RPM là gì? Những thông số nào thể hiện sức mạnh của ô tô?

Nếu bạn là người sử dụng xe ô tô và đang tìm hiểu RPM là gì, vòng tua máy và mô-men xoắn, công suất xe để tìm ra chiếc xe có sức mạnh phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân. Vậy đừng bỏ qua những thông tin mà tư vấn mua xe ô tô chia sẻ với bạn trong bài viết này.

RPM là gì?

RPM là đơn vị của vòng tua máy
RPM là đơn vị của vòng tua máy

RPM là gì? RPM là kí hiệu của Revolutions Per Minute được coi là đơn vị của vòng tua máy, vậy vòng tua máy là gì? Vòng tua máy là số vòng trục khuỷu có thể quay trong một phút. Như vậy, có thể hiểu ý nghĩa của vòng tua máy ngắn gọn như sau:

  • Vòng tua máy là vòng quay của động cơ, động cơ quay càng nhanh thì vòng tua càng cao và sản sh nhiều lực hơn giúp xe chạy nhanh hơn.
  • Khi xe chạy ở số 1 vòng tua máy sẽ gần như cao nhất vì đang từ 0km/h nên xe cần nhiều lực kéo lấy đà.  Khi chuyển sang các số cao hơn như 2, 3, 4… thì vòng tua sẽ giảm xuống vì lúc này xe đã có đà và không cần nhiều lực kéo nữa.
  • Vòng tua máy càng cao thì càng tạo ra tiếng ồn lớn (vì động cơ quay quá nhanh), ngược lại khi vòng tua máy thấp thì máy sẽ chạy êm ái hơn. Công suất, mô-men xoắn và vòng tua máy có mối lên quan chặt chẽ với nhau. Mô-men xoắn luôn đạt cực đại ở vòng tua sớm hơn công suất.

Công suất là gì? 

Công suất thể hiện sức mạnh tối đa của xe ô tô
Công suất thể hiện sức mạnh tối đa của xe ô tô

Khi nói về sức mạnh của một chiếc xe ô tô thì mô-men xoắn thường được quan tâm vì công suất đại điện cho sức mạnh tối đa. Công suất có đơn vị là mã lực (Horse Power) được kí hiệu là HP. Đơn vị của công suất được James Watt đưa ra vào năm 1782 khi ông phát minh ra động cơ hơi nước và bán động cơ này cho những người đang sử dụng sức ngựa để họ sử dụng thay thế.

Bên cạnh đó, để giúp người dùng dễ tưởng tượng ra, công suất được tính theo đơn vị mã lực nghĩa là công một con ngựa bỏ ra để kéo khối lượng 33.000 pound (khoảng 1496,9 kg) lên một foot (30,48 cm) trong thời gian một phút (minute). Ngoài ra, công suất cũng có nhiều đơn vị đo khác nhau như đơn vị kW (1kW = 1,36 HP, 1kW = 1.000 Watt), đây được coi là đơn vị chính xác nhất. Ngoài ra ở một số đất nước còn có những đơn vị đo công suất riêng như: PS” ở Đức, “CV” ở Pháp, “PK” ở Hà Lan. Các nhà sản xuất xe ô tô sẽ dựa vào sự chênh lệch giữa các đơn vị đo công suất để tạo ấn tượng cho sản phẩm của họ.

Tư vấn mua xe ô tô có thể kể đến chiếc Volkswagen Golf R được hãng sản xuất giới thiệu là có công suất lên đến 300 PS, tuy nhiên thực tế quy đổi ra chỉ bằng 296 HP. Mặc dù vậy, khi nghe con số 300 PS khách hàng sẽ bị thu hút và ấn tượng với mẫu xe này. Đơn vị đo công suất dạng kW lại chỉ phổ biến tại Nam Phi và Australia, có lẽ vì khách hàng ở đó không muốn nghe chiếc xe 400 HP của họ chỉ có công suất 298 kW.

Công suất xe càng cao thì tốc độ tối đa của xe càng lớn, nhưng với 2 chiếc xe cùng công suất thì tốc độ tối đa chưa chắc đã giống nhau vì nó bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như: trọng lượng, lực cản khí động học,… Ví dụ như Mazda3 và Mazda CX-5 cùng công suất 153 mã lực, nhưng tốc độ tối đa của Mazda3 lớn hơn. Mặc dù vậy, công suất thực sẽ không chính xác như công suất cực đại mà các nhà sản xuất ô tô công bố. Ở Mỹ, người ta hay đo công suất ở ngay động cơ còn các mẫu xe ở châu Âu lại chọn cách đo công suất ở đầu ra hộp số. Sau đó công suất phải đi qua nhiều bộ phận rồi mới đến bánh xe. Ảnh hưởng của ma sát khiến công suất thực tế sẽ bị hao hụt từ 10-25% tùy theo từng loại xe.

Mô-men xoắn là gì? 

Công suất thể hiện sức mạnh động cơ trong khi mô-men xoắn thể hiện thời gian đạt được tốc độ đó. Mô-men xoắn càng cao thì thời gian đạt được tốc độ đó càng tốt, khả năng leo dốc và vượt địa hình cũng ấn tượng hơn. Nói theo ngôn ngữ của những người yêu xe thì xe sẽ chạy càng “bốc”. Khi đạp hết ga một chiếc thể thao, gia tốc sẽ đẩy người ngồi sát vào ghế, khả năng này chính là nhờ mô-men xoắn tạo ra.

Mô-men xoắn thể hiện thời gian đạt được tốc độ mong muốn
Mô-men xoắn thể hiện thời gian đạt được tốc độ mong muốn

Các dòng xe chuyên dùng cho địa hình, chở nặng như SUV và bán tải động cơ dầu (mô-men xoắn lớn hơn động cơ xăng nếu cùng dung tích) để tạo sức kéo lớn. Mô-men xoắn là một đại lượng vật lý biểu thị một lực làm quay một vật thể quanh một trục, đơn vị Nm (Newton x mét).

Mong rằng với những thông tin RPM là gì và những thông số thể hiện sức mạnh của ô tô đã giúp bạn có thêm những thông tin cần thiết nhất. Đừng quên tham khảo tin tức mới nhất cùng chúng tôi để cập nhật xu hướng về động cơ xe ô tô.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *