Offroad là gì? Muốn trở thành “cao thủ” đừng bỏ qua những bí kíp sau đây

Lái xe offroad không phải quá đáng sợ , tuy nhiên hầu hết các tài xế đều phải có những bí quyết và hiểu biết nhất định về loại xe này mới có thể điều khiển chúng một cách an toàn. Trong bài viết này, tuvanmuaxeoto.com sẽ làm rõ khái niệm offroad là gì và cung cấp đến bạn một vài kĩ năng cơ bản để bạn có thể ứng dụng thành thạo trong lái xe offroad.

1.Offroad là gì?

Offroand là gì

Offroad là dòng xe chuyên dụng trên địa hình phức tạp

Để hiểu offroad là gì bạn cần hiểu được nghĩa của nó trong tiếng Anh, offroad có thể được hiểu là kiểu xe địa hình nói chung hoặc bất kì kiểu xe nào có thể lái được trên các địa hình hiểm trở như đồi núi, cát sỏi, đá,..Với hệ thống lốp lớn, rãnh lốp sâu và hệ thống treo linh hoạt, xe offroad cho khả năng đi qua những vùng đất gồ ghề, đầm lầy hoặc băng tuyết.

2.Những lưu ý khi lái xe offroad

Càng chậm càng tốt, nhanh khi cần thiết

Offroand là gì

Lái xe với tốc độ vừa phải giúp tránh được nhiều rủi ro cho xe

Rắc rối sẽ xảy đến khi bạn lái xe quá nhanh, khi chiếc xe hoạt động hoạt động quá sức sẽ khiến chiếc xe và bạn gặp nguy hiểm hơn. Hãy thử tưởng tượng bạn đi qua một quãng đường gồ ghề, nếu bạn điều khiển xe quá nhanh sẽ khiến xe bạn bị chạm gầm và bạn có thể bị văng khỏi chỗ ngồi. Vì vậy, cần lái xe từ từ để xe của bạn có thể nhẹ nhàng đi qua quãng đường gồ ghề.

Tương tự với một tảng đá hay khu vực có bùn lầy, nếu bạn vượt qua nó quá nhanh sẽ khiến bạn va vào đá hoặc bay xa, hãy lái với tốc độ vừa phải đủ để vượt qua chướng ngại vật nhưng không chậm quá khiến chiếc xe của bạn mất đà. Hãy nhớ, khi xe đi với tốc độ chậm, bạn có thể tăng ga nhưng nếu đi với tốc độ quá cao.

Sử dụng số thấp 

Khi lái xe offroad trong địa hình đá bạn không chỉ phải đối phó với lực kéo giảm mà còn phải vượt qua những tảng đá lơn hoặc những nơi có độ dốc rất cao. Cách tốt nhất để vượt qua tình huống này là sử dụng số thấp, nhưng nếu xe offroad của bạn không có hộp số chuyển hai cấp, bạn hãy sử dụng số thấp nhất có sẵn của xe.

Hầu hết các xe SUV và xe tải 4WD cũ hơn sẽ có hộp chuyển số tầm thấp, thường được kích hoạt bằng cần gạt hoặc công tắc và tích hợp với hệ thống 4WD của bạn. Bạn không cần sử dụng số thấp khi đi giải quyết những trường hợp khẩn cấp hoặc những mương, đầm lầy nhỏ. Nhưng nếu bạn ở trong tình huống cần kiểm soát năng lượng cấp thấp như khi bạn leo lên dốc hoặc gờ đá. Nếu xe của bạn lớn, có khối lượng nặng và di chuyển chậm, bạn cần thường xuyên sử dụng số thấp hơn.

Đừng quên một điều, số thấp không chỉ để lên dốc mà còn có thể áp dụng để di chuyển xuống dốc, trên những con dốc cao, bạn có thể dùng số thấp để phanh động cơ lại giúp bạn kiểm soát được chiếc xe offroad của mình.

Giảm áp suất lốp xe

Offroand là gì

Giảm áp suất xe giúp xe bớt bị sóc khi đi trên địa hình khó

Bạn thử tưởng tượng, khi một quả bóng rổ được bơm căng, nó sẽ nảy lên vì áp suất cao bên trong nên nó rấy ít khi chạm đấy. Khi bạn lái xe với bộ lốp căng, bánh xe của bạn cũng không khác gì quả bóng rổ trên. Vì vậy, bạn nên để áp suất lốp xe thấp để xe không chỉ chạy trên đường tốt hơn mà còn có thể hấp thụ được lực tác động từ mặt đường không bằng phẳng, giảm khả năng gây hại cho lốp và ảnh hưởng đến người ngồi trên xe.

Khi bạn đi qua những nơi như địa hình cát và bùn, lốp xe áp suất thấp cũng khiến diện tích tiếp xúc của nó với bề mặt càng tốt và giúp bạn bám được đường để di chuyển khỏi địa hình đó, tránh kẹt xe.

Nên để áp suất ở mức 75%, hãy cẩn thận đừng giảm hơi quá nhiều vì áp suất giúp giữ lốp xe trên vành xe, nếu áp suất không đủ thì chiếc xe của bạn không thể di chuyển được.

Đừng sợ phải quay đầu lại

Khi lái xe offroad là bạn đang đương đầu với hàng loạt thử thách, đừng sợ hãi phải quay đầu lại chọn một lộ trình khác dễ xử lý hơn, đừng cố tình làm tổn thương chiếc xe của bạn để nó không còn hoạt động được.

Bạn hoàn toàn có thể nhờ người khác quan sát hoặc theo dõi trong khi bạn vượt qua chướng ngại vật, hãy theo sát những gì người cung cấp thông tin nói vì một chiếc xe offroad hầm hố không phải là trên cơ thể nó mang nhiều vết xước, những vết xước đáng tiếc trên xe chỉ là dấu hiệu của một người mới làm quen với offroad mà thôi.

Hi vọng với những thông tin về xe offroad là gì và bí kíp lái xe offroad, bạn đã có thê chuẩn bị cho mình những điều cần thiết nhất khi điều khiển mẫu xe này. Đừng quên theo dõi những thông tin của chúng tôi để cập nhật tin tức mới nhất về xe ô tô.

 

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *