Những cách chống say xe ô tô hiệu quả nhất không cần dùng thuốc

Say tàu xe không phải là một chứng bệnh, nhưng nó gây ra sự mệt mỏi, phiền toái cho bạn và những người xung quanh. Vậy đâu là những các chống say xe ô tô hiệu quả nhất? Trong bài viết này, tuvanmuaxeoto.com sẽ gợi ý bạn những cách vô cùng đơn giản để đối phó với chứng say xe.

Say xe là gì và tại sao có hiện tượng say xe? 

Say xe là hiện tượng khi di chuyển trên các phương tiện giao thông như: tàu, xe ô tô hay máy bay sẽ có cảm giác buồn nôn, cồn cào gan ruột, thậm chí có hiện tượng nôn ra dịch xanh, vàng và ngất xỉu. Chứng say xe gây ra cảm giác sợ hãi phải di chuyển trên những phương tiện giao thông lớn.

Nguyên nhân của hiện tượng say xe là do hệ thống tiền đình trong tai của bạn, nơi này có chức năng mang lại cảm giác cân bằng cho cơ thể, nhưng khi bạn di chuyển trên xe, tiền đình sẽ thông tin lên não là cơ thể bạn đang ở trạng thái không cân bằng. Tuy nhiên, khi bạn ngồi trên xe thì mắt bạn sẽ truyền tín hiệu lên não rằng cơ thể bạn đang ngồi yên.  Do có sự mâu thuẫn trong thông tin lên não dẫn đến việc não xử lý thông tin bị nhầm lẫn, bộ não bạn lúc này sẽ xuất ra phản ứng chống lại trạng thái ngộ độc gây ra hiện tượng nôn ói gọi là say tàu xe.

Chống say xe bằng gừng tươi

Theo Live Strong- một trang tin tức uy tín của Mỹ đã chỉ ra rằng gừng có tác dụng làm dịu các giác quan, tạo cho người dùng tâm trạng thoải mái, bình tĩnh khi di chuyển trên các phương tiện giao thông.

Gừng tươi có tác dụng tốt trong việc chống nôn khi đi tàu xe. 

Theo đông y, gừng có vị cay, tính âm, có tác dụng phát biểu, tán hàn ôn trung, tiêu đàm, hành thủy, giải độc. Ngoài ra, còn có tác dụng phát tán phong hàn, chống nôn nên rất thích hợp sử dụng chống say tàu xe.

Cách chống say xe ô tô hiệu quả nhất bằng gừng tươi là trước khi khởi hành chuyến đi khoảng 30 phút, bạn nên thái lát gừng tươi hãm với nước ấm để uống hoặc ngậm một vài lát gừng trong suốt chuyến đi. Nếu bạn không sử dụng được gừng tươi thì có thể dùng trà gừng thay thế.

Chống say xe bằng vỏ cam quýt

Tinh dầu trong vỏ cam làm giảm cảm giác buồn nôn khi bị say xe.

Trong vỏ ca có chứa  nhiều tinh dầu thơm. giúp giảm cảm giác nôn nao trong dạ dày và giảm cơn buồn nôn. Cách sử dụng vỏ cam đó là bạn nên  dùng vỏ để gần mũi để tinh dầu lấn át hế các mùi trong xe và làm dịu cảm giác nôn nao.

Chống say xe bằng lá trầu không

Lá trầu giúp làm ấm các huyệt vị trên cơ thể.

Theo đông y, lá trầu có tác dụng làm ấm cơ thể và vùng huyệt rốn, vì vậy trước khi khởi hành bạn có thể ngắt lá trầu ngửi như dùng vỏ cam quýt, mùi lá trầu cũng giúp át đi mùi khó chịu trên tàu xe. Cách thứ hai đó là trước khi lên xe khoảng 15 phút, bạn giã nát lá trầu rồi đăp vào vùng rốn, dùng băng gạc cố định lại, cách này khá phức tạp nhưng hiệu quả chống say tốt hơn việc ngửi lá trầu.

Chống say xe bằng bánh mì

Bánh mì vừa là thức ăn tiện lợi có thể mang theo vừa có tác dụng chống say xe.

Bánh Mỳ là loại thức ăn rất được ưa chuộng khi lên tàu xe. Khi ăn bánh mì, tuyến tụy sẽ tiết ra trypsin. Men này trao đổi chất với axit amin trong bánh mì có tác dụng trấn tĩnh thần kinh. Ngoài ra, ngửi một mẩu bánh mỳ có thể giúp giảm bớt mùi tàu xe, giảm cảm giác say xe.

Chống say xe bằng dấm ăn

Dấm ăn có khá nhiều công dụng, trong đó còn được dùng để chống say xe. Trước khi lên xe, bạn có thể uống một ly nước ấm có pha dấm. Làm như vậy, bạn có thể phòng chống tình trạng say xe.

Chống say tàu xe bằng việc ấn huyệt trên cơ thể

Huyệt hợp cốc

 

Huyệt nội quan

 

Theo đông y, có hai huyệt vị giúp bạn hạn chế say xe đó là huyệt nội quan và huyệt hợp cốc. Chịu khó bấm 2 huyệt này trong khi di chuyển trên xe sẽ giúp giảm tình trạng say đáng kể.

Hi vong rằng qua bai viết bạn đã tìm cho mình được cách chống say xe ô tô hiệu quả nhất với bản thân. Với những tin tức chúng tôi tổng hợp có thể giúp ích cho bạn trong việc chống lại những triệu chứng say tàu xe. Hãy luôn đồng hành với chúng tôi để có được những thông tin mới nhất về ô tô nhé.

 

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *