Những lưu ý để sử dụng phanh tay ô tô đúng cách

Phanh tay là một trong những hệ thống quan trọng trên xe được sử dụng nhiều trong quá trình xe vận hành. Tuy nhiên, nhiều tài xế vẫn chưa biết cách sử dụng phanh tay ô tô như thế nào là tối ưu nhất. Hãy cùng tuvanmuaxeoto.com tìm hiểu về bộ phận này.

1. Phanh tay ô tô là gì?

Phanh tay ô tô thường nằm ở vị trí giữa ghế lái và ghế phụ

Phanh tay ô tô thường nằm ở vị trí giữa ghế lái và ghế phụ

 Phanh tay ô tô có hai loại là phanh điện tử và phanh cơ có tác dụng giảm tốc độ và giữ cho xe đứng yên khi cần thiết nhất là trên các đoạn đường đèo dốc. Phanh tay phổ biến là dạng tay nắm, nó thường đặt ở vị trí ghế lái và phụ. Ngoài ra, một số dòng xe ô tô còn trang bị phanh tay nằm phía bên trái ghế lái, đối với dòng xe tự động thì phanh còn có 2 loại là bàn đạp và nút bấm.

– Nguyên lý hoạt động của phanh tay ô tô: 

Phanh tay có nhiều loại và có nguyên lý hoạt động khác nhau, đối với phanh cơ khí thì nguyên lý hoạt động là kéo các sợi dây cáp được kết nối với 2 bánh sau của xe. Nếu bánh sau dùng phanh đĩa thì phanh tay cũng áp dụng cơ cấu phanh đĩa để hoạt động của phanh trở nên linh hoạt hơn. Tuy nhiên, phanh cơ khí thường xảy ra hiện tượng kéo phanh nhưng khong ăn nên thường có hiện tượng bj bào mòn và bị kẹt trong khi sử dụng. Phanh điện tử có tính gọn gàng và an toàn hơn khi sử dụng do có gắn bộ chấp hành mô-tơ điện một chiều ở 2 bánh sau. Hộp điều khiển phanh của xe sẽ xử lý các tín hiệu nhận được từ người tài xế  rồi truyền xuống mô-tơ điện hoạt động.

>>>Xem thêm: Hệ thống chống bó cứng phanh ABS hoạt động thế nào trên xe ô tô?

2. Những lưu ý để sử dụng phanh tay ô tô đúng cách

– Kéo phanh đúng cách: Nhiều tài xế có thói quen cho xe về P, tắt máy rồi kéo phanh. Tuy nhiên đó là thói quen gây ảnh hưởng xấu đến hộp số. Bạn nên đạp phanh chân tiếp đó kéo phanh tay rồi trở về P và tắt máy.

Nhả phanh tay ô tô và phanh đúng cách

Luôn nhớ phanh và nhả phanh đúng cách 

– Nhả phanh tay trước khi di chuyển: Có hai trường hợp mà tài xế thường mắc phải đó là nhả phanh nhưng chưa nhả hết hoặc không nhả phanh. Tuy nhiên, khi xe đã dừng mà má phanh vẫn còn cọ xát vào đĩa phanh có thể gây ra hoenej tượng má phanh bị cháy.

– Kiểm tra và bảo dưỡng phanh tay ô tô thường xuyên: Sau khi đi ngoài mưa hoặc sử dụng lâu phanh có thể có hiện tưởng gỉ sét hoặc có tiếng kêu nhẹ và bị kẹt phanh. Do vậy, bạn cần thường xuyên chú ý và bảo dưỡng hệ thống phanh tay ô tô.

– Một số lưu ý khác:

  • Nhả phanh khi bắt đầu di chuyển xe
  • Thường xuyên kiểm tra hệ thống phanh tay để khắc phục hư hỏng một cách nhanh nhất
  • Phát hiện phanh tay không ăn cần mang sửa chưa ngay
  • Đỗ xe qua đêm thì nên dùng phanh tay

Hi vọng những thông tin về hệ thống phanh tay ô tô và lưu ý khi sử dụng đã giúp bạn đọc hiểu hơn về hệ thống phanh và có cách sử dụng phanh hợp lý nhất. Đừng quên cập nhật tin tức ô tô mới nhất để có thêm nhiều lưu ý hữu ích khác.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *