Tay lái trợ lực điện là gì? Nó hoạt động như thế nào?

Một số xe ô tô hiện nay có tay lái trợ lực điện, tuy nhiên, liệu bạn đã hiệu loại tay lái này là gì, cấu tạo ra sao và cách thức hoạt động như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu với tuvanmuaxeoto.com ngay bạn nhé.

1.Tay lái trợ lực điện là gì?

Tay lái trợ lực điện giúp hỗ trợ lực lái tốt hơn cho xe

Tay lái trợ lực điện sử dụng động cơ điện để hỗ trợ người điều khiển phương tiện, không giống như các hệ thống truyền thống hoạt động bằng áp suất thủy lực được cung cấp thông qua một máy bơm được điều khiển bởi động cơ của xe. Bơm này liên tục chạy, cho dù tay lái có quay hay không. Điều đó liên tục đặt tải lên động cơ, ảnh hưởng xấu đến mức tiêu thụ nhiên liệu của xe.

Bằng cách chuyển động động cơ điện, tải trọng trên động cơ giảm xuống khi vô lăng quay cách này hoặc cách khác giúp tạo ra khả năng tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn. Các tay lái trợ lực điện sẽ cung cấp lực hỗ trợ khi xe hoạt động ở tốc độ thấp hơn và giảm bớt lực hỗ trợ khi xe vận hành ở tốc độ cao hơn.

2.Hoạt động như thế nào?

Sơ đồ nguyên lý hoạt động của tay lái trợ lực điện
Một động cơ điện sẽ được gắn trên cột lái hoặc bánh lái  áp dụng mô-men xoắn cho cột lái, hỗ trợ người lái quay vô lăng. Các cảm biến phát hiện vị trí của vô lăng và hoạt động nào từ người lái – di chuyển trên bánh xe để thay đổi hướng của xe. Một mô-đun điều khiển áp dụng mô-men xoắn hỗ trợ thông qua động cơ điện. Nếu người lái chỉ giữ bánh xe ổn định, ở vị trí thẳng, hệ thống sẽ ngưng cung cấp lực trợ giúp để đảm bảo quá trình vận hành xe.
Tay lái trợ lực điện vừa giúp tiết kiệm nhiên liệu vừa cung cấp các hỗ trợ khác như: hỗ trợ các hệ thống an toàn chủ động của xe, như Lane Keep Assistant (các nhà sản xuất khác nhau có các quy ước đặt tên khác nhau), trong đó camera hoặc laser nhận ra vạch kẻ đường, để khi xe trôi ra khỏi làn đường hệ thống lái được kích hoạt để đưa xe trở lại làn đường.
Ngoài ra, tay lái trợ lực còn có các chức năng tinh vi khác, hệ thống này phát huy tác dụng để giữ xe phản ứng tốt với những đoạn đường gồ ghề mà người lái không quan sát thấy, vì tay lái cần ít lực hơn khi đi qua những đoạn đường như vậy. Bên cạnh đó, tay lái trợ lực điện cũng có thể làm giảm các rung động ảnh hưởng ảnh hưởng lên tay lái bằng lực lái cần thiết để giữ tay lái ở vị trí thẳng phía trước.
Ưu điểm của hệ thống trợ lực lái điện so với hệ thống thủy lực là nếu động cơ ngừng hoạt động, bạn vẫn sẽ có trợ lực lái. Ưu điểm này cũng có thể là một bất lợi nếu hệ thống nên tắt trong khi động cơ đang chạy khiến bạn mất trợ lực lái. Người lái xe không biết về tình trạng này sẽ trở nên lo lắng nếu xảy ra lỗi điện hoặc điện tử trong khi động cơ đang chạy, vì việc mất hỗ trợ sẽ không xảy ra.
Với những thông tin về tay lái trợ lực điện ở trên hi vọng bạn đã có thêm hiểu biết về hệ thống này, đừng quên cập nhật thêm tin tức mới của chúng tôi để có thêm xu hướng mới về các hệ thông hỗ trợ an toàn trên xe ô tô

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *