Những vụ bê bối làm rúng động ngành công nghiệp ô tô thế giới

Ngành công nghiệp ô tô là một ngành kinh doanh khổng lồ với những điểm mấu chốt chặt chẽ, ngành này cũng trở nên chặt chẽ hơn từ khi Ralph Nader trở nên nổi tiếng về an toàn ô tô trong những năm 1970. Kể từ đó, sự an toàn của mọi người so với điểm mấu chốt đã chứng kiến ​​những vụ bê bối khét tiếng nhất trong ngành ô tô như bây giờ chúng ta phải kiểm tra các tiêu chuẩn và kiểm tra khí thải nghiêm ngặt. Một số những vụ bê bối bị các nhà chế tạo ô tô che đậy cho đến khi nó bị lộ ra ngoài và lan truyền trên các phương tiện truyền thông. Hãy cùng tuvanmuaxeoto.com tìm hiểu về những vụ bê bối này.

1. General Motors quấy rối Ralph Nader

General Motors quấy rối Ralph Nader
General Motors quấy rối Ralph Nader

Ralph Nader đã đưa ra những cáo buộc của mình với mẫu xe Chevrolet Corvair trong hai chương của cuốn sách “Unsafe At Any Speed” (Không an toàn ở bất cứ tốc độ nào) làm rung chuyển ngành công nghiệp ô tô. GM đã không chấp nhận những cáo buôc này và các cuộc kiểm tra sau đó cũng cho thấy chiếc xe không còn nguy hiểm so với những mẫu xe cùng thời. Scandal ô tô này dẫn đến việc GM đã thuê thám tử theo dõi Ralph Nader và Nader đã kiện GM xâm phạm quyền riêng tư và được trả 425.000 đô la năm 1970 (tương đương 2 triệu đô la hiện nay).

2. John DeLorean bị buộc tội buôn bán Cocaine

John DeLorean bị buộc tội buôn bán Cocaine
John DeLorean bị buộc tội buôn bán Cocaine

John Delorean là một huyền thoại trong ngành và là một ngôi sao nhạc rock có sức lôi cuốn trong thời đại của mình. Ông là cha đẻ của Pontiac GTO ban đầu và tiến lên nấc thang để trở thành phó chủ tịch của General Motors. Tuy nhiên, ông rời GM vào năm 1973 và sau đó vào năm 1975, ông tiếp tục theo đuổi giấc mơ chế tạo chiếc xe thể thao của riêng mình và thành lập một công ty để chế tạo DeLorean DMC-12. Tuy nhiên, kế hoạch đã kết thúc với việc mất một đống tiền và đi đến phá sản và các cáo buộc liên quan đến việc FBI bắt giữ gần 27kg cocain trị giá 24 triệu đô la liên quan đến ông. Các luật sư của DeLorean lập luận rằng ông là nạn nhân của vụ việc do bị gài bẫy và DeLorean đã được tha tội. Tuy nhiên, câu chuyện không dừng lại ở đó, DeLorean sớm bị đưa ra xét xử vì tội lừa đảo sau đó và bị buộc phải trả hàng triệu đô la cho các chủ nợ cũng như luật sư.

>Xem thêm:

3. Daimler hối lộ các quan chức chính phủ

Daimler hối lộ các quan chức chính phủ
Daimler hối lộ các quan chức chính phủ

Một cuộc điều tra năm 2010 của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ cho thấy Daimler đã hối lộ các quan chức trên toàn thế giới để được hưởng ưu đãi. Khiếu nại cáo buộc Daimler đã trả hơn 56 triệu đô la trong thời gian mười năm “để bán thêm cho chính phủ ở các nước như Nga, Trung Quốc, Việt Nam, Nigeria, Hungary, Latvia, Croatia và Bosnia”. Phát hiện thêm rằng Daimler đã tạo ra những cú đáp trả cho các bộ ngành trong chính phủ của Iraq bằng Chương trình Dầu thực phẩm của Liên Hợp Quốc.

4. Thu hồi túi khí Takata

Vụ thu hồi túi khí Takata là ông trùm của các bê bối rúng động ngành công nghiệp ô tô, theo Cục Quản lý An toàn Giao thông Quốc lộ, việc thu hồi bao gồm khoảng 37 triệu xe trên 50 triệu túi khí Takata bị lỗi. Điều đó làm cho nó không chỉ là vụ thu hồi ô tô lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, mà là vụ thu hồi sản phẩm tổng thể lớn nhất.Việc thu hồi được dựa trên các sự cố ban đầu và sau đó nghiên cứu cho thấy chất đẩy hóa học làm phồng túi khí sẽ khiến cấu trúc của nó thay đổi theo thời gian bởi độ ẩm. Điều đó làm cho chất này bốc cháy quá nhanh và ống bơm hơi nổ và bắn các mảnh kim loại vào người lái xe hoặc hành khách. Theo số liệu của NHTSA, scandal ô tô này đã khiến hơn 250 người đã bị thương nặng vì túi khí Takata và hơn 15 người thiệt mạng.

5. Volkswagen và gian lận khí thải động cơ diesel

Volkswagen và gian lận khí thải động cơ diesel
Volkswagen và gian lận khí thải động cơ diesel

Gian lận và che đậy khí thải của Volkswagen là một trong những vụ bê bối ô tô lớn nhất trong lịch sử gần đây và cũng đã gây nhàm chán cho các nhà báo ô tô phải che đậy nó trong 11 năm. Thông qua hai cuộc điều tra và ảnh hưởng truyền thông của nó đã ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường xe hơi chạy diesel. Tin tức đã nổ ra ở Hoa Kỳ khi các nhà nghiên cứu phát hiện ra có sự khác biệt giữa các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm tiêu chuẩn và khí thải của động cơ diesel của Volkswagen trên đường. Khi phát hiện được báo cáo cho Ủy ban Tài nguyên Hàng không California, một cuộc điều tra đã được bắt đầu và cơ quan này đã phát hiện ra một thiết bị gian lận được lập trình để giảm lượng khí thải của xe ô tô Volkswagen trong quá trình thử nghiệm và đánh giá.

Mức độ ảnh hưởng là vô cùng lớn và buộc Giám đốc điều hành của Tập đoàn Volkswagen Martin Winterkorn phải từ chức và khiến công ty phải trả hàng chục tỷ đồng. Những hậu quả tài chính được thể hiện rõ nhất với hình ảnh về nghĩa địa của những chiếc xe bị ảnh hưởng bởi vụ bê bối này, theo báo cáo, Volkswagen đã có tới 37 cơ sở tại Mỹ được thuê để lưu trữ xe hơi tại thời điểm đó.

6. Sự tăng tốc đột ngột của xe Toyota

Danh tiếng của Toyota về việc chế tạo những chiếc xe an toàn và đáng tin cậy đã bị giáng một đòn khủng khiếp khi, sau khi đổ lỗi cho thảm sàn và thu hồi 5,5 triệu xe để khắc phục vấn đề, Toyota sau đó phát hiện ra bàn đạp cũng có thể bị liên quan. Điều đó đã ảnh hưởng đến hàng triệu phương tiện và khiến công ty bị phạt 1,2 tỷ đô la bởi Bộ Tư pháp Hoa Kỳ. Toyota sau đó thừa nhận rằng họ đã đánh lừa khách hàng Mỹ bằng các tuyên bố lừa đảo và che giấu hai vấn đề an toàn, cả hai đều gây ra sự tăng tốc ngoài ý muốn.

7. Ford  và Firestone

Vào năm 2000, một cuộc điều tra đã bắt đầu về các báo cáo về sự phân tách lốp xe xảy ra với lốp Firestone được gắn trên mẫu xe Explorer của Ford. Nó đã gây ra một trận chiến lớn giữa Ford và Firestone, có 271 người chết và hơn 800 người bị thương. Ford và Firestone tràn ngập các vụ kiện và thậm chí còn có một phiên điều trần quốc hội. Cuối cùng, vụ bê bối kết thúc với việc CEO của cả hai công ty tuyên bố từ chức và mối quan hệ đối tác của Firestone và Ford đã kết thúc. 

8. Tucker 48 và sự gian lận

Preston Tucker đã thiết kế hàng loạt những chiếc xe được đổi mới và được cho là an toàn hơn. Anh bắt đầu lái chiếc Tucker 48 của mình vào năm 1948 trên khắp đất nước, thể hiện phong cách và tính năng của nó sau đó bán xe hơi, và thậm chí bán cổ phiếu trong công ty cũng như nhượng quyền thương mại.
Vấn đề là anh ấy đã thành lập công ty với rất ít tiền và chiếc xe không thực sự được sản xuất đầy đủ. Anh ta đã sử dụng số tiền anh ta đã thực hiện trong chuyến đi bán hàng của mình chỉ để giữ cho nhà máy của anh ta hoạt động ở Chicago. Vấn đề lớn nảy sinh khi nhu cầu có nghĩa là danh sách chờ đợi và ưu tiên được đưa ra cho những người lính trở về từ Thế chiến II. Những người không phải là cựu chiến binh cuối cùng đã bị đưa vào danh sách chờ, nhưng nếu họ mua một phụ kiện từ Chương trình Phụ kiện của Tucker thì khách hàng đó có thể đảm bảo vị trí của họ trong danh sách đại lý. Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ và Luật sư Hoa Kỳ đã điều tra thực tiễn và không đủ ấn tượng để đưa ra một bản cáo trạng. Các cáo buộc cuối cùng đã được giảm, nhưng việc công khai tiêu cực là scandal ô tô chí tử đối với Tucker 48 và chính công ty.

9. Audi gặp sự cố tăng tốc ngoài ý muốn

Audi gặp sự cố tăng tốc ngoài ý muốn
Audi gặp sự cố tăng tốc ngoài ý muốn

Khi đoạn clip 60 phút phát sóng những cáo buộc chiếc Audi 5000 bị sự cố tăng tốc ngoài ý muốn, nó đã dẫn đến cái chết của mẫu xe này ở Mỹ và hậu quả là khiến Audi gần như mất thị trường Mỹ hoàn toàn. Hóa ra 60 phút đã ghi lại khoảnh khắc đó, và khi Cục Quản lý An toàn Giao thông Quốc lộ vào cuộc điều tra và lập báo cáo, họ đã cho rằng lỗi của con người là lý do chính cho việc tăng tốc đột ngột. Doanh số của Audi đã giảm mạnh, kể cả các dòng xe không liên quan như Audi Q2 hay Audi Q8.  Và phải mất nhiều năm để thương hiệu này phục hồi ở Mỹ, và tất cả chỉ vì người Mỹ “không biết cách” nhấn bàn đạp chính xác.

10. Ford Pinto bốc cháy

Sự cố Ford Pinto bốc cháy
Sự cố Ford Pinto bốc cháy

Những chiếc xe nhỏ gọn vẫn còn trong giai đoạn trứng nước khi Ford ra mắt Pinto vào năm 1971, và không lâu sau khi Ford bắt gặp những báo cáo rằng Pintos đã bốc cháy khi kết thúc hành trình. Bình xăng nằm giữa trục sau và cản trước có nghĩa là khả năng xăng xe tăng bị rò rỉ là rất cao. Tạp chí Mother Jones đã đưa vấn đề ra trước công chúng và sau đó được thúc đẩy để điều tra. Cục Quản lý An toàn Giao thông đường bộ Mỹ phát hiện hệ thống nhiên liệu này có khả năng gây nguy hiểm và ra lệnh thu hồi. Mọi thứ trở nên tồi tệ hơn đối với Ford khi ba phụ nữ chết trong một chiếc Pinto bốc cháy và bang Indiana đã truy tố hãng xe này. Đây là lần đầu tiên một công ty Mỹ ra tòa về tội giết người, mặc dù không bị kết tội, đó là một trong những giờ phút đen tối nhất của Ford.

11. Hộp số tự động của Ford

Theo các nguồn tin tức, Mother Jones đã không làm việc với Ford sau vụ bê bối của Pinto, vấn đề là đường truyền có thể trượt ra khỏi đường ray và đi ngược lại và bắt đầu lùi về phía sau. Ford đã bỏ qua nó và cuối cùng họ phải đối mặt với khả năng phá sản thông qua việc thu hồi 23 triệu xe. Cục Quản lý An toàn Giao thông Quốc lộ trích dẫn rằng 777 vụ tai nạn đã xảy ra do lỗi này, và 259 người bị thương và 77 người chết là một phần của con số đó. Ford đã kháng cáo lên chính quyền Reagan và một thỏa hiệp đã được hình thành. Cuối cùng, Ford đã gửi 23 triệu nhãn dán cho khách hàng để dán trong xe của họ và nhắc nhở đảm bảo sang số hoàn toàn khi lái xe.

12. Công tắc đánh lửa General Motors

Công tắc đánh lửa General Motors
Công tắc đánh lửa General Motors

Công tắc đánh lửa trong khi lái xe sẽ tắt những thứ như tay lái trợ lực, phanh điện và cảm biến túi khí. Số người chết vì một vấn đề có thể tránh được như vậy là 124 người thiệt mạng và chi phí tài chính của GM là khoản thanh toán 900 triệu đô la với Bộ Tư pháp, một khoản bồi thường 35 triệu đô la với Cơ quan an toàn giao thông đường bộ, và sau đó 594,5 triệu đô la được thanh toán thông qua nhà sản xuất ô tô quỹ bồi thường nạn nhân.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *