Một dây chuyền lắp ráp ô tô hoạt động như thế nào?

Henry Ford là cha đẻ của sáng chế lắp ráp xe theo dây chuyền: khung gầm xe chạy theo một dây chuyền và công nhân tiến hành lắp ráp lần lượt các chi tiết vào xe tùy theo công việc đã được chuyên môn hóa, tại khâu cuối cùng của dây chuyền chiêc xe được hoàn tất. Phát minh của Ford đến nay vẫn được coi là phát minh quan trọng nhất trong ngành công nghiệp sản xuất ô tô. Vậy ngày nay, dây chuyền lắp ráp ô tô hoạt động như thế nào và có những cải tiến gì khác trước đây? Đừng bỏ qua bài viết này nhé.

Phụ tùng xe

Một chiếc xe được sản xuất ra nhờ sự hợp tác bởi trung bình 4.000 nhà cung ứng bộ phận, bao gồm các nhà cung cấp phụ tùng của công ty và cả các nhà cung cấp của đối tác. Phụ tùng được chuyển về nhà máy để lắp ráp. Các bộ phận khung xe được phân tới một khu vực, những bộ phận bên ngoài được tập trung ở một địa điểm khác.

Khung gầm xe

Khung xe là cơ sở để có thể lắp ráp các bộ phận khác vào, khung xe được đặt trên dây chuyền và kẹp cố định vào băng tải để tránh việc bị dịch chuyển đi sai vị trí gây khó khăn cho việc lắp ráp. Thợ cơ khí sẽ lắp lần lượt, những bộ phận bên trong lắp trước, phía ngoài, thùng xe và hệ truyền động, trục, cơ cấu lái được gắn sau.

Lắp ráp khung xe sử dụng cánh tay robot để tiết kiệm sức lao động.

Khoa học – kĩ thuật ngày càng phát triển, ngày nay, việc lắp ráp ô tô tại các nhà máy lớn được thực hiện bởi các cánh tay robot tự động giúp đẩy nhanh tiến độ sản xuất xe. Sau khi động cơ và hệ thống truyền động được gắn lên xe, công việc còn lại sẽ do robot đảm nhiệm. Robot sẽ hàn khung, miếng lót sàn, giúp công nhân lắp hệ thống treo…

Thân xe

Thân xe là phần rất phức tạp với rất nhiều các bộ phận khác nhau cần được hàn và bắt vít. Ngoài ra, có những công đoạn khó đòi hỏi sự tham gia của con người như việc lắp bảng táp-lô, lắp đặt ghế xe,…Trong dây chuyền lắp ráp ô tô người ta sử dung cánh tay robot để ghép nối các mối hàn một cách chính xác mà con người không thể đạt tới được. Robot có thể nhặt các tấm mui nặng 90 kg và đặt chúng chính xác vào vị trí, chấm các mối hàn với độ chính xác khoảng 0,0001 inch. Ngoài ra, việc sử dụng robot có lợi ích là robot có khả năng hoạt động 24/24 và làm những công việc nặng nhọc mà sức người khó có thể làm được. Khi sử dụng robot thì con người có nhiệm vụ điều khiển và giám sát các hoạt động của chúng, đảm bảo dây chuyền hoạt động trơn tru. Sau khi việc lắp ráp thân xe hoàn thành, xe sẽ được treo lên giá cao để chuẩn bị cho quy trình phun sơn xe.

Sơn xe

Theo một số nguồn tin tức, ở một số nhà máy lắp ráp ô tô công suất lớn, robot sẽ được sử dụng để tự động phun sơn nhằm bảo đảm độ chính xác đến từng micromet. Công việc của các kỹ sư lúc này là đảm nhiệm việc pha màu sơn và vận hành các máy móc. Tuy nhiên, ở những dây chuyền lắp ráp nhỏ, không đủ kinh phí sử dụng robot thì các thợ phun sơn sẽ trực tiếp dùng vòi phun để thực hiện công đoạn phun sơn.

 

Các nhà máy lắp ráp lớn thường sử dụng robot phun sơn cho xe.
Các nhà máy lắp ráp công suất nhỏ thì sử dụng nhân công sơn xe.

Trước khi xe được đưa vào sơn cần phải trải qua một quá trình kiểm tra vô cùng nghiêm ngặt. Vỏ xe sẽ được đưa vào căn phòng sơn trắng và chiếu đèn sáng, các công nhân sẽ dùng vải ngâm dầu hi-light lau sạch các vết bẩn. Dưới ánh đèn sáng, loại dầu này cho phép mắt thường nhìn thấy mọi khuyết tật trên vỏ xe, nếu xảy ra lỗi trên thân vỏ xe thì những khiếm khuyết này sẽ được sửa tại chỗ bởi công nhân sửa chữa.

Sau khi vỏ xe được kiểm tra và sửa những khiếm khuyết, băng chuyền sẽ đưa chiếc xe qua trạm làm sạch. Tại đây, chiếc xe được tẩy mọi vết bẩn để đưa vào buồng sấy khô. Sau khi ra khỏi buồng sấy, chiếc xe sẽ được sơn chống gỉ (sơn tĩnh điện) cả bên trong lẫn bên ngoài. Sau khi sấy khô, lớp sơn cuối cùng cần được phủ tạo màu và độ bóng, sau khi sơn bóng, băng chuyền sẽ đưa qua lò hấp 135 độ C.

Có thể bạn quan tâm: Sơn ô tô loại nào tốt ?

Lắp ráp nội thất

Sau quy trình sơn xe, công nhân sẽ rắp ráp các nội thất vào xe bao gồm: các loại đồng hồ, dây điện, hệ thống ghế ngồi, hệ thống đèn xe, bảng điều khiển, radio, loa, kính chắn gió,…

Robot sẽ dùng cánh tay hút kính chắn gió khỏi hộp vận chuyển, dùng một lớp keo bôi xung quanh viền và đặt vào khung chắn gió trên thân xe. Sau quá trình này phần vỏ sẽ được kiểm tra chống nước để đảm bảo chiếc xe vận hành tốt trong trời mưa.

Lắp khung gầm vào vỏ xe

Công đoạn lắp ráp khung gầm xe  cần sự tham gia của con người.

Khung gầm được lắp ráp vào thân xe ở giai đoạn gần cuối của dây chuyền lắp ráp, một cánh tay robot sẽ giúp nâng thân vỏ ô tô lên khung, công nhân lắp ráp sẽ bắt vít chặt vào khung và thân tạo ra chiếc xe hoàn chỉnh. Các bộ phân tiếp theo như phanh, bánh sẽ cũng được lắp ráp hoàn thiện tại bước này .

Kiểm tra chất lượng

Xe được đưa ra khỏi dây chuyền lắp ráp đã tương đối hoàn thiện và có thể sử dụng, tuy nhiên, xe cần được kiểm tra, thử nghiệm để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Xe sẽ được lái tới một trạm kiểm tra bên ngoài. Tại đây, các hệ thống đèn, còi, cảm biến, hệ thống cân bằng, hệ thống pin, sạc được kiểm tra. Bất kỳ khuyết điểm nhỏ nào như ghế thiếu thắt dây an toàn cũng được phát hiện đều được đưa về trung tâm sửa chữa, thường nằm ở cuối quy trình.

Những chiếc xe hoàn thiện chờ được đưa ra thị trường.

Các chuyên gia sẽ kiểm tra và phân tích lỗi của những chiếc xe gặp vấn đề, khi chiếc xe được đưa qua trạm kiểm tra cuối cùng sẽ được gắn nhãn hiệu, bảng giá và xếp ở bãi chờ đưa đến các showroom và cửa hàng.

Như vậy, qua bài viết này, các bạn đã có thể hiểu thêm về cách thức vận hành của dây chuyền lắp ráp ô tô, đừng quên đồng hành cùng tuvanmuaxeoto.com để có những tin tức vô cùng thú vị về xế hộp.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *