Lộ trình giảm thuế ô tô nhập khẩu từ năm 2018

Người Việt thường có tâm lý thích tiêu dùng hàng ngoại, vì vậy những chiếc ô tô nhập khẩu luôn được ưa chuộng. Tuy nhiên, Việt Nam là một trong những nước đánh thuế xe nhập khẩu đắt nhất thế giới. Thông tin về lộ trình giảm thuế theo cam kết WTO đã ảnh hưởng thế nào đến mức thuế ô tô nhập khẩu vào Việt Nam? Hãy cùng tuvanmuaxeoto.com tìm hiểu qua bài viết này.

1.Các loại thuế ô tô khi nhập khẩu vào Việt Nam

Khi mua một chiếc xe nhập khẩu, khách hàng sẽ phải chịu ba loại thuế chính đó là thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng.

Ô tô nhập khẩu bị đánh 3 loại thuế chính và nhiều loại thuế phí phụ khác.

Thuế nhập khẩu

Thuế nhập khẩu xe ô tô từ các nước ASEAN là 30% và từ ngoài khu vực là 70%. Chính khoản thuế này đã ảnh hưởng khá nhiều đến mức giá của những chiếc xe nhập khẩu, khiến nó có mức giá cao ngất ngưởng so với các thị trường khác trên thế giới.

Thuế tiêu thụ đặc biệt

Loại thuế này tùy thuộc vào từng dòng xe khác nhau, thuế cho dòng xe dưới 9 chỗ ngồi tại Việt Nam khoảng từ 40% đến 150%. Đây cũng là mức thuế khá cao mà khách hàng phải chịu.

Thuế giá trị gia tăng

Thuế giá trị gia tăng còn được gọi với tên khác là thuế gián thu, tính trên giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng. Đây là một loại thuế có phạm vi tác động rộng và đánh vào hầu như tất cả hàng hóa dịch vụ trên thị trường. Đối với xe ô tô, thuế VAT sẽ là được tính là 10% của giá sau thuế tiêu thụ đặc biệt.

Một số loại thuế phí khác

Ngoài ba loại thuế chính, chủ sở hữu xe cũng cần hoàn thành những loại thuế phí sau để xe có thể được lưu thông:

Phí trước bạ: 10 – 15% (tùy thuộc vào tỉnh, thành phố nơi bạn đang sống).
Phí cấp biển số: 2 – 20 triệu VNĐ (tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh).
Phí đăng kiểm: 240.000 VNĐ – 560.000 VNĐ/một lần kiểm định.
Phí cấp giấy chứng nhận đảm bảo an toàn kỹ thuật: 50.000 VNĐ – 100.000 VNĐ/một lần cấp.
Phí sử dụng đường bộ: Bao gồm phí thu qua trạm thu phí BOT để hoàn vốn xây dựng các công trình giao thông khi ôtô lưu hành qua và phí bảo trì đường bộ (130.000 VNĐ – 1.430.000 VNĐ/một tháng tùy theo tải trọng xe).
Phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự.
Phí bảo hiểm vật chất (không bắt buộc).
Phí xăng dầu.
Phí thử nghiệm khí thải.
Phí thử nghiệm mức tiêu thụ nhiên liệu.
Phí cấp giấy chứng nhận dán nhãn năng lượng.

>>>Xem thêm: Toàn cảnh lệ phí trước bạ ô tô năm 2015

2. Lộ trình giảm thuế ô tô năm 2018

Lộ trình giảm thuế có tác động đến một số loại thuế chính nhưng chưa thực sự có nhiều biến động. 

Quốc hội Việt Nam đã thông qua lộ trình giảm thuế ô tô từ ngày 1/1/2018 theo đúng cam kết với WTO. Như vậy, thuế xe ô tô nhập sẽ có những thay đổi như sau:

Thuế nhập khẩu

Theo nội dung Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) được áp dụng từ 1/1/2018, thuế xe ô tô nhập khẩu 2018 nguyên chiếc từ các nước thuộc khu vực ASEAN sẽ giảm từ 30% về 0%. Đây cũng là mức thuế thấp nhất của thị trường ô tô nhập khẩu tại Việt Nam từ trước đến nay. Tuy nhiên, việc giảm thuế xe ô tô 2018 chỉ được áp dụng cho những loại xe có tỷ lệ nội địa hóa đạt từ 40%.

Thuế tiêu thụ đặc biệt

Cũng theo nghị quyết của Quốc hội, thuế tiêu thụ đặc biệt cũng có sự thay đổi lớn cho từng loại xe. Cụ thể:

  • Đối với các dòng xe dưới 9 chỗ có dung tích xi lanh từ 1.5L trở xuống, thuế tiêu thụ đặc biệt giảm từ 40% xuống còn 35%. Và với dòng xe có dung tích xi lanh từ 1.5L đến 2.0L thuế tiêu thụ đặc biệt giảm từ 45% xuống còn 40%.
  • Đối với các dòng xe có dung tích xi lanh từ 2.5L – 3.0L mức thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ tăng từ 55% lên đến 60%.

Với lộ trình giảm thuế ô tô nhập khẩu năm 2018, giá ô tô vẫn chưa thực sự có nhiều biến động, nhưng nó sẽ là tiền đề cho sự thay đổi tích cực về thuế ô tô tại Việt Nam trong tương lai gần. Hãy đồng hành cùng những tin tức của chúng tôi để có cái nhìn mới nhất về thị trường ô tô.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *