Ký hiệu xe ô tô trên một số dòng xe phổ biến

Ký hiệu xe ô tô của các hãng xe hiện nay không đồng nhất nên khách hàng rất khó có thể hiểu được ý nghĩa. Trong bài viết này, tuvanmuaxeoto.com sẽ giúp bạn hiểu rõ các ký hiệu trên một số dòng xe phổ biến hiện có trên thị trường.

1. Ký hiệu xe ô tô Chevrolet : LS, LT, LTZ

Ký hiệu xe ô tô

Dòng Chevrolet Spark

LS là Luxury Sport : phiên bản cơ bản

LT là Luxury Touring : Phiên bản tầm trung

LTZ là LT với gói trang bị Z, đây là phiên bản cao cấp nhất của dòng xe Chevrolet

Thứ tự từ thấp đến cao về trang bị và mức giá như sau: LS – LT – LTZ. ( Chevrolet Spark, Chevrolet Aveo, Chevrolet Cruze, Chevrolet Orlando, Chevrolet Colorado, Chevrolet Captiva, Chevrolet Trax )

Dòng xe Ford : Ford Trend, Titanium, Ford Ranger XL, XLS, XLT, Wildtrak

Với Ford ở Việt Nam, các phiên bản thường thấy nhất ở mỗi dòng xe là Trend và Titanium. Trend (xu hướng) là phiên bản dành cho số đông với trang bị tiêu chuẩn. Titanium (titan) là phiên bản cao cấp với trang bị đầy đủ nhất.

Ngoài ra, chiếc bán tải Ranger còn đánh tên theo những ký hiệu như XL, XLS, XLT, Wilktrak. Có nhiều cách giải thích về các ký hiệu này. Ban đầu XL thường được các hãng sử dụng với ý nghĩa là eXtra Luxury, là phiên bản cao nhất. Nhưng càng về sau ôtô càng có nhiều phiên bản, vì vậy ký hiệu cũng mở rộng hơn. XLS có thể là XL + Sport hoặc Standard, XLT là XL + Touring. Tại Việt Nam, xếp các phiên bản của Ford Ranger nếu theo thứ tự trang bị động cơ, tiện nghi, công nghệ từ thấp lên cao thì XL – XLS – XLT – Wildtrak.

2. Ký hiệu xe ô tô Toyota: J, E, G, Q, V

Ký hiệu xe ô tô hãng Toyota

Mẫu Toyota Camry đình đám của hãng

Tại thị trường xe một số nước châu Á, Toyota sử dụng cách gắn chữ cái phía sau mỗi phiên bản ví dụ Camry 2.5G, 2.5Q để phân biệt phẩm cấp của mỗi sản phẩm. Theo đó cách hiểu các phiên bản từ thấp lên cao như sau:

J: Junior – đàn em, khởi đầu. Phiên bản này có những trang bị đơn giản nhất.

E: Exemplar – hình mẫu, mẫu tiêu chuẩn. Phiên bản giá cả và trang bị hợp lý cho số đông. E đôi khi còn được hiểu là Economic, phiên bản tiết kiệm, kinh tế.

G: Grandeur – cao quý, uy quyền. Phiên bản cao hơn so với số đông, cân bằng giá và trang bị.

V: Vip hay Vanguard – tiên phong. Trang bị các tính năng cao, tiện nghi nhiều hơn G. Ở Việt Nam Innova và Fortuner có bản V.

Q: Quintessence – tinh hoa, tinh túy. Phiên bản cao nhất, dẫn đầu với những trang bị cao nhất, đầy đủ nhất và giá cũng đắt nhất.

>>>Xem thêm: 10 mẫu sedan hạng sang tốt nhất năm 2018

3. Các dòng xe Nissan: XL, XV, SL, VL, SV

Ký hiệu xe ô tô hãng Nissan

Dòng xe Nissan Sunny lừng danh của hãng

Quy định tên  cho các dòng xe của Nissan dần được dùng cho nhiều dòng sản phẩm và mỗi dòng sản phẩm có cách hiểu khác nhau.

Về cơ bản, có thể hiểu S là Sport, L là Luxury, V là Value, X là extra. Cứ lấy 2 chữ ghép nhau ra một phiên bản. Thông thường một mẫu xe sẽ có cách ký hiệu phiên bản giống nhau. Ví dụ Sunny có XL, XV. Navara có SL, VL. X-Trail có SL, SV.

Thứ tự mức độ trang bị và giá như sau XL – XV, SL-VL, SL – SV. Ví dụ X-Trail SL rẻ hơn SV.

4. Ký hiêu các dòng xe Kia: GAT, GMT, GATH, DAT, DMT, DATH

Ký hiệu xe ô tô hãng Kia

Kia Morning là dòng xe cỡ nhỏ đình đám của hãng

Ở Việt Nam Kia có cách gọi tên sản phẩm theo trang bị. Trong đó:

G: Gas – xăng.

D: Diesel – dầu.

AT: Automatic Transmission – số tự động.

MT: Manual Transmission – số sàn.

H: biểu thị cho phiên bản cao cấp, có thể là High.

Ví dụ: Dòng xe Kia Rondo bản GATH có thể được hiểu là bản máy xăng, số tự động và trang bị cao nhất.  DMT là bản động cơ diesel số sàn.

Nhiều xe ôtô thường gắn thêm những dòng chữ ký hiệu ở bên hông phía cửa trước hoặc ở đuôi xe, nhưng không xuất hiện trong tên xe như 4Matic, VVT-i, Quattro hay SkyActiv, thì đó là tên gọi một công nghệ nào đó trên xe. Ví dụ 4Matic và Quattro lần lượt là hệ thống dẫn động 4 bánh toàn thời gian của Mercedes và Audi, VVT-i thường thấy trên các xe của Toyota là công nghệ điều khiển van biến thiên còn SkyActiv là tên gọi thế hệ động cơ hiện tại của Mazda.

Hi vọng với những thông tin trong bài viết bạn đã có thể hiểu được về ký hiệu xe ô tô trên một số dòng xe phổ biến.

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *