Kỹ thuật lái xe ô tô lên dốc, xuống dốc an toàn

Kỹ thuật lái xe ô tô lên dốc, xuống dốc luôn là một kỹ thuật khiến nhiều tài xế lúng túng, đặc biệt trên những tuyến đường hiểm trở. Thống kê cho thấy, tai nạn xảy ra ở những tuyến đường đèo dốc thường để lại những hậu quả thương tâm nhất. Trong bài viết này, tuvanmuaxeoto.com sẽ hướng dẫn bạn những kỹ thuật lên, xuống dốc an toàn nhất.

Các kĩ thuật lên xuống dốc an toàn được các chuyên gia an toàn giao thông khuyến nghị như sau:

1.Kiểm tra lại côn, phanh trước và sau, số, lốp xe trước khi bạn bắt đầu một hành trình có đoạn lên, xuống dốc. Bộ phận nào chưa ổn bạn cần xử lý kỹ thuật ngay lập tức, tránh gây nguy hiểm trong quá trình vận hành.

Hãy luôn kiểm tra xe của bạn thật kĩ càng trước khi bắt đầu một hành trình dài.

2. Không bao giờ sử dụng số mo khi lên hoặc xuống dốc vì dễ gây trơn trượt và khó phanh xe lại khi cần thiết. Tốt nhất bạn lên dốc bằng số nào thì xuống dốc cũng sử dụng luôn số đó.

3.Khi lên dốc cao phải đi số phù hợp với tính năng kỹ thuật của từng loại xe, với trọng lượng hàng chở trên xe. Chú ý thao tác kỹ thuật “nhanh, nhạy” khi cần giảm số để bò tiếp lên dốc, tránh để kẹt số, số bị dừng lại ở mo (0) làm xe tụt hậu, nhất là trường hợp xe chở nặng.

4.Khi xe xuống dốc dài sẽ lao đi nhanh hơn, nếu gặp sự cố đột ngột thì bạn nên dùng đồng loạt cả phanh trước, phanh sau, giảm số, giảm ga và côn mới có hiệu quả dừng xe lại.

5.Khi xe xuống dốc khúc quanh (dốc cua “tay áo”): xe luôn đi bám vào phần đường bên phải của mình, chớ chạy nhanh để hạn chế lực ly tâm đẩy ra làm lật xe hoặc xử lý phanh không kịp thời dẫn đến sự cố phóng xe xuống vực.

Chú ý đi sát phần đường bên phải khi lên, xuống dốc. 

6. Khi xe xuống dốc phà (nhất là dốc đứng): Khi xuống đến và bánh xe chạm vào cầu dẫn, cho xe dừng lại giây lát để giảm số rồi mới bò tiếp lên phà.

Nếu bạn muốn dừng xe trên dốc trong thời gian ngắn thì có thể áp dụng kĩ thuật vê côn đứng dốc, bạn sẽ cần kết hợp ra côn vừa phải đồng thời mớm ga (nếu cần) cũng vừa đủ để xe có đủ lực kéo khiến không trôi xe nhưng cũng không tiến về trước. Tuy nhiên, không nên lạm dụng vê côn vì ma sát sinh nhiệt gây ra có thể khiến côn bị mòn nhanh. Đối với xe số tự động, bạn có thể thực hiện kỹ thuật lái xe ô tô lên dốc dễ dàng hơn do được hỗ trợ công nghệ khởi hành ngang dốc. Tuy nhiên với xe số sàn vì nếu tay lái yếu và thiếu kinh nghiệm, xe bạn có thể bị trôi. Có hai kinh nghiệm lái xe đề pa lên dốc mà các bạn có thể áp dụng:

Cách 1: Sau khi xe đã dừng trên dốc, bạn kéo phanh tay với mục đích là thay phanh chân giữ xe tại điểm dừng. Khi đó, bạn có thể bỏ chân phanh ra và đặt vào chân ga mớm lên. Đồng thời chân trái nhả côn từ từ, đến khi thấy tay lái hoặc cần số rung lên (báo hiệu các lá côn đã bắt vào nhau) thì nhả nhẹ phanh tay, nghe ngóng nếu thấy xe không trượt thì thả nốt phanh tay, xe sẽ tự bò lên. Có thể mớm nhẹ chân ga nếu xe chưa di chuyển.

Cách 2: Sau khi xe dừng, bạn nhả côn từ từ, đến khi thấy tay lái hoặc cần số rung lên thì nhả nhẹ phanh chân, nghe ngóng. Nếu cảm thấy xe trôi thì đạp phanh vào, làm lại. Nếu thấy xe không trượt thì thả cho hết phanh chân, xe sẽ tự bò lên. Nếu nhả hết phanh chân mà xe vẫn đứng yên thì tiếp vào chân ga một chút, đồng thời hơi nhả côn ra thêm. Khi xe đã đi thì giữ nguyên vị trí chân côn và ga cho đến khi xe qua khỏi đỉnh dốc.

Kĩ thuật lái xe ô tô lên dốc không phải kĩ thuật quá khó nhằn nếu bạn lưu ý các vấn đề, cẩn trọng và giữ bình tĩnh trong quá trình điều khiển xe. Hãy theo dõi những tin tức của chúng tôi để cập nhật thông tin mới nhất về ô tô.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *