký biển số xe bao gồm:

 • Bản gốc biên lai nộp lệ phí trước bạ
 • Cà số khung số máy xe theo quy định
 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bản gốc
 • Tờ khai đăng ký xe theo mẫu bản gốc

Tại cơ quan đăng ký xe, bạn cần nộp hồ sơ và chờ kiểm tra xe cùng với những thông tin trong giấy tờ đăng ký xe. Sau đó, bạn sẽ thực hiện nộp phí đăng ký xe và cấp biển số xe. Chi phí cấp biển tùy thuộc vào từng địa phương theo quy định (Hà Nội – 20 triệu đồng, TPHCM – 11 triệu đồng và tỉnh khác 1 triệu đồng). Sau khi đóng lệ phí cấp biển, bạn sẽ được bấm số tự động để hoàn tất thủ tục đăng ký biển số xe và hẹn ngày lấy biển.

>>Xem thêm: Quy trình đăng ký xe ô tô chi tiết nhất cho người mới mua xe lần đầu

Bước 2: Thủ tục đăng kiểm xe ô tô

Sau khi có giấy hẹn đăng ký và lấy biển số, bạn tiếp tục đưa xe đến Trung tâm đăng kiểm để hoàn thành thủ tục đăng ký lưu hành cho chiếc xe của mình. Hồ sơ đăng kiểm xe ô tô mới bao gồm:

 • Bản gốc đăng ký xe ô tô hoặc giấy tờ tương đương như: bản sao đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng đang cầm giữ, hoặc bản sao đăng ký xe có xác nhận của tổ chức cho thuê tài chính, hoặc giấy hẹn nhận giấy đăng ký xe
 • Bản sao phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng
 • Bản gốc giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe còn hiệu lực
 • Thông tin về tên đăng nhập, mật khẩu truy cập và địa chỉ trang Web quản lý thiết bị giám sát hành trình đối với những mẫu xe được quy định phải lắp thiết bị giám sát hành trình.
Thủ tục đăng kiểm xe ô tô
Đăng kiểm xe ô tô

Khi nộp hồ sơ đăng kiểm, bạn cũng cần đóng phí đăng kiểm được quy định đối với xe ô tô dưới 10 chỗ là 340.000 đồng (phí kiểm định 240.000 đồng và phí cấp giấy chứng nhận 100.000 đồng). Sau khi đóng phí, bạn đưa xe vào dây chuyển kiểm định xe ô tô và chờ kiểm định. Sau khi xe được kiểm định xong bạn sẽ đưa xe ra khu vực bãi đỗ riêng và đóng phí bảo trì đường bộ. Mức phí này đực thu đến hết hạn đăng kiểm được Bộ Tài chính quy định như sau:

 • Mức 130.000 đồng/tháng đối với xe dưới 9 chỗ ngồi có đăng ký tư nhân
 • Mức 180.000 đồng/tháng đối với xe dưới 9 chỗ ngồi có đăng ký tổ chức/công ty.

Sau khi đóng phí bảo trì đường bộ, bạn chờ lấy hồ sơ và chứng nhận kiểm định xe, dán tem kiểm định. Sau đó, xe đã có thể lưu hành hợp pháp trên đường.

Thủ tục đăng kiểm xe ô tô lần thứ 2 có gì khác lần đầu?

Thủ tục đăng kiểm xe ô tô lần thứ 2 đơn giản hơn và nhanh chóng hơn so với lần đầu, hồ sơ bao gồm:

 • Bản gốc giấy đăng ký xe
 • Bản gốc giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc còn hiệu lực
 • Sổ đăng kiểm cũ đã hoặc chuẩn bị hết hạn
 • Thông tin về tên đăng nhập, mật khẩu truy cập và địa chỉ trang Web quản lý thiết bị giám sát hành trình đối với xe thuộc đối tượng phải lắp thiết bị giám sát hành trình.

Những quy trình đăng kiểm xe ô tô lần thứ 2 bao gồm: Nộp hồ sơ, đóng phí đăng kiểm xe, đăng kiểm xe, đóng phí bảo trì đường bộ, nhận giấy chứng nhận kiểm định và dán tem kiểm định mới.

Thủ tục làm đăng kiểm xe ô tô cũ đã qua sử dụng

Thủ tục đăng kiểm xe ô tô
Đăng kiểm xe ô tô cũ đã qua sử dụng

Theo tổng hợp của tuvanmuaxeoto.com nếu mua bán xe ô tô cũ cùng tỉnh thành thì người mua xe không cần đăng kiểm lại xe ô tô mà tiếp tục sử dụng xe tới khi hết hạn đăng kiểm. Sau đó tiến hành đăng kiểm lại tương tự như đăng kiểm lần thứ hai. Nếu người bán không cùng tỉnh thành với người mua, người bán phải rút hồ sơ gốc và bàn giao cho bên mua đẻ tiến hành đăng ký biển số mới. Quy trình, thủ tục đăng kiểm xe ô tô cũ đã qua sử dụng tương tự như các bước đăng kiểm xe lần đầu.

Bên cạnh đó, bên mua xe cũ sẽ phải nộp phí trước bạ sang tên đổi chủ là là 2% giá trị xe được tính theo mức khấu hao quy định của Bộ tài chính. Sau đó, bạn sẽ tiến hàng đăng ký lại và cấp biển số mới theo quy định của bộ Tài Chính. Cuối cùng là đăng kiểm xe và dùng biển số mới được cấp.

Như vậy, thủ tục đăng ký xe ô tô không quá đơn giản và nếu chú ý bạn hoàn toàn có thể tự làm mà không cần mất phí dịch vụ cho các đại lý lên đến 2-3 triệu đồng. Hi vọng những tin tức mà chúng tôi mang đến đã giúp ích bạn trong quá trình đăng ký xe ô tô.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *