Kỹ thuật đề pa lên dốc chuẩn xác nhất

Đề pa xe ngang dốc có lẽ là một thử thách gây ra nhiều lo lắng và bỡ ngỡ đối với xế chưa có nhiều kinh nghiệm . Tuy vậy, nếu như bạn nắm rõ kĩ thuật và thường xuyên áp dụng trong thực hành thì sẽ không khó để bạn trở thành một tay lái cừ. Đừng bỏ qua những kỹ thuật đề pa lên dốc được tuvanmuaxeoto.com mang đến cho bạn trong bài viết này. 

1. Đề pa xe là gì?

Kỹ thuật đề pa lên dốc  bắt nguồn từ “depart” trong tiếng Anh mang nghĩa là khởi hành. Trong bài thi sa hình sát hạch lái xe, đề pa được gọi là nội dung “dừng xe và khởi hành lên dốc”Vì là thi trong sa hình và chấm điểm bằng máy, nên trước hết bạn cần nắm rõ một số yêu cầu của phần thi:

  • Xe lên dốc, dừng đúng vạch (không có bài dừng xe khi xuống dốc)
  • Tiếp tục bò qua dốc trong thời gian cho phép (30 giây)

Một số dòng xe hiện nay có hỗ trợ công nghệ khởi hành ngang dốc nên việc đề pa xe không quá khó khăn với người lái, nhất là đối với những xe số tự động. Đối với xe số sàn thì bạn cần xử lý kĩ thuật thật cẩn thận, tránh xe bị trôi gây ảnh hưởng tới các phương tiện phía sau hoặc gây ra tai nạn. 

2. Các kỹ thuật đề pa lên dốc

– Dùng phanh tay

 Việc sử dụng phanh tay là cách an toàn và hiệu quả nhất đối với các xế mới, chưa có nhiều kinh nghiệm. Khi xe dừng trên dốc, bạn hãy nhanh chóng kéo phanh tay để thay phanh chân giữ xe tại điểm dừng. Lúc này, bạn có thể bỏ chân phanh ra và đặt vào chân ga mớm lên.

 kỹ thuật đề pa lên dốc dùng phanh tay
Dùng phanh tay để đề pa xe là kĩ thuật dành cho lái mới.

Từ vị trí đứng yên trên dốc di chuyển trở lại , bạn cắt côn vào số và thực hiện nhả côn, đạp mớm ga như khởi động bình thường trên đường bằng, phanh tay chưa hạ nên xe của bạn sẽ hoàn toàn không bị trôi đi. 

Tiếp tục nhả côn nhẹ nhàng đến khi tay lái hoặc cần số rung lên (các lá côn đã bắt vào nhau) thì nhả nhẹ phanh tay, nghe ngóng nếu thấy xe không trượt thì thả nốt phanh tay, xe sẽ tự bò lên. Có thể mớm nhẹ chân ga nếu xe chưa di chuyển.

>>>Xem thêm: Tài xế mới lái xe số tự động như thế nào là chuẩn nhất?

– Dùng chân ga và côn

Đây là kĩ thuật đề pa lên dốc của những xế có kinh nghiệm thường dùng trong thực tế và không dùng đến phanh tay. Tuy nhiên, cách này chỉ dùng với những trường hợp dừng trong thời gian ngắn chứ không nên dùng trong trường hợp đỗ hay dừng lâu.

Sau khi dừng xe, bạn nhả côn nhẹ, đến khi thấy tay lái hoặc cần số rung lên thì nhả nhẹ phanh chân, nghe ngóng. Nếu cảm thấy xe trôi thì đạp phanh vào, làm lại. Nếu thấy xe không trượt thì thả cho hết phanh chân, xe sẽ tự bò lên. Nếu nhả hết phanh chân mà xe vẫn đứng yên thì tiếp vào chân ga một chút, đồng thời hơi nhả côn ra thêm. Khi xe đã đi thì giữ nguyên vị trí chân côn và ga cho đến khi xe qua khỏi đỉnh dốc.

– Kết hợp mũi và gót chân phải

Kỹ thuật đề pa lên dốc kết hợp mũi và gót chân phải
Kết hợp mũi và gót chân

 

Đây là kỹ thuật đề pa lên dốc không thường dùng vì tùy thiết kế từng xe, độ dài bàn chân của mỗi người mà có thể áp dụng hay không. Theo đó, khi chân trái đang cắt côn, mũi chân phải đạp phanh đồng thời xoay ngang để đạp nhẹ ga bằng gót chân phải. Khi đã đủ ga có thể nhả chân côn và phanh để xe từ từ di chuyển. Cách đề pa này sẽ không phù hợp với phụ nữ vì sức ở bàn chân yếu và phụ nữ thường mang giày cao gót. 

– Vê côn

Vê côn đứng dốc chỉ áp dụng khi dừng xe trên dốc trong thời gian ngắn, không nên dùng khi xe phải đỗ hoặc dừng lâu. Ở kiểu đề pa này, bạn cần kết hợp ra côn vừa phải đồng thời mớm ga vừa đủ để xe có đủ lực kéo khiến không trôi xe và xe không bị tiến về trước.

kỹ thuật đề pa lên dốc bằng cách vê côn
Vê côn đứng dốc

Cách làm này có thể gây mòn côn nhanh bởi ma sát sinh nhiệt lớn nếu dùng lâu ngày. Tuy vậy,  vê côn lại rất hữu ích khi bạn phải nhích từng chút một trên đường dốc, thời gian dừng không đủ lâu để kéo phanh tay.

Tóm lại, mỗi kỹ thuật được chúng tôi nêu trên đều có những ưu, nhược điểm nhất định và phù hợp cho từng đối tượng sử dụng khác nhau. Bạn hãy thực hành và tìm ra một kỹ thuật đề pa lên dốc mà mình ưng ý nhất, quan trọng là bạn thực hành thành thạo và phục vụ vào việc lái xe an toàn. Hãy tiếp tục đồng hành cùng mục tin tức của chúng tôi để có thêm những thông tin hữu ích. 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *