Thị trường lốp xe ô tô Việt Nam- nhiều cơ hội và cũng lắm thách thức

Ngành công nghiệp ô tô tại Việt Nam ngày càng phát triển và gia tăng tỉ lệ nội địa hóa. Ngành săm lốp trên thế giới đang có tốc độ tăng trưởng trung bình 3-4%/năm, tốc độ tăng trưởng về giá trị của thị trường săm lốp Việt Nam được dự báo sẽ đạt khoảng 8%/năm trong giai đoạn

2018 –2020. Tuy có nhiều triển vọng nhưng các doanh nghiệp săm lốp ô tô vẫn đang đứng trước những áp lực lớn từ sản phẩm nhập khẩu. Bài viết này, tuvanmuaxeoto.com sẽ mang đến cho bạn cái nhìn toàn diện nhất về thị trường lốp xe ô tô Việt Nam. 

Kì vọng săm lốp tăng trưởng 8%/năm 

Hiện trên thị trường Việt Nam có 3 doanh nghiệp ngành săm lốp nội địa đã định hình thương hiệu với người tiêu dùng là Công ty CP Cao su miền Nam (Caosumina – CSM) tại thị trường miền Nam, Công ty CP Cao su Sao vàng (SRC) tại miền Bắc và Công ty CP Cao su Đà Nẵng (DRC) tại thị trường miền Trung.

thị trường lốp xe ô tô việt nam
Thị phần săm lốp của các doanh nghiệp tại Việt Nam.

Mặc dù có các vùng nguyên vật liệu lớn nhưng chủ yếu phục vụ cho xuất khẩu, năng lực tự chủ nguyên vật liệu của ngành săm lốp trong nước đều rất thấp nên hiệu quả kinh doanh chưa cao.  Nhóm doanh nghiệp FDI phần lớn tập trung vào các sản phẩm lốp radial cho xe ô tô con để phục vụ mục tiêu xuất khẩu. Nhóm doanh nghiệp nội địa có danh mục sản phẩm đa dạng và phần lớn doanh thu do thị trường trong nước đóng góp.

Săm lốp ngoại chiếm lĩnh thị trường

Tại Việt Nam, các sản phẩm săm lốp ngoại luôn chiếm phần lớn lượng tiêu thụ, lý do  khiến săm lốp ngoại luôn được người tiêu dùng lựa chọn là do chất lượng cũng như sự đa dạng về sản phẩm. Trong khi đó, giá bán cũng tương đương với các sản phẩm sản xuất trong nước. Các thương hiệu săm lốp nổi tiếng thế giới như: Michelin, Bridgestone, Kumho… đều có nhà máy sản xuất tại Thái Lan, khi mức thuế nhập khẩu ô tô từ các nước Asean về mức 0% thì giá lốp nhập khẩu từ Thái cũng ngang với giá tại thị trường lốp xe ô tô Việt Nam. Ngoài ra, người Việt thường có tâm lý chuông hàng ngoại nên các thường tin tưởng các sản phẩm ngoại nhập hơn.

thị trường lốp xe ô tô việt nam
Các thương hiệu săm lốp nướ ngoài đang tấn công mạnh mẽ vào thị trường Việt.

Các loại lốp thương hiệu nước ngoài cũng bắt đầu đưa và sản xuất tại Việt Nam như: Bridgestone, Kumho…và được các hãng xe du lịch tại Việt Nam sử dụng. Thế mạnh của các doanh nghiệp sản xuất săm lốp nội địa là các sản phẩm lốp cho xe thương mại (xe tải, xe khách), tuy nhiên, lốp dành cho xe du lịch (lốp thép – Radial), sản lượng cũng như khả năng cung cấp của các đơn vị sản xuất trong nước không nhiều. Casumina là doanh nghiệp đầu tiên và duy nhất của Việt Nam sản xuất và bán được lốp ô tô du lịch (PCR), lốp thép (Radial) và lốp cho xe tải (Bias). Các sản phẩm này hiện đã được bán cho các nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước và xuất khẩu sang Hoa Kỳ…Công ty CP Cao su Đà Nẵng (DRC), ngoài sản xuất các loại lốp xe thương mại, thương hiệu lốp này cũng đã bắt đầu sản xuất sản phẩm lốp Radial. Riêng đối với thương hiệu SRC (Công ty Cao su Sao Vàng), dù là thương hiệu lốp khá nổi tiếng nhưng đến nay vẫn chưa sản xuất lốp Radial và chủ yếu cung cấp lốp xe máy và ô tô tải.

Hướng đi nào cho ngành săm lốp trong nước?

Theo Quy hoạch phát triển công nghiệp ô tô đến năm 2020, tầm nhìn năm 2030, ngành công nghiệp ô tô được định hướng trở thành một ngành công nghiệp quan trọng của Việt Nam. Cụ thể, đến năm 2020, ngành công nghiệp ô tô Việt Nam sẽ đáp ứng được 30 – 40% giá trị nhu cầu linh kiện và phụ tùng cho sản xuất xe ô tô trong nước. Ngoài ra, giai đoạn 2026 – 2030 ngành công nghiệp ô tô sẽ đáp ứng được hơn 50% giá trị linh kiện và phụ tùng sản xuất xe ô tô trong nước. Với chiến lược phát triển này chắc chắn sẽ thúc đẩy sự phát triển của các sản phẩm ô tô nội địa. Sản phẩm săm lốp là linh kiện quan trọng nhất được các doanh nghiệp sản xuất và đáp ứng thành công cho ngành công nghiệp sản xuất ô tô. Do đó, ngành săm lốp sẽ là nhóm ngành được hưởng lợi nhiều nhất từ định hướng phát triển này của Nhà nước.

Vấn đề quan trọng nhất đối với các doanh nghiệp săm lốp truyền thống của Việt Nam là cần nhanh chóng đầu tư các dây chuyền, nâng công suất sản xuất lốp xe du lịch. Đồng thời, tăng cường đầu tư công nghệ để nâng cao chất lượng sản phẩm để cạnh tranh với các sản phẩm nhập khẩu.

Tóm lại, thị trường săm lốp xe ô tô tại Việt Nam có nhiều cơ hội nhưng mức độ cạnh tranh rất lớn, các doanh nghiệp Việt Nam cần nỗ lực rất nhiều mới có thể nắm được những cơ hội và vượt qua thách thức để phát triển. Đừng quên đồng hành cùng chúng tôi qua chuyên mục tin tức để cập nhật những thông tin mới nhất về xe ô tô. 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *