Nên chọn mua xe số sàn hay số tự động

Một câu hỏi thường hay bắt gặp khi mua xe lần đầu đó là nên mua xe số sàn hay số tự động, hộp số ảnh hưởng đến cảm giác lái, mức tiêu hao nhiên liệu và ảnh hưởng cả đến sức mạnh, chi phí sửa chữa và bảo dưỡng xe. Để có được lựa phù hợp với nhu cầu, hãy cùng tuvanmuaxeoto.com tìm hiểu nên mua xe số sàn hay số tự động. 

1.Xe số sàn

Xe số sàn mang lại cảm giác lái tốt nhưng khiến người chưa có kinh nghiệm lái khó khăn khi lái xe

Ưu điểm của xe số sàn:

An toàn hơn khi vận hành: Đối với xe số sàn, người lái cần kết hợp cả chân và tay với rất nhiều thao tác nên đòi hỏi người lái tập trung vào nhiệm vụ lái xe hơn. Xe số sàn cũng giúp ngăn ngừa tình trạng mất kiểm soát tốc độ, tình trạng này thường xảy ra trên xe số tự động do đạp nhầm chân ga.

Tiết kiệm nhiên liệu khi vận hành đường trường: Nếu di chuyển trên đường trường, thì xe sử dụng hộp số sàn sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn so với hộp số tự động.

Chi phí bảo dưỡng thấp: Hộp số sàn có cấu tạo đơn giản nên việc thay thế sửa chữa khá nhanh chóng, loại hộp số này cũng không đòi hỏi thay thế bộ ly hợp định kì. Sức mạnh động cơ của hộp số sàn lớn nên dễ dàng vượt qua khiếm khuyết về máy móc.

Chi phí đầu tư xe thấp hơn: Nếu cùng dòng xe thì phiên bản xe số sàn sẽ có giá rẻ hơn so với phiên bản số tự động từ vài chục triệu đồng, ví dụ: Toyota Vios bản 1.5E CVT đắt hơn 22 triệu đồng so với bản 1.5E MT.

Nhược điểm của xe số sàn:

Xe số sàn có thể gây ra nhiều phiền toái khi chạy trong đô thị

Bất tiện khi sử dụng: Đặc biệt đối với tài xế mới hoặc tay lái nữ, chưa thành thạo với tổ hợp côn-phanh-ga sẽ khón tập trung cho quãng đường phía trước khiến dễ xảy ra tai nạn. Khi đường phố đông đúc, kẹt xe thì việc đạp chân côn cũng khá tốn sức nên xe số sàn tỏ ra không được phù hợp với phái nữ và người lớn tuổi.

Độ phức tạp khi sử dụng cao: Xe hộp số sàn chỉ phù hợp cho những lái xe có kinh nghiệm, thích trải nghiệm cảm giác lái và tính chủ động trong việc điều khiển xe. Vì vậy nếu bạn đã có kinh nghiệm lái xe nhiều năm thì không cần phân vân là nên mua xe số sàn hay số tự động vì số sàn sẽ mang cho bạn cảm giác lái ấn tượng hơn. 

2.Xe số tự động

Xe số tự động giúp việc lái xe trở nên nhẹ nhàng hơn

Ưu điểm của xe số tự động

Lái xe dễ dàng hơn: Việc lái xe sẽ trở nên nhàn và dễ dàng hơn do không cần đạp côn mà chỉ cần nhấn chân ga để chạy, đặc biệt thuận tiện cho việc lái xe trong đô thị vốn thường xuyên xảy ra tình trạng kẹt xe.

Tiết kiệm nhiên liệu khi vận hành trong đô thị: Di chuyển trong đường thành phố, xe số tự động cho khả năng tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn.  Sau khi dừng đèn đỏ, tài xế xe số sàn phải nhả côn một cách nhẹ nhàng để xe lăn bánh. Trong khi đó ở hộp số tự động, bộ biến mô trợ giúp xe di chuyển. Bằng cách thiết kế góc của các cánh, nhà sản xuất có thể tăng 2 lần mô-men xoắn vào thời điểm xe bắt đầu di chuyển. Với mức tăng này, hộp số không cần đưa về tỷ số truyền thấp như số sàn, do đó động cơ chạy ở vòng tua thấp và tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Ngoài ra, khi di chuyển trên đường trường, nếu có cùng số cấp thì số tự động cũng tiết kiệm nhiên liệu hơn so với số sàn, do tỷ số truyền cuối của số sàn thấp nên động cơ phải làm việc nhiều hơn.

Nhược điểm của xe số sàn 

Vì việc lái xe nhàn, dễ hơn nên người lái dễ lạc vào tâm lý chủ quan, dẫn đến tình trạng đạp nhầm chân ga, khiến người lái mất tự chủ với tốc độ và từ đó gây ra tai nạn.

Như vậy, việc chọn nên mua xe số sàn hay số tự động phụ thuộc vào sở thích, nhu cầu sử dụng và khả năng của mỗi người. Tuy nhiên, nếu biết lái xe số sàn thì việc học lái xe số tự động là rất đơn giản. Để trở thành một tay lái nhuần nhuyễn, đề cao tính trải nghiệm và thể hiện kinh nghiệm khi lái xe, bạn nên bắt đầu với một chiếc số sàn. Trường hợp mua xe chủ yếu sử dụng trong thành phố và muốn nhàn nhã hơn khi lái xe, số tự động sẽ là lựa chọn hợp lý. Hãy theo dõi thêm những tin tức từ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất về ô tô.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *