Kích thước chỗ để xe ô tô thế nào là hợp lý?

Việc xây dựng gara phục vụ cho việc bảo quản ô tô có lẽ không thành vấn đề đối với dân cư vùng ngoại thành, tuy nhiên, ở trong nội thành lại là vấn đề vô cùng đau đầu. Vốn thành phố đất chật người đông, người chủ cần phải thiết kế gara sao cho vẫn đảm bảo để bảo quản phương tiện của gia đình, vừa khớp với kiến trúc căn nhà và tiết kiệm diện tích nhưng cũng phải tiện cho di chuyển và có tính thẩm mỹ. Trong bài viết này, tuvanmuaxeoto.com sẽ tư vấn cho bạn những chi tiết bạn cần lưu ý khi thiết kế chỗ để ô tô.

1.Chỗ để xe ô tô chiếm bao nhiêu diện tích?

Cần tính toán kĩ lưỡng kích thước garage dựa vào số lượng xe và kích thước từng loại xe

Kích thước chỗ để xe ô tô phụ thuộc vào kích thước nhà bạn và số lượng xe cần chứa. Với xe bốn chỗ cỡ nhỏ thì bạn nên xây gara có kích thước chiều dài khoảng từ 3,5m và chiều rộng dao động từ  5m-5,5m để thuận tiện cho đưa xe ra vào. Phía đằng sau cách tường 25cm, cách cửa gara 40cm. Chú ý phần lối đi giữa xe ô tô và chỗ đậu xe máy.

Ngoài ô tô, các gia đình Việt thường có thêm xe máy, diện tích của một xe máy khoảng 1,5 x 2 m tùy số lượng xe máy cần để mà bạn cộng thêm vào diện tích chỗ để, cửa gara cũng cần cao từ 2m trở lên để xe ô tô không bị chạm nóc.

>>Xem thêm: 

2.Chọn vị trí chỗ để xe ô tô

Chỗ để xe ô tô nên ở lối đi chính của ngôi nhà nhìn ra đường để tiện cho việc di chuyển, tránh xây gara quá sâu trong nhà và đường đi lại uốn lượn hoặc gara ở tầng hầm có độ dốc quá cao so với mặt đường hoặc cắt ngang qua lối đi bộ của ngôi nhà. Với nhà trong khu vực nội thành, do diện tích khá eo hẹp, tốt nhất bạn nên mở gara mở trực tiếp với mặt đường, lối vào nhà nên đi lối riêng và tốt nhất là không phải vòng qua garage.

3.Lựa chọn vật liệu cho xây dựng gara

Nên lựa chọn vật liệu đơn giản để trang trí gara.

Tùy thuộc vào kích thước chỗ để xe ô tô mà bạn lựa chọn vật liệu thiết kế nào để trang trí cho gara. Chỗ để xe không phục vụ mục đích sinh hoạt của gia đình, bạn nên tiết kiệm chi phí như: tường và trần phẳng, sử dụng sơn dễ lau chùi, nên có quạt thông gió hoặc cửa sổ tạo sự thoáng khí cho gara, tránh tích tụ các khí độc hại từ xe thải ra.

4.Các lưu ý an toàn cho gara trong nhà 

Nên thiết kế gara thông thoáng và lấy ánh sáng tự nhiên.

  • Nhà để xe ô tô nên tránh thiết kế thông với phòng bếp để tránh các nguy cơ cháy nổ, ngoài ra, bạn nên cài hệ thống báo cháy cho gara và không nên nổ máy xe khi cửa gara vẫn đang đóng kín.
  • Tủ đồ nghề nên được đặt trong gara để tiện khi cần sử dụng và mang theo.
  • Nên thiết kế hệ thống cấp thoát nước trong gara phục vụ cho việc rửa xe hoăc dọn rửa gara.
  • Gara nên được sắp xếp gọn gàng, tránh để các vật dụng lung tung trong khu vực đỗ xe. Nên dọn vệ sinh định kì để gara sạch sẽ nhất.
  • Thiết kế nên lưu ý lấy ánh sáng tự nhiên qua các khe cửa hoặc cửa sổ, nếu không thể có không gian thiết kế cửa sổ thì bạn nên lắp quạt thông gió để bay đi những khí thải độc hại còn lưu lại sau khi nổ máy xe.

Nhìn chung, để thiết kế được một chỗ để xe trong nhà cho ô tô là một công việc mất khá nhiều thời gian dự trù, tính toán. Bạn cần cân nhắc sao cho phù hợp với điều kiện, diện tích căn nhà của gia đình. Hãy đồng hành cùng mục tin tức của chúng tôi để cập nhật thông tin mới nhất.

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *