Tài xế mới và cách lái xe số tự động như thế nào là chuẩn nhất?

Người mới lái xe đôi khi có thể đạp nhầm chân ga và khiến xảy ra nhiều vụ tai nạn đáng tiếc, trong chủ đề lái xe số tự động như thế nào là chuẩn nhất, tuvanmuaxeoto.com sẽ hướng dẫn bạn một số bài tập để bạn thuần thục cách lái xe số tự động.

1. Tập phản xạ thay đổi chân ga và phanh cho thuần thục

 

Tập phản xạ ga-phanh giúp bạn phản ứng nhanh với các tình huống bất ngờ

Đây là bài tập giúp người dùng phản ứng nhanh với các tình huống bất ngờ khi lái xe số tự động. Để học được kĩ năng phản xạ nhanh, bạn cần đỗ xe tại một khu vực trống rộng rãi và chọn tư thế lái thoải mái nhất sau đó: tăng đều và nhẹ ga rồi tăng nhanh ga.  Chỉ dùng chân phải để thay đổi chân ga, hãy tập theo hiệu lệnh: ga-phanh, ga-ga, phanh- ga để vanh quen dần với nhịp độ, sau đó tăng nhanh tốc độ khẩu lệnh lên và tập thêm các nhịp bất ngờ. Thuần thục bài tập này sẽ giúp người mới lái phản xạ nhanh chóng và không nhầm lẫn giữa chân ga và chân phanh.

2. Tăng tốc và phanh trên đường thẳng

Trên đường thẳng cần lưu ý đến chân phanh để có phản ứng nhanh 

Bài tập thứ hai dành cho các tài xế mới để thành thục cách lái xe số tự động, bạn cần điều khiển xe chậm và luôn đặt chân lên bàn đạp phanh. Xe số tự động có khả năng tự di chuyển với tốc độ 15-20 km/h khi người lái không đạp ga. Bài tập này giúp người lái kiểm soát xe khi qua đám đông, ngõ nhỏ an toàn hơn và lỡ có luống cuống thì cũng đạp vào bàn đạp phanh, giúp giảm thiểu rủi ro.

Sau khi đã quen với tốc độ chậm, bạn cần làm quen với việc thay đổi tốc độ xe đột ngột. Hãy tăng tốc dần đều rồi rà phanh cho xe dừng hẳn, tăng ga nhanh đến tốc độ 60-80 km/ rồi đạp phanh sát sàn. Mục đích của việc này là làm cho xe không bị mài lốp trên đường và người lái sẽ quen với việc ga, phanh khi lái xe số tự động.

 

3. Đánh lái và lái xe theo kiểu zig-zag

Lái xe theo đường zig-zag giúp để chủ động làm quen với các chướng ngại vật 

Khi bạn đã cảm thấy thoải mái với hai bài tập lái xe số tự động ở trên, hãy tập bài tập lái xe theo đường zig-zag với tốc độ khoảng 20 km/h và tăng dần tốc độ lên. Một điều dĩ nhiên là bạn nên tập ở những bãi đất trống không có người và phương tiện qua lại để tránh gây ra tai nạn. Trong quá trình tập bài tập này, bạn phải luôn bật xi nhan, quan sát gương chiếu hậu và quan sát gương trước khi đánh lái.

Mong rằng những bài tập làm quen với cách lái xe số tự động mà chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích và giúp bạn ứng dụng trong thực tế lái xe. Đừng quên cập nhật thông tin để có những tin tức mới nhất về ô tô.

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *