Phân biệt các loại biển cấm vượt đối với xe ô tô

Nhiều người tham gia giao thông đường bộ tại Việt Nam hẳn sẽ rất bối rối nếu như gặp phải hai loại biển cấm vượt phổ biến là P.125 và P.126. Nhiều người khó hình dung ra ý nghĩa của các loại biển này dẫn đến việc bị cảnh sát giao thông xử phạt. Trong bài viết này, tuvanmuaxeoto.com sẽ giải nghĩa giúp bạn chi tiết về thiết kế và quy định của các loại biển báo cấm ô tô vượt.

1.Ý nghĩa biển cấm vượt P.125

Biển cấm vượt P.125

– Cấm xe cơ giới vượt nhau

– Biển có hiệu lực cấm tất cả các loại xe cơ giới vượt nhau (kể cả xe được ưu tiên theo quy định) nhưng được phép vượt xe máy hai bánh, xe gắn máy.

– Biển hết hiệu lực cấm khi có biển số DP.133 “Hết cấm vượt” hoặc đến vị trí cắm biển số P.135 “Hết tất cả các lệnh cấm” nếu đồng thời có nhiều biển cấm khác hết tác dụng.

2. Ý nghĩa biển cấm vượt P.126

Biển cấm vượt P.126

– Để cấm các loại xe ô tô tải vượt các loại xe cơ giới khác

Biển cấm vượt ô tô này có hiệu lực cấm các loại ô tô tải có khối lượng chuyên chở (theo giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ) lớn hơn 3.500 kg kể cả xe được ưu tiên theo quy định vượt xe cơ giới khác. Được phép vượt xe máy hai bánh, xe gắn máy.

– Biển không có giá trị cấm các loại xe cơ giới vượt nhau và vượt ôtô tải

– Biển hết hiệu lực cấm khi có biển số DP.133 “Hết cấm vượt” hoặc đến vị trí cắm biển số P.135 “Hết tất cả các lệnh cấm” nếu đồng thời có nhiều biển cấm khác hết tác dụng.

Như vậy, cần lưu ý rằng biển cấm P.126 chỉ có hiệu lực với các loại xe tải có khối lượng chuyên chở trên 3.500kg, các loại xe tải có khối lượng chuyên chở ít hơn không chịu sự quy định của biến cấm này.

3.Nếu vi phạm biển cấm vượt sẽ bị xử phạt như thế nào?

Khi tham gia giao thông, người điều khiển ô tô thấy biển báo cấm vượt cần chấp hành đúng hiệu lệnh ý nghĩa của biển báo. Nếu không châp hành có nghĩa là người điều khiển xe vi phạm lỗi cấm vượt và bị xử phạt theo quy định của Nghị định 171/2013/NĐ-CP.

Cụ thể tại Điểm c, Khoản 5, Điều 5 quy định phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau: Vượt trong các trường hợp cấm vượt; không có báo hiệu trước khi vượt; vượt bên phải xe khác trong trường hợp không được phép, trừ trường hợp tại đoạn đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường mà xe chạy trên làn đường bên phải chạy nhanh hơn xe đang chạy trên làn đường bên trái.
Theo đó, người điều khiển ô tô vi phạm lỗi cấm vượt sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong 01 tháng.

Như vậy, bạn cần nhận biết rõ biểu tượng và ý nghĩa của các loại biển báo cấm vượt khi tham gia giao thông. Điều này vừa đảm bảo an toàn cho chính bạn, cho những người xung quanh mà còn tránh việc bị xử phạt và những thủ tục hành chính rắc rối khác. Đừng quên đồng hành cùng những tin tức mới nhất của chúng tôi.

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *