Mẫu xe hatchback là gì?

Dòng xe hatchback là dòng xe khá phổ biến bên cạnh xe sedan, dòng xe này thường hướng đến khách hàng là gia đình, có thu nhập trung bình. Tuy nhiên, tại sao nó có tên gọi hatchback thì không phải ai cũng hiểu rõ. Hãy cùng tuvanmuaxeoto.com tìm hiểu qua bài viết này.

1.Xe hatchback là gì?

Xe hơi màu xanh da trời

Hatchback là dòng xe linh hoạt trong khả năng chở hành khách và chở đồ đạc

Hatchback là gì? Trong tiếng Anh, “hatch” có nghĩa là cửa sập, “back” có nghĩa là phía sau. Hatchback là một biến thể của sedan hoặc coupe với kích thước khiêm tốn nhưng khoang hành lý lớn kèm một cửa phía sau mở ngược lên trên giúp sắp xếp đồ dễ dàng hơn. Một chiếc hatchback thông thường chỉ có 2 khoang, 1 khoang động cơ và 1 khoang hành khách cùng với 3 trụ chính và gầm thấp dưới 200mm như xe sedan.

Khác biệt giữa hatchback và sedan đó là phần đuôi xe không kéo dài thành khoang thứ 3 (cốp xe) mà cắt gần như thẳng đứng sau trụ C (đuôi cụt) đồng thời bổ sung thêm 1 cửa mới. Tuy nhiên, không phải lúc nào hatchback cũng chỉ có 2 khoang, một số hãng vẫn thiết kế đuôi xe dài tạo thành khoang thứ 3 nhưng vẫn để thiết kế cửa như hatchback.

Hatchback có thể kết hợp chở người và chở hàng hóa một cách hoàn hảo nhờ khoang chứa đồ rộng, có thể tận dụng thêm không gian khi gập ghế sau xuống. Thiết kế kiểu này khá giống với dòng xe SUV nhưng vì kích cỡ xe nhỏ và gầm xe thấp nên vẫn được gọi là dòng xe hatchback.

Thông thường, người ta phát triển sedan trước rồi mới tung ra hatchback nhưng đôi khi cũng có trường hợp ngược lại. Đặc biệt, có một số mẫu xe sinh ra đã là hatchback và không có biến thể sedan. Đây thường là những chiếc hatchback 3 cửa với kích thước rất nhỏ và có giá rẻ. Trong nhiều trường hợp hatchback dễ bị nhầm lẫn với station wagon rất phổ biến tại châu Âu hơn là sedan.

2.Một số dòng xe có bản hatchback

 Sự khác biệt lớn nhất giữa hatchback và sedan chính là đối tượng, phân khúc khách hàng. Dù thiết kế nhỏ gọn nhưng lại tối ưu diện tích cho khoang chứa đồ khiến hatchback kém sang trọng hơn so với sedan. Khả năng chứa đồ linh hoạt, khoang hành lý rộng nhưng nó lại thua sedan ở việc tối ưu không gian hàng ghế ngồi cho hành khách.
Xe hatchback có cốp sau rộng để chứa được khối lượng hành lý lớn
Chính vì vậy, hatchback hay được các khách hàng cá nhân, gia đình sử dụng trong khi ít khách hàng doanh nghiệp, giới thượng lưu mua mẫu xe này, có chăng là các công ty taxi, vận tải mà thôi. Một số dòng xe có bản hatchback như Hyundai Grand i10, Ford Fiesta, Toyota Yaris,…
Hiện nay, một số hãng xe sang như BMW, Audi hay Mercedes-Benz đều có những mẫu xe hatchback cho riêng mình. Tuy nhiên, nó hầu hết được phát triển từ những dòng sedan “hạng sang giá rẻ” cạnh tranh ngang tầm với những mẫu xe bình dân hạng D hơn là những chiếc sedan đặc biệt cao cấp như dòng E/S-Class của Mercedes, 5/7-Series trên BMW hay A6/A8 từ Audi. Nếu có con số này cũng rất ít bởi nếu có giá quá cao, người tiêu dùng sẽ nghiêng về những mẫu Crossover, SUV hay MPV đa dụng hơn nhiều. Bởi dù sao, hatchback vẫn là dòng xe bình dân trong tâm thức khách hàng.
Hi vọng qua bài viết, bạn đã có thể hiểu được xe hatchback là gì và mục đích sử dụng của dòng xe này. Hãy đồng hành cùng mục tin tức của chúng tôi để cập nhật những tin tức mới nhất về ô tô.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *