TCS là gì? Vai trò của TCS trên xe ô tô

Trên xe ô tô có rất nhiều hệ thống hỗ trợ cho người lái vận hành xe một cách an toàn. Có thể bạn đã quen với hệ thống chống bó cứng phanh (ABS) hay hệ thống phân bổ lực phanh điện tử (EBD). Thế nhưng cũng có một hệ thống nữa trên xe ô tô mang tên TCS cũng có vai trò hỗ trợ người lái trong các tình huống vận hành xe. Hãy cùng tuvanmuaxeoto.com tìm hiểu nhé.

1.TCS là gì?

TCS giúp kiểm soát lực kéo khi xe tăng tốc hoặc đi vào cung đường trơn trượt

Để trả lời câu hỏi TCS là gì bạn cần hiểu nghĩa của nó trong tiếng Anh TCS-  Traction Control System hay còn được gọi là ASR – Anti Slip Regulator, hệ thống được phát triển để kiểm soát lực kéo khi xe bắt đầu tăng tốc hay đi trên bề mặt đường trơn trượt, tác động đến lực bám đường của xe, chống xoay vòng bánh xe tại chỗ, giúp điều khiển xe đi đúng hướng khi đi đường trơn.

Khi công suất của động cơ và tốc độ bánh xe không phù hợp với mặt đường hệ thống TCS sẽ được kích hoạt ngay lập tức, hệ thống này đặc biệt hữu ích khi xe tăng tốc hoặc đi trong những cung đường trơn trượt. Hệ thống giúp lái xe có thể điểu khiển xe được mượt mà hơn và kiểm soát chiếc xe của mình tốt hơn.

2.Các hoạt động của hệ thống kiểm soát lực kéo TCS

Hệ thống TCS có thể thực hiện được nhiều hoạt động can thiệp khi xe bị mất kiểm soát lực bám

  • Phanh một hoặc nhiều bánh xe đang bị mất kiểm soát lực bám do đi trên đường trơn
  • Ngắt tạm thời một hoặc nhiều xy-lanh
  • Giảm lượng nhiên liệu cung cấp cho một hoặc nhiều xy-lanh
  • Trong các động cơ tăng áp, ngắt đường nạp cho turbo để giảm công suất. Thông thường, hệ thống TCS chia sẻ quyền kiểm soát hệ thống phanh và cảm biến tốc độ cùng với hệ thống ABS.

Để thực hiện được những chức năng đã nói trên, TCS sẽ nhận tín hiệu từ cảm biến trọng lực, cảm biến gia tốc ngang, cảm biến tốc độ, vong quay bánh xe, chân ga, góc tay lái và cảm biến bướm ga. Sau đó bộ xử lý trung tâm (ECU) sẽ tổng hợp thông tin và truyển về hệ thống chống bó cứng phanh (ABS) để giảm tốc độ các bánh xe thông qua van thủy lực, đồng thời bướm ga sẽ nhận được tín hiệu đóng hoặc mở để điều chỉnh công suất động cơ nếu cần thời gian đánh lửa giữa các kỳ và số lượng xăng được phun vào buồng đốt, sẽ được ECU điều chỉnh để thay đổi sức kéo xe. Nhiệm vụ của TCS khá tương tự với hệ thống cân bằng điện tử (ESP), tuy nhiên ESP chỉ đảm nhiệm việc cân bằng xe ở tốc độ cao như khi đi qua khúc cua hoặc khi tài xế đánh lái bất ngờ, còn TCS sẽ xử lý tình trạng bánh xe bị trượt khi tăng tốc hoặc lốp xe mất độ bám trên đường trơn trượt ở tốc độ thấp.

Hệ thống kiểm soát lực kéo TCS hữu ích trong một số trường hợp, tuy nhiên cũng có những lúc bạn nên tắt nó đi. Ví dụ như khi xe của bạn bị mắc kẹt trong bùn lầy, bạn cần tắt hệ thống để thoát lầy nhanh hơn.

Hi vọng những thông tin về hệ thống kiểm soát lực kéo TCS đã giúp bạn có thêm hiểu biết khi vận hành xe và thực hành sử dụng hệ thống này. Hãy xem thêm tin tức của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều tin mới nhất về ô tô.

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *