Kinh nghiệm mua bảo hiểm xe ô tô chi tiết nhất

Khác với xe máy, ô tô có rất nhiều loại bảo hiểm, trong đó có loại bảo hiểm bắt buộc và loại bảo hiểm tự nguyện. Tuy nhiên, nên chọn gói bảo hiểm nào phù hợp nhất với điều kiện sử dụng xe thì không phải chủ xe nào cũng nắm rõ. Vậy thì đừng bỏ qua bài viết tư vấn mua bảo hiểm xe ô tô này nhé.

Bảo hiểm ô tô là gì?

Có rất nhiều loại bảo hiểm ô tô mà khách hàng cần căn cứ vào xe của mình để quyết định mua loại bảo hiểm nào.

 

Bảo hiểm ô tô là giấy đảm bảo cho một số tiền bạn trả trước cho những rủi ro có thể xảy đến trong tương lai. Khi có tai nạn xảy ra, các công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm chi trả cho những thiệt hại theo điều khoản hợp đồng bảo hiểm đã được kí kết khi bạn thực hiện mua bảo hiểm. Có 4 hình thức bảo hiểm ô tô như sau:

  • Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới
  • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển trên xe
  • Bảo hiểm thiệt hại vật chất xe cơ giới
  • Bảo hiểm người ngồi trên xe và tai nạn lái phụ xe

Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới

Là loại hình bảo hiểm mà tất cả các cá nhân tổ chức (gồm cả cá nhân người nước ngoài) sở hữu xe hơi tại Việt Nam buộc phải tham gia theo quy định của nhà nước, nhằm đảm bảo quyền lợi cho bên thứ ba nếu chẳng may chủ xe, lái xe gây thiệt hại cho họ. Loại hình này không chỉ áp dụng với ô tô mà còn được áp dụng ngay cả với xe máy.

>>>Xem thêm: Những lưu ý về quy trình đăng kiểm xe ô tô

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển trên xe

Bảo hiểm này chỉ nên mua khi xe bạn dùng để vận chuyển hàng hóa, bảo hiểm TNDS của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển trên xe sẽ chịu trách nhiệm với tổn thất hoặc mất mát hàng hóa được vấn chuyển trên xe theo các điều khoản hợp đồng giữa chủ xe và chủ hàng.

Khi có rủi ro xảy ra với hàng hóa, trong phạm vi tổng mức trách nhiệm bảo hiểm ghi trên giấy chứng nhận bảo hiểm, công ty bảo hiểm sẽ thanh toán cho chủ xe số tiền mà chủ xe phải bồi thường thiệt hại hàng hóa vận chuyển theo quy định của Bộ Luật Dân sự

Bảo hiểm thiệt hại vật chất xe cơ giới

Bảo hiểm thiệt hại vật chất chỉ nên mua khi xe của bạn có giá trị lớn. 

Theo tin tức từ các chuyên gia về bảo hiểm, đối với xe có giá trị lớn khoảng từ 1 tỷ đồng trở lên thì bạn mới nên mua loại bảo hiểm này. Tuy nhiên, khi mua bảo hiểm thiệt hại vật chất bạn cần quan tâm là công ty bảo hiểm sẽ bồi thường tối đa bao nhiêu vụ mất cắp một năm và số lượng phụ tùng bị mất cắp mỗi lần. Khi thay thế là thay thế phụ tùng cũ tương đương hay phụ tùng mới hoàn toàn.

Bảo hiểm người ngồi trên xe và tai nạn lái phụ xe

Đây là một hình thức bảo hiểm tự nguyện. Bảo hiểm dành cho lái xe và những người cùng ngồi trên xe (gọi chung là những người được bảo hiểm). Công ty bảo hiểm sẽ thanh toán thiệt hại về thương tật thân thể hoặc tử vong cho người được bảo hiểm khi đang ở trên xe, khi lên xe hoặc khi xuống xe trong quá trình xe đang tham gia giao thông. Phí bảo hiểm ô tô và số tiền bảo hiểm sẽ được ghi trong hợp đồng thỏa thuận giữa chủ xe và công ty bảo hiểm.

Bảo hiểm người trên xe và tai nạn lái phụ xe loại trừ các trường hợp sau:

  • Người được bảo hiểm điều khiển xe cố ý gây tai nạn
  • Người được bảo hiểm điều khiển xe không có giấy phép lái xe hợp lệ (chỉ áp dụng với lái xe)
  • Trong khi điều khiển phương tiện, lái xe có sử dụng ma túy hoặc chất kích thích tượng khác hoặc có nồng độ cồn, rượu bia trong máu vượt quá tỷ lệ cho phép theo quy định của pháp luật.
  • Người được bảo hiểm đánh nhau, hoặc đánh một bên thứ 3. Trừ trường hợp được công an xác định là hành động tự vệ chính đáng.
  • Người được bảo hiểm gặp vấn đề về sức khỏe như: bị cảm đột ngột, trúng gió, đang mang bệnh (bao gồm cả bệnh truyền nhiễm). Người được bảo hiểm bị ngộ độc thức ăn, đồ uống hoặc ngộ độc thuốc.

Mỗi năm bạn sẽ tốn cho mình một khoản tài chính kha khá khi bạn chọn mua bảo hiểm nhưng đổi lại là việc bạn được bảo vệ khi gặp rủi ro, tuy nhiên hãy đọc kĩ các điều khoản trong hợp đồng trước khi đặt bút kí kết với công ty bảo hiểm vì một số hãng bảo hiểm không thật sự uy tín như bạn nghĩ, họ có thể lợi dụng sơ hở trong hợp đồng để rút tiền túi của bạn. Hi vọng với những thông tin về bảo hiểm mà tuvanmuaxeoto.com cung cấp, bạn có thể có được những gợi ý hữu ích về việc mình nên lựa chọn những loại hình bảo hiểm nào. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật cho mình những thông tin mới nhất về ô tô. 

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *