Những điều bạn không nên bỏ qua khi mua ô tô cũ

Ngày nay, việc mua một chiếc xe ô tô cũ là lựa chọn thích hợp đối với những người có mức tài chính không quá dư dả. Nếu bạn đang có ý định mua cho mình một chiếc xe đã qua sử dụng mà chưa biết bắt đầu từ đâu thì đừng bỏ qua những lời khuyên được tuvanmuaxeoto.com đưa ra dưới đây. 

I. Chuẩn bị về tài chính 

Cần tính toán và xác định xem bạn có khả năng tài chính là bao nhiêu để mua một chiếc xe ô tô cũ  bao gồm cả đăng ký, bảo hiểm và đặc biệt là chi phí duy tu bảo dưỡng định kỳ.  Tuy nhiên hãy lượng  sức mình, đừng vay mượn quá nhiều để không quá chật vật về số tiền trả hàng tháng cho ngân hàng.

II. Kiểm tra xuất xứ xe

Đối với việc mua xe ô tô cũ,  tìm hiểu những giấy tờ đi kèm như: giấy đăng ký, sổ đăng kiểm đầy đủ, sổ bảo hiểm,… Nó không chỉ cho biết những người chủ sở hữu trước đó, mà còn liên quan đến quá trình hợp thức hóa để chiếc xe về với chủ nhân mới và còn là điều kiện để lưu hành xe về sau. Bạn cũng nên lưu ý là không mua chiếc xe đã qua sử dụng hơn 5 năm. Theo các chuyên gia của Anycar, những xe từ

1 – 5 năm “tuổi” thường có độ hỏng hóc và khấu hao linh kiện thấp hơn nhiều so với những xe trên 5 năm. 

III. Kiểm tra thân vỏ xe

Kiểm tra thân vỏ xe
Kiểm tra thân vỏ xe

Vỏ xe có thể được chủ cũ tân trang bắt mắt, vì vậy bạn nên kiểm tra các chi tiết như: mặt bên trong của móc tay nắm cửa cạnh ghế lái, chốt cửa trên trụ B và ngoàm trên cánh cửa cạnh ghế lái . Nếu xe sử dụng nhiều thì những chi tiết này sẽ mòn nhiều nhất.  Những vị trí nhạy cảm trên thân vỏ không chỉ cho biết chiếc xe đó được sử dụng như thế nào, mà còn lưu dấu ấn trong các vụ va chạm vì vậy bạn cần kiểm tra thật kĩ lưỡng. Ngoài ra, các mối hàn lạ hay vị trí biến dạng bất thường nào cũng đều là những dấu hiệu khả nghi. Khung kính cần phải khít, không bị vênh váo, lên xuống kính trơn tru.

IV. Kiểm tra nội thất xe

Bạn cần quan sát tổng thể nội thất để thấy được sự xuống cấp hay bạc màu khác nhau ở các vị trí khác nhau. Bề mặt trên của táp-lô là khu vực dễ bị bạc màu nhanh nhất do gần kính lái nhất và  thường xuyên bị nắng chiếu vào . Trên một chiếc xe còn tốt, các phần ốp táp-lô hay tap-pi cửa, trần xe, bệ trung tâm phải chắc chắn.

Kiểm tra về nội thất xe
Kiểm tra về nội thất xe

Bên cạnh đó, sự xuống cấp của ghế lái và vô-lăng là hai phần luôn luôn song hành với tần suất sử dụng xe. Với một chiếc xe đã bị sử dụng nhiều, nệm mút của ghế lái sẽ bị nhũn hơn, thậm chí là bị bẹp chứ không căng với các ghế còn lại. Với những dòng xe vẫn dùng chìa khóa thông thường thì chiếc chìa khóa và ổ khóa điện cũng là những chi tiết rất đáng quan tâm. Bạn nên xem chìa khóa đã mòn hay chưa, ổ khóa có bị rơ lỏng hay không và việc vặn chìa khóa còn trơn tru hay không.

V. Kiểm tra động cơ và lái thử xe

Các chuyên gia tư vấn mua xe ô tô cũ khuyên bạn nên kiểm tra động cơ bằng cách lật nắp capo để “soi” từng chi tiết động cơ, hộp số. Luôn nhớ rằng, những xe đã làm lại máy hoặc hộp số thì những đầu ốc, cạnh ốc ở lốc máy và bên ngoài hộp số sẽ có dấu vết mòn do cờ lê để lại. Tiếp đến, hãy miết nhẹ tay vào các đường keo chỉ ở dưới nắp capo và thân xe xem có còn còn mịn không, các đường keo phải đều không bị gấp, nối.

 

Lái thử xe trước khi mua
Lái thử xe trước khi mua                                                                                               

Kiểm tra động cơ xe ô tô cũ, bạn đừng vội vào số và rồ ga tăng tốc, hãy để nổ cầm chừng rồi nhẹ nhàng vào số nhả côn chậm và đều. Nếu chiếc xe tăng tốc từ từ theo độ mở chân côn và máy nổ êm, không bị rung giật hay chết máy thì có nghĩa động cơ xe hoạt động tốt.  Bạn cũng nên thử lái xe trên nhiều kiểu địa hình, sử dụng nhiều cấp số, chú ý xem việc vào số có dễ dàng hay không, hãy chắc chắn chân côn hoạt động tốt.                                                                   

Ôtô là một tài sản có giá trị, bạn không thể mua một cách tuỳ hứng ở bất cứ nơi nào cũng được. Hãy chọn những công ty lớn có uy tín hoặc những người quen biết để được đảm bảo về chất lượng, tránh mất tiền sửa xe, thay thế phụ tùngg sau khi mua về. Đó chính là lựa chọn thông minh để mua sự yên tâm cho chính bạn.Đừng quên đồng hành cùng chuyên mục tư vấn mua xe ô tô để cập nhật những thông tin hữu ích nhất. 

 

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *