Làm thế nào để trở thành một kỹ sư thiết kế ô tô ?

Ngành công nghiệp sản xuất ô tô ngày càng phát triển và song hành với đó là đội ngũ chịu trách nhiệm thiết kế từng mẫu xe. Nghề thiết kế xe ô tô ở Việt Nam chưa phát triển mạnh vì hầu hết các mẫu xe được thiết kế tại nước ngoài và chỉ cho lắp ráp một số mẫu tại Việt Nam. Hãng ô tô VinFast ra đời đã đánh dấu bước tiến của Việt Nam trong ngành công nghiệp sản xuất ô tô, do vậy các kĩ sư thiết kế ô tô đã có thể có thêm cơ hội thử sức mình với hãng xe trong nước. Đã bao giờ bạn tự hỏi một kỹ sư thiết kế ô tô cần có những kĩ năng gì? Hãy cũng tuvanmuaxeoto.com tìm hiểu qua bài viết này.

1.Những phẩm chất cần có của một kỹ sư thiết kế ô tô

phẩm chất cần có của một kỹ sư thiết kế ô tô

Sáng tạo và nhạy bén là phẩm chất hàng đầu của kỹ sư thiết kế ô tô

Kỹ sư thiết kế ô tô là công việc yêu cầu sự sáng tạo và cạnh tranh rất cao, đây là một phần của nghề thiết kế phương tiện (xe đạp, xe máy, máy bay,…) và cũng có liên quan đến ngành mĩ thuật công nghiệp. Ngành thiết kế ô tô cũng cần đảm bảo tính thẩm mỹ, người thiết kế cần nó niềm đam mê với cái đẹp và những chiếc xe hơi.

2. Những kĩ năng cần thiết để trở thành kỹ sư thiết kế ô tô

kỹ năng của kỹ sư thiết kế ô tô

Kĩ năng vẽ tay là một trong những kĩ năng quan trọng

Kỹ năng quan trọng nhất của nghề thiết kế là bạn cần biết vẽ và không chỉ là biết, bạn cần vẽ đẹp. Bạn cần hình dung những thiết kế của mình trong đầu và đưa ra những phác thảo trên giấy một cách rõ ràng đến từng chi tiết. Ý tưởng để thiết kế một mẫu mới phải phù hợp với nhu cầu thị trường, các kỹ sư thiết kế cần dự đoán những gì công chúng muốn trong vòng 5 năm tới để khi mẫu xe ra đời không bị lỗi mốt.

Các công ty ô tô thường thiết kế những chiếc xe phù hợp với thị hiếu của số đông. Với sự trợ giúp của máy tính, các nhà thiết kế sẽ vẽ bản concept và dựng mô hình 3D, giúp họ hình dung được hình dáng chiếc xe trong tương lai. Sau khi có các bản mô phỏng, kĩ sư thiết kế sẽ tiếp tục đắp mô hình bằng đất sét và sau đó để các chuyên gia kiểm nghiệm và điều chỉnh. Vì vậy, kĩ sư cũng cần có kiến thức về hình họa, màu sắc để diễn đạt hình khối và đặc điểm của sản phẩm. Ngoài ra, bạn cũng cần có kiến thức về xe hơi và lịch sử thương hiệu của hãng xe vì có những thiết kế đáng để bạn kế thừa và học hỏi.

Kiến thức toán học và vật lý rất quan trọng đối với nghề này, thiết kế ô tô cũng cần phải tính toán những số liệu để khi đưa ra thực tế chiếc xe có thể hoạt động hiệu quả.

Kĩ năng về ngoại ngữ là kĩ năng không thể thiếu đối với kĩ sư ô tô, việc thông thạo ngoại ngữ giúp bạn đọc những tài liệu chuyên ngành và tham khảo các nguồn kiến thức của các quốc gia khác nhau vì đặc thù của ngành công nghiệp sản xuất ô tô là đến từ những nước phát triển.

>>Xem thêm: 

3.Học thiết kế ô tô ở đâu?

trường đào tạo kỹ sư thiết kế ô tô

Học viện nghệ thuật hoàng gia Anh là một trong những trường đào tạo kỹ sư thiết kế ô tô hàng đầu thế giới

Khi bạn đã có đủ những phẩm chất và kỹ năng cần thiết, thêm yếu tố đủ điều kiện tài chính, bạn có thể đăng kí học tại các trường đào tạo thiết kế phương tiện. Bạn cần xây dựng một bộ hồ sơ (portfolio) về những ý tưởng của mình, những ý tưởng luôn phải sáng tạo, và cách diễn họa phải rõ ràng, đẹp mắt, chuyên nghiệp. Ngành công nghiệp ô tô là một ngành đặc thù nên việc đào tạo không rộng rãi như các ngành khác. Toàn thế giới chỉ có khoảng 30 trường đào tạo ngành thiết kế phương tiện, số đào tạo bài bản và có tiếng chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Những trường này cũng chỉ ở nhưng nước có nền công nghiệp ô tô phát triển lâu đời như Mỹ, Anh , Đức, Italia. Một số trường đào tạo thiết kế phương tiện được đánh giá cao và là nơi sản sinh những nhà thiết kế ôtô tài ba của thế giới:

– ACCD (Art Center College of Design) tại Pasadena, California, Hoa Kỳ.

CCS ( College for Creative Studies ) tại Detroit, Michigan, Hòa Kỳ.

– Học viện nghệ thuật Hoàng gia Anh.

– Học viện Pforzheim, Đức.

Hi vọng với những thông tin chúng tôi mang lại, các bạn đã có thể có thêm thông tin về nghề kỹ sư thiết kế ô tô. Nếu bạn có đam mê về nghề này, hãy đừng ngại thử sức mình, vì đây là một nghề vô cùng thú vị. Đừng quên đồng hành cùng chúng tôi qua chuyên mục tin tức để cập nhật những tin mới nhất về ô tô.

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *