Làm sao giải bài toán mua xe ô tô trả góp?

Mua xe trả góp là thuật ngữ đã rất quen thuộc với người tiêu dùng Việt Nam, hiện tại cho thấy mức thu nhập của người Việt so với các nước trong khu vực là không quá cao. Không phải hộ gia đình nào cũng có thể một lúc bỏ ra số tiền lớn để mua sắm những tiên nghi như ô tô. Vậy việc chọn phương thức trả góp là một lựa chọn hữu ích, song việc tính toán trả góp ra sao, lựa chọn đơn vị tài chính hoặc ngân hàng nào, trả góp trong bao lâu thì có lợi nhất luôn là “bài toán” đau đầu với người tiêu dùng. Nếu bạn đang băn khoăn mua xe ô tô trả góp như thế nào để đảm bảo những lợi ích của bản thân, đừng bỏ qua bài viết tư vấn mua xe ô tô trả góp này. 

Vấn đề quan tâm hàng đầu- Lãi suất

Đừng bao giờ tin những chiêu trò PR của các doanh nghiệp rằng lãi suất 0%, tất cả các doanh nghiệp khi kinh doanh đều hướng tới mục tiêu lợi nhuận. Khi bạn mua xe trả góp, bạn luôn phải xác định là sẽ phải trả số tiền nhiều hơn giá trị ban đầu của chiếc xe, bởi mỗi tháng phải trả thêm một khoản lãi suất.

Mua xe ô tô trả góp
Mua xe ô tô trả góp

Các ngân hàng sẽ cung cấp 2 gói tùy chọn lãi suất như sau:

Gói 1: Lãi cố định trong suốt thời gian vay nhưng tiền lãi hàng tháng phải trả lại tính trên tổng số dư nợ ban đầu.  Ví dụ: mua xe hơi giá 1 tỷ, bạn chọn trả trước 200 triệu, vay ngân hàng 800 triệu với lãi suất cố định 9%/năm, hàng tháng bạn sẽ phải trả một phần tiền gốc và lãi suất của 800 triệu bạn đang vay. Ưu điểm của cách này lãi suất không chịu ảnh hưởng và biến động bởi điều chỉnh của ngân hàng. Tuy nhiên, người mua sẽ không được hưởng lợi nếu lãi suất thị trường giảm. 

Gói 2: Lãi suất ban đầu là cố định nhưng sau khoảng 3 tháng sẽ điều chỉnh một lần tùy chính sách ngân hàng. Đa phần ngân hàng hiện nay đang áp dụng mức lãi suất từ 12% đến 15%, cao hơn khá nhiều so với hình thức đầu tiên. Nhưng ở gói này, hàng tháng người vay sẽ chỉ cần trả một phần gốc cộng với lãi suất dư nợ thực tế. 

Nhiều ngân hàng đưa ra những gói lãi suất “bẫy” người vay, đó là  những gói lãi suất hấp dẫn trong ngắn hạn, chẳng hạn 6,7%/năm hay 7% trong 6 tháng… Tuy nhiên, các chương trình đó luôn có điều kiện đi kèm và mức lãi suất sau khi hết gói kích cầu thường rất cao. Chính vì vậy, tổng số tiền lãi mà người mua xe phải trả có thể sẽ cao hơn nhiều so với việc áp dụng mức lãi suất cố định mà không có ưu đãi gì.

Bảng lãi suất cho vay mua xe do tuvanmuaxeoto.com cập nhật tháng 9/2018: 

Bảng lãi suất cho vay mua xe ô tô cập nhật tháng 9/2018
Bảng lãi suất cho vay mua xe ô tô cập nhật tháng 9/2018

Thủ tục và các chi phí khác

Thủ tục mua xe ô tô  trả góp cần 2 nhóm giấy tờ: giấy tờ nhân thân và giấy tờ chứng minh tài chính.

Thủ tục mua xe trả góp
Thủ tục mua xe trả góp

Bên cạnh khoản phí mua xe, người mua còn phải trả các loại phí khác bao gồm: Phí đăng ký xe, chi phí thuế trước bạ, phí đăng kiểm, bảo hiểm xe, phí bảo hiểm với khoản vay ngân hàng cùng một số phí khác tùy theo quy định của ngân hàng cùng tổng giá trị xe.

Ngoài ra, người mua cũng cần quan tâm đến chi phí cho xe trong thời gian sử dụng như: phí bảo trì đường bộ, phí bảo dưỡng, phí trông gửi xe hàng tháng… để đảm bảo có đủ điều kiện tài chính chi trả nợ và lãi suất.

Tiếp theo là vấn đề bảo hiểm, bạn nên sử dụng gói bảo hiểm (công ty bảo hiểm) do ngân hàng ủy thác giới thiệu, vì khi xảy ra những rủi ro tai nạn việc làm thủ tục đối với ngân hàng và bảo hiểm đều được ưu tiên giải quyết hơn  vì ngân hàng lấy chiếc xe làm vật đảm bảo nên sẽ thúc giục bên bảo hiểm giải quyết nhanh các thủ tục.

Những vấn đề phát sinh

Trong quá trình làm thủ tục mua xe trả góp, người mua có thể gặp phải một số rắc rối như: Lãi suất lớn, số tiền phải trả ban đầu cao, thủ tục thẩm định kéo dài khiến thời gian nhận xe lâu, không được vay do không đủ điều kiện tài chính, chi phí mua bảo hiểm lớn. Trường hợp này, bạn cần gặp những người có kinh nghiệm mua xe trả góp hoặc những công ty tư vấn tài chính uy tín để được giúp đỡ. 

Tóm lại, ô tô là tài sản có giá trị lớn, trước khi quyết định mua ô tô trả góp, bạn nên suy nghĩ kỹ lưỡng, chỉ vay trả góp khi nguồn thu nhập tài chính ổn định, cần tính toán số tiền chênh lệch, lãi suất trả góp. Tuyệt đối không ký hợp đồng khi chưa rõ bất cứ điều khoản nào để tránh sa bẫy chiêu trò câu khách của các doanh nghiệp và ngân hàng mà thiệt hại về tài chính của bạn là không nhỏ. Hãy tham khảo thêm các bài viết tư vấn mua xe ô tô để có cho mình những lựa chọn thông minh nhé. 

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *