Những điều cần biết khi thay dầu hộp số xe ô tô

Hộp số là một bộ phận rất dễ bị hao mòn trên xe hơi, vì vậy, bạn cần khắc phục bằng cách sử dụng dầu bôi trơn nhằm mục đích làm mát và giảm ma sát cho bề mặt tiếp xúc của hộp số. Bài viết này, tuvanmuaxeoto.com sẽ mang đến cho bạn những lưu ý khi bạn thay dầu hộp số xe ô tô.

1.Khi nào nên thay dầu hộp số xe ô tô?

Nên thường xuyên kiểm tra và thay dầu định kì cho ô tô theo mức km vận hành của xe.

 

Một số hãng xe đưa ra khuyến cáo dành cho hộp số tự động cần thay dầu hộp số xe ô tô khi chạm mốc 100.000 dặm (khoảng 160.000km), thậm chí đối với hộp số của Ford con số này lên đến 150.000 dặm (khoảng 240.000km). Tuy nhiên số đông các thợ sửa chữa cho rằng như thế là quá nhiều, nên thay dầu hộp số mỗi khi chiếc xe lăn bánh được 50.000 dặm (khoảng 80.000 km).

Với điều kiện đi lại ở Việt Nam, đường xá có nhiều hư hỏng và phong cách lái xe của các tài xế Việt cũng ảnh hưởng rất lớn đến độ bền của bánh răng xe và dầu bôi trơn hộp số. Đối với các dòng xe ở Việt Nam dù là xe số tự động hay xe số sàn, số vô cấp tốt nhất khi vận hành được khoảng 40.000km thì bạn nên thay mới dầu hộp số nhằm tăng độ bền cũng như phòng tránh các hư hỏng đáng tiếc.

2. Nên chọn loại dầu nào phù hợp?

Dầu truyền động ATF là thích hợp nhất cho hộp số xe ô tô.

Tùy từng loại xe mà bạn sẽ chọn cho mình loại dầu phù hợp, với hộp số tự động, bạn nên sử dụng dầu truyền động ATF. Loại dầu này có tác dụng truyền công suất động cơ, bôi trơn ổ đỡ, bánh răng nên phải đáp ứng một số yêu cầu như: không bị động nếu ở nhiệt độ thấp, không bị tạo bọt, không thay đổi về chỉ số nhớt.

Hiện nay trên thị trường có hai loại dầu dầu là SP3 và SP4, hộp số xe ô tô có que thử sử dụng dầu SP3, nếu là loại không có que thử mức dầu thì nên dùng loại SP4. Khi bạn phân vân không biết xe mình nên dùng loại dầu nào thì có thể đến các garage để được tư vấn một cách chi tiết nhất.

3. Quy trình thay dầu hộp số xe ô tô

Bạn cần chú ý xả hết dầu cũ trước khi thay dầu mới

Với hộp số tự động, bạn cần tiến hành xả hết dầu cũ ở hai vị trí biến mô thủy lực và các te. Bạn cũng nên nổ máy xe khi xả dầu, vì làm như vậy khiến dầu loãng ra nhanh hơn và xả dầu ra ngoài mới sạch hoàn toàn được.

Khi xả dầu, bạn nên xả vào thùng để so sánh lượng dầu cần bổ sung vào trong hộp số, Đối với các dòng xe ở Việt Nam dù là số tự động, số sàn hay số vô cấp, 40.000km có lẽ là thời điểm thích hợp để bạn thay mới dầu hộp số nhằm tăng độ bền cũng như phòng tránh các hư hỏng đáng tiếc. Sau khi đã hoàn thành bước xả dầu cũ và bổ sung dầu mới, bạn cần kiểm tra lại bằng que thử dầu cho chắc chắn chính xác lượng dầu cần bổ sung. Nếu xe bạn là xe hộp số tự động thì bạn nên mang đến các garage để được các chuyên viên tư vấn và thay dầu hộp số cho bạn.

Nếu từ trước tới giờ, bạn chưa dành sự quan tâm đúng mức cho hộp số xe của mình thì bạn nên dành thời gian quan tâm, bảo dưỡng cho hôp số. Việc bổ sung dầu cho hộp số luôn giúp xe vào số mượt mà hơn, tăng tuổi thọ và độ bề cho xế cưng của bạn. Đừng quên đồng hành với những tin tức mới nhất của chúng tôi để cập nhật thông tin mới nhất về ô tô.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *