Kỹ thuật đánh lái ngược chuẩn chỉnh dành cho các xế mới

Một trong những kĩ năng lái xe mà mọi xế cần thành thạo đó là đánh lái ngược (counter steering) khi vào cua. Đánh lái ngược khi vào cua tức là người lái sẽ đổ người kéo xe nghiêng vào cua và đánh tay lái theo hướng ngược lại một cách hợp lý. Bài viết này, tuvanmuaxeoto.com sẽ hướng dẫn bạn kĩ thuật đánh lái ngược một cách chi tiết và dễ hiểu nhất.

1.Cách cầm vô lăng

Tùy theo từng cá nhân điều khiển xe sẽ có cách cầm vô lăng khác nhau, tuy nhiên, các bạn nên lưu ý cầm vô lăng đúng cách để vận hành xe được an toàn. Giả sử vô lăng là một chiếc đồng hồ mặt tròn, thì vị trí để đặt 2 bàn tay sẽ là tay trái tại điểm 9h và tay phải tại điểm 3h. Bạn không nên đặt tay ở vị trí quá cao vì sẽ khiến tay nhanh mỏi và gây ra thương tích nhiều hơn nếu có sự cố va chạm. Khi có sự cố tai nạn, túi khí trên xe sẽ bung ra, lưc bung túi khí rất lớn nên có thể hất tay vào mặt gây bị thương cho bạn. Mặc dù vậy, bạn cũng không nên để tay ở vị trí quá thấp trên vô lăng vì sẽ gây khó khăn cho việc đánh lái.

2.Kĩ thuật đánh lái ngược

Muốn xe rẽ vào hướng nào thì đánh lái ngược với hướng đó. Cụ thể, muốn di chuyển sang trái thì lái vô lăng sang trái và ngược lại.
Lưu ý, trong trường hợp đánh lái góc nhỏ thì chỉ cần dùng tay đẩy nhẹ vô lăng thay vì kéo. Tức là, đánh lái sang trái thì tay phải đẩy vô lăng về chiều bên trái, ngược kim đồng hồ.
Đối với trường hợp cần đánh lái nhiều, khi quay đầu thì các bác phải quay vô lăng với góc quay lớn. Có những kỹ thuật đánh lái phổ biến cho trường hợp này đó là: đánh lái kiểu kéo – đẩy, kiểu bắt chéo tay, kiểu đánh lái một tay.

3. Đánh lái kéo- đẩy

đánh lái ngược

Kĩ thuật đánh lái kéo- đẩy

Từ tư thế cầm vô lăng như bình thường, bạn xoay tay lái về hướng cần rẽ. Tay phải đánh lái lên vị trí 12h, tay trái thả lỏng và đón tay phải tại điểm 12h rồi tiếp tục quay xuống điểm 6h, trong khi đó tay phải buông lỏng và đón tay trái tại điểm 6h. Tiếp đó, tay phải lại đánh lái vô lăng lên điểm 12h và tay trái tiếp tục di chuyển lên đón tay phải tại vị trí 12h. Nếu muốn xe rẽ phải thì cũng thực hiện tương tự thao tác này, chỉ chuyển hướng ngược lại.

Lặp lại các bước này tới khi xe đã chuyển sang hướng mong muốn thì chuyển sang thao tác giữ lái.

4.Đánh lái bắt chéo tay

đánh lái ngược

Động tác tay khi đánh lái bắt chéo tay.

 Cầm vô lăng bình thường như ban đầu, tay phải đẩy vô lăng ngược về phía 10h. Lúc này tay trái đón lái và đặt tại vị trí 2h. Ngay khi đó, nhả tay phải và chuyển tới điểm 6h để đón tay trái, còn tay trái thì nhanh chóng quay vô lăng đến điểm 6h cho tay phải. Kế đó, tay phải tiếp tục quay vô lăng tới vị trí 10h và lặp lại các thao tác như vừa rồi tới khi xe đã chuyển sang hướng mong muốn.

Trường hợp muốn rẽ sang trái. Từ vị tríTrường hơp ngược lại, muốn rẽ sang phải thì bạn cũng thao tác như trên nhưng đổi chiều đánh lái ngược lại.
Ưu điểm của kỹ thuật này là có thể thực hiện thao tác chuyển hướng nhanh chóng hơn, phù hợp khi cần đánh lái gấp vì có góc quay vô lăng lớn.

Hi vọng với những kĩ thuật đánh lái vô lăng mà chúng tôi cung cấp, các bạn sẽ dễ mường tượng và áp dụng vào việc lái xe của mình. Chúc các bạn lái xe an toàn và đừng quên đồng hành cùng chúng tôi qua chuyên mục tin tức để cập nhật những thông tin mới nhất liên quan đến ô tô.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *