Hướng dẫn những thủ tục sang tên xe ô tô cũ

Hiện nay càng nhiều người mong muốn mua những chiếc xe ô tô cũ bởi giá rẻ hơn nhưng lại không biết thủ tục sang tên xe ô tô cũ như thế nào? Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn những thủ tục sang tên xe ô tô cũ mới nhất.

Kí hợp đồng mua bán ô tô cũ

Sau khi giữa hai bên người bán và người mua đã thống nhất được giá xe và các điều kiện mua bán xe oto, các vấn đề liên quan thì hai bên sẽ tiến hành kí ợp đồng mua bán. Nội dung bản hợp đồng nàybao gồm các điều khoản chính như: Giá mua bán, số tiền đã thanh toán trước, số tiền còn lại thanh toán sau khi hoàn tất hợp đồng mua bán có công chứng… Sau đó, hai bên mua bán sẽ đến phòng công chứng để ký hợp đồng mua bán xe. Hồ sơ này bao gồm (lưu ý tất cả đều là bản chính): Giấy đăng ký xe ô tô, sổ đăng kiểm ô tô, bảo hiểm ô tô (nếu có), chứng minh nhân dân của vợ chồng người bán, sổ hộ khẩu của người bán, chứng minh nhân dân người mua. Lệ phí công chứng bằng 0.1% giá trị xe công với 300.000 đồng phí lưu giữ hồ sơ. Sau khi hoàn tất xong hợp đồng công chứng, người mua sẽ thanh toán số tiền còn lại và người bán bàn giao xe và các giấy tờ xe cho người mua.

Hợp đồng mua bán xe ô tô cũ

Nộp thuế trước bạ xe ô tô để làm thủ tục sang tên xe ô tô cũ

Người mua mang toàn bộ giấy tờ xe và bộ hồ sơ hợp lệ đến Chi cục thuế quận (huyện) nơi mình đang sinh sống để nộp thuế trước bạ. Lệ phí thủ tục sang tên xe ô tô cũ này hiện nay là 2% giá trị xe đã qua sử dụng. Lưu ý rằng số tiền ghi trên hợp đồng mua bán chỉ để cán bộ thuế tham khảo. Cán bộ thuế căn cứ vào ba-rem có sẵn để tính số tiền thuế mà bạn sẽ phải nộp.

Xem thêm: Hợp đồng mua bán xe ô tô cũ có quan trọng?

Thủ tục đăng ký xe ô tô

Sau khi có hoá đơn thuế trước bạ trên, người mua ô tô sẽ mang bộ hồ sơ này đến cơ quan công an để đăng ký. Trường hợp bạn mua xe không có cùng Tỉnh/Thành phố bạn đang có hộ khẩu thường trú thì bạn phải yêu cầu người bán rút hồ sơ xe (hồ sơ gốc) tại cơ quan công an Tỉnh/ Thành phố nơi ô tô đó đang đăng ký. Điều này là bắt buộc, và thủ tục này gọi là thủ tục chuyển vùng. Thông thường thời gian để rút hồ sơ sẽ tầm 10 ngày kể từ ngày nộp đơn. Tại nơi đăng ký, bạn sẽ điền thông tin và tờ khai đăng ký ô tô và cà số khung, số máy để dán vào tờ khai này.

Đăng kiểm xe, đổi sổ lưu hành

Sau 10 ngày bạn hoàn tất thủ tục như trên thì bạn sẽ có giấy đăng ký ô tô trên mang tên bạn. Trong trường hợp nếu bạn và người bán có hộ khẩu thường trú cùng tỉnh/thành phố (xe của bạn vẫn giữ nguyên biển số) thì bạn có thể sử dụng xe đến hết thời hạn lưu hành ghi trên sổ đăng kiểm và tem kiểm định, khi gần hết hạn đi đăng kiểm. Nếu xe của bạn phải chuyển vùng (đổi biển số) trong trường hợp mua bán không cùng tỉnh thì bạn nên đến trạm đăng kiểm đổi sổ lưu hành và đăng kiểm xe ngay mặc dù bạn có thể đi đến hết thời gian đăng kiểm còn lại. Theo tin tức mới nhất chi phí đăng kiểm vào khoảng 340.000 đồng. Như vậy là bạn đã hoàn thành những thủ tục sang tên xe ô tô cũ.

Nếu bạn mua xe ô tô không cùng Tỉnh/Thành phố nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú thì bạn phải yêu cầu người bán đến trạm đăng kiểm gốc (trạm đăng kiểm đã cấp sổ đăng kiểm cho ô tô này) để rút hồ sơ cho bạn. Nếu không làm điều này bạn sẽ không đăng kiểm được xe của bạn thì bạn sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức.

Trên đây là những thông tin hướng dẫn bạn sang tên khi mua xe ô tô cũ mà tuvanmuaxeoto gửi tới bạn.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *