Những loại đèn cảnh báo trên ô tô cần đặc biệt chú ý

Trên xe ô tô, có những loại đèn báo những tình huống xe của bạn đang gặp vấn đề, khi xuất hiện những đèn cảnh báo này, bạn cần dừng lại để kiểm tra và xử lý ngay để tránh khỏi việc xe bị hư hỏng nặng hay gây ra những hậu quả đáng tiếc trong quá trình vận hành. Hãy cùng tuvanmuaxeoto.com tìm hiểu.

1. Đèn báo nhiệt độ nước làm mát

Đèn báo nhiệt độ nước làm mát

Đèn báo nhiệt độ nước làm mát cảnh báo động cơ đang nóng lên quá mức nguyên nhân là do tải nặng hoặc đang lên dốc dài, thiếu nước làm mát hoặc hệ thống làm mát trên xe đang gặp vấn đề. Khi đèn báo nhiệt độ nước làm mát sáng, bạn cần cho xe vào chỗ an toàn và mở năp capo, tuy nhiên, không nên mở nắp két nước vì nước sôi sẽ tràn ra ngoài gây bỏng. 

Nếu nước còn nhiều mà đang sôi thì bạn nên để máy chạy ở chế độ không tải đến khi nhiệt độ giảm xuống dưới vạch đỏ. Khi nhiệt độ đã hạ, bạn tắt máy chờ máy nguội để kiểm tra nước làm mát và nguy cơ rò rỉ. Nếu thiếu thì bổ sung thêm bằng nước tinh khiết rồi có thể di chuyển tiếp, tuy nhiên cần chú ý kiểm tra. Trong trường hợp nếu đèn bao nhiệt độ nước làm mát bật sáng mà hết nước làm mát thì phải tắt máy ngay lập tức, mở nắp capo và gọi dịch vụ hỗ trợ.

Nếu không xử lý kịp thời khi có đèn báo máy của bạn có thể trở nên quá nóng bị bó, vênh mặt máy, thổi zoăng quy lát. Chi phí sửa chữa sẽ rất lớn.

2. Đèn cảnh báo áp suất dầu bôi trơn động cơ

Khi đèn cảnh báo này sáng tức là động cơ xe bạn đang hoạt động trong tình trạng thiếu dầu bôi trơn hoặc có thể không còn dầu bôi trơn. Hãy xe lại và tắt máy ngay để thêm dầu hoặc gọi dịch vụ hỗ trợ. Hậu quả xấu nhất có thể xảy ra khi đèn cảnh báo dầu bật sáng mà tiếp tục cho xe chạy đó là các chi tiết bên trong động cơ sẽ bị khô, lại cọ sát vào nhau ở tốc độ cao có thể gây hỏng toàn bộ bạc, trục cơ và xy-lanh. Các vấn đề này khiến chi phí sửa chữa động cơ rất tốn kém.

>>>Xem thêm: Cấu tạo hệ thống điều hòa trên ô tô và các vấn đề thường xuyên gặp phải

3. Đèn cảnh báo hệ thống nạp điện bình ắc quy

Đèn cảnh báo hệ thống nạp điện bình ắc quy

Khi đèn báo này cảnh báo bạn có nghĩa là hệ thống máy phát trên xe bạn đang hoạt động không bình thường hoặc có thể không làm việc. Tuy nhiên, xe vẫn sẽ sử dụng nốt năng lượng điện còn lại trong ắc quy. Đây là tình huống không mấy nghiêm trọng nếu như xử lý sớm, hậu quả xấu nhất là xe không chạy được do hết điện.

4. Cảnh báo áp suất dầu hệ thống phanh

Đèn cảnh báo hệ thống nạp điện bình ắc quy

Khi đèn cảnh báo này bật sáng có thể do má phanh bị mòn hoặc rò ri đường dẫn dầu dẫn đến thiếu dầu phanh. Lúc này, phanh có thể có cảm giác nhẹ hơn bình thường hoặc phanh không ăn. Đây là một cảnh báo quan trọng và hậu quả thì cực kì nguy hiểm. Bạn cần chú đèn báo này, khi có dấu hiệu cảnh báo hãy dừng lại và gọi trung tâm dịch vụ xử lý ngay.

5. Cảnh báo áp suất lốp

Cảnh báo áp suất lốp

Đèn này báo hiệu áp suất lốp của bạn đang thiếu, vấn đề này có thể làm cho lốp mòn không đều, tăng tiêu hao nhiên liệu, lốp nhanh bị nóng. Thiếu quá nhiều có thể gây mất lái, mất an toàn đặc biệt khi vào cua.

6. Cảnh báo check lỗi động cơ

Cảnh báo check lỗi động cơ

Đây là một cảnh báo phức tạp vì nếu không có kiến thức về sửa chữa ô tô bạn sẽ không thể tự mình xử lý được. Khi đèn này cảnh báo, bạn cần đưa xe đến cửa hàng dịch vụ uy tín để kiểm tra và xử lý. Lỗi động cơ có thể khiến xe tiêu hao nhiên liệu nhanh hơn, tuy mức độ nguy hiểm không cao nhưng bạn cần xử lý lỗi động cơ càng sớm càng tốt.

7. Cảnh báo ABS

Cảnh báo ABS

Hệ thống phanh thông thường vẫn có thể làm việc, nhưng hệ thống kiểm soát chống bó cứng không còn hiệu lực. Khi đó, bánh xe sẽ bị bó cứng trong trường hợp phanh gấp và người lái không còn khả năng kiểm soát hướng xe khi đạp phanh.

8. Cảnh báo hệ thống túi khí

Cảnh báo hệ thống túi khí

Khi đèn báo này cảnh báo tức là hệ hống kiểm soát túi khí an toàn ngừng hoạt động, và túi khí có thể không bung khi va chạm xảy ra. Nguyên nhân có thể do chân giắc cắm bị tiếp xúc kém, nếu không thể xử lý, bạn nên mang xe đến dịch vụ để được giúp đỡ.

Hi vọng những thông tin về các loại đèn cảnh báo trên xe ô tô đã giúp bạn có những kinh nghiệm hữu ích.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *