Sunroof là gì? Công dụng của sunroof trên xe ô tô?

Để giúp bạn đọc có thêm hiểu biết về một trang bị trên xe ô tô, bài viết này, tuvanmuaxeoto.com sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn về sunroof là gì và có công dụng như thế nào trên xe ô tô.

1. Sunroof là gì?

sunroof là gì

Sunroof là cửa sổ trời trên xe ô tô

Sunroof có nghĩa là cửa sổ trời hay cửa sổ nóc trên xe ô tô, cửa này cho phép ánh sáng vào trong cabin và làm thoáng không gian bên trong xe. Trước đây, sunroof là tính năng chỉ được phát triển trên các dòng xe đắt tiền, tuy nhiên, với sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô thì trang bị sunroof trên ô tô ngày càng phổ biến và được nâng cấp với các tính năng mới.

Sunroof được chế tạo từ kim loại hoặc cùng chất liệu giống với phần mui xe. Sunroof được mở lên trên, tách biệt hoàn toàn với trần xe và thường trượt trên một đường ray cố định, bạn có thể điều khiển sunroof hoàn toàn bằng tay. Như vậy qua giải thích trên đây, bạn đã có thể hiểu được sunroof là gì.

2. Công dụng của sunroof trên xe ô tô?

Xe có cửa sổ trời bằng kính

Cửa sổ trời có công dụng làm mát nội thất, thoát hiểm và giải trí

Cửa sổ trời có một số tính năng cơ bản sau:

– Lấy ánh sáng vào khoang lái, giúp người lái hạn chế phải dùng đến của kính bên làm giảm tiếng ồn và gió tốc vào mặt gây khó chịu. Sunroof cũng rất có công dụng với những hành khách bị say xe.

– Sunroof được thiết kế áp dụng nguyên tắc “khí đối lưu” nên khí nóng sẽ tập trung ở trên, khí lạnh ở dưới. Do đó, cửa sổ trời còn giúp luồng khí mát lạnh ngoài trời đi vào xe giúp người ngồi bên trong xe cảm thấy mát mẻ và thoải mái hơn.

– Cửa sổ trời cũng đặc biệt có lợi vì nó có chức năng mở một phần, khi bạn phải đỗ xe ngoài trời nắng cửa sổ trời giúp giảm nóng cho khoang nội thất, bạn cũng không cần lo những cơn mưa nhỏ làm ướt bên trong xe vì sunroof là phần cao nhất của mui xe.

– Sunroof là một lối thoát hiểm tốt khi xe bạn gặp tai nạn rơi xuống nước

– Ngoài tất cả các công dụng trên, sunroof còn có công dụng giải trí như ngắm sao, chup ảnh, ngắm nhìn đường phố,…cực kỳ thú vị.

>>>Xem thêm: HUD là gì? Chức năng của HUD trên xe ô tô

3. Sunroof và Moonroof có gì khác nhau?

xe hơi màu đỏ có cửa sổ trời bằng kính

Moonroof được thiết kế hoàn toàn bằng kính và được dùng trên xe sang

Moonroof lần đầu được sử dụng bởi John Atkinson (Giám đốc Marketing của Ford vào năm 1973), khi hãng này lần đầu giới thiệu ra thế giới loại cửa nóc bằng kính và khi mở thì trượt vào trong mui xe. Sunroof và Moonroof được phân biệt với nhau qua vật liệu chế tạo, nếu như sunroof thường sử dụng vật liệu kim loại để thiết kế thì moonroof lại sử dụng chất liệu kính. Ngoài ra, sunroof được mở theo cách mở lên trên, tách biệt với trần xe, còn moonroof lại được mở theo nguyên tắc trượt vào bên dưới trần xe thay vì tách lên bên trên như sunroof. Hiện nay, các mẫu xe hạng sang hầu hết được trang bị moonroof và điều khiển bằng hệ thống điện vô cùng tiện dụng.

Những thông tin về sunroof là gì và công dụng của sunroof hi vọng đã giúp bạn đọc hiểu thêm về một trang bị trên xe ô tô. Đừng quên theo dõi tin tức mới để có thêm những kiến thức mới về xe ô tô.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *