Nên chọn hệ dẫn động cầu trước hay dẫn động cầu sau?

Khi mua xe ô tô, hầu hết người dùng thường không quan tâm lắm đến hệ thống dẫn động, tuy nhiên nhiều người sau một thời gián sử dụng xe nhận ra tại sao mình mua xe một cầu mà không mua xe hai cầu hoặc ngược lại. Để tránh gặp phải tình huống này, hãy tham khảo về hệ thống dẫn động cầu trước và hệ thống dẫn động cầu sau của  tuvanmuaxeoto.com để có quyết định chính xác nhất cho mình.

1. Hệ dẫn động cầu trước (dẫn động 1 cầu)

Mô hình hệ dẫn động cầu trước

Loại hình dẫn động cầu trước thường được sử dụng trên các dòng xe cỡ nhỏ như xe đô thị, hatchback, sedan cỡ nhỏ, trung và các dòng crossover cỡ nhỏ… và không chú trọng quá nhiều vào tính năng thể thao khi vận hành. Đa số khách hàng Việt Nam lựa chọn xe sử dụng hệ dẫn động cầu trước vì những dòng xe này thường có giá dễ chịu hơn cả.

Hệ dẫn động cầu trước có hộp số và động cơ đặt phía trước và truyền lực thẳng đến bánh trước nên  kết cấu của xe không phức tạp (vì không cần các linh kiện truyền động ra bánh sau) tiết kiệm được không gian nội thất và việc chế tạo khung gầm của xe đơn giản hơn… Chính vì thế, chi phí chế tạo xe dẫn động cầu trước thấp hơn những cấu hình khác, điều này giúp cho những chiếc xe sử dụng cầu trước có giá rẻ hơn.

Tuy nhiên hệ dẫn động cầu trước cũng có những nhược điểm vì dồn hết sức mạnh cho hai bánh trước và kéo hai bánh sau để xe chuyển động nên xe rất khó tăng tốc và tỏ ra khá yếu trên các đoạn đường thẳng. Hơn nữa, xe cầu trước còn dễ gặp hiện tượng bánh bánh sau bị trượt và không còn ma sát bởi trọng lượng do hầu hết lực được dồn về phía trước.

Hiện nay có một số dòng xe chỉ có tùy chọn cầu trước như: như Toyota Vios, Corolla Altis, Camry,…Ngoài ra một số dòng SUV như: Toyota Fortuner, Mitsubishi Pajero, Outlander, Honda CR-V, Hyundai Tucson, Mazda CX-5.

>>Xem thêm:

2. Hệ dẫn động cầu sau ( 1 cầu)

Mô hình hệ dẫn động cầu sau

hHệ dẫn động cầu sau (RWD) có kết cấu phức tạp hơn. Hệ dẫn động cầu sau mang đến khả năng vận hành vượt trội và cảm giác lái hấp dẫn hơn. Đối với dẫn động cầu sau, xe cần có những chi tiết truyền động như trục căc-đăng, vi-sai cầu sau… để truyền mô-men xoắn từ động cơ xuống 2 bánh sau. Lúc này xe sẽ được cân bằng tốt hơn (vì trọng lượng được chuyển về bánh sau) giúp xe ổn định hơn khi vận hành. Mặt khác xét về đặc tính vật lý, khi lực chủ động được đặt ở cầu sau sẽ cung cấp lực “đẩy” thay vì lực “kéo” như cầu trước do đó, khi xe tăng tốc, lực quán tính nghỉ sẽ dồn về bánh sau tăng thêm độ bám đường cho bánh xe dẫn động.

Với kiểu dẫn động cầu sau, xe sẽ được giải phóng khỏi chức năng truyền động, giúp nó có nhiệm vụ dẫn hướng tốt hơn và góc đánh lái rộng hơn. Mang đến cảm giác điều khiển vô lăng đầm hơn và êm hơn bởi nó được giải phóng khỏi các chi tiết gây rung động. Bên cạnh tính thể thao thì dẫn động cầu sau cũng có độ bền và độ tin cậy cao hơn, dễ bảo dưỡng và sửa chữa hơn nên được sử dụng trên nhiều mẫu xe SUV 7 chỗ, các dòng bán tải, minivan,…

Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng hệ dẫn động cầu sau cũng có những nhược điểm như: chi phí cao, tiêu hao nhiên liệu, chiếm không gian, chế tạo phức tạp…

Mong rằng những thông tin về ưu và nhược điểm của hệ dẫn động cầu trước và cầu sau được làm rõ ở trên, bạn đọc có thể tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của mình để chon ra mẫu xe có hệ dẫn động phù hợp.

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *