HUD là gì? Có chức năng gì trên xe ô tô?

Có lẽ bạn đã từng nghe về công nghệ HUD trên các mẫu xe đời mới, có trang bị hiện đại và đắt tiền. Tuy nhiên HUD là gì? Công nghệ này có chức năng gì đối với xe ô tô có lẽ không phải ai cũng biết. Vậy đừng bỏ qua những thông tin thú vị mà tuvanmuaxeoto.com cung cấp cho bạn trong bài viết này.

1. Tìm hiểu HUD là gì?

HUD là công nghệ hiển thị trên kính chắn gió

Công nghệ hiển thị HUD (Head-up Display) nói đơn giản đây là công nghệ hiển thị trên kính chắn gió, từng được ứng dụng trên máy bay chiến đấu. Nguồn gốc của tên bắt nguồn từ việc phi công có thể xem những thông tin trên màn hình hiển thị chủ đạo của máy bay ở vị trí phía trước mặt, thay vì phải cúi xuống… Mặc dù ban đầu người ta phát triển dành riêng cho ngành hàng không quân sự. Nhưng HUD hiện nay được dùng trong cả những máy bay thương mại, ô tô, và các ứng dụng khác.

Công nghệ hiển thị head-up display (HUD) hiện nay mới chỉ trang bị trên những mẫu xe đắt tiền hay xe thể thao như Chevrolet Camaro… Nếu người dùng có nhu cầu, công nghệ này cũng dễ dàng được lắp đặt với chi khí khoảng 3 triệu đồng.

2. Những thông tin gì được hiển thị trên HUD?

Tất cả các thông tin về chỉ số đều có thể hiển thị trên kính chắn gió

Khi lái xe ở tốc độ cao. Đặc biệt là vào ban đêm các lái xe phải nhìn đồng hồ taplo ở phía dưới có thể sẽ gây tai nạn nếu gặp tình huống khẩn cấp mà không kịp thời xử lý. Hệ thống này có thể ngăn chặn tình trạng lái xe nhìn xuống dưới và rút ngắn thời gian của mắt để có thể xử lý các nguy hiểm đang rình dập ở phía trước, nó còn giúp lái xe kiểm soát chặt chẽ tốc độ khi đi trên đoạn đường có giới hạn tốc độ. Thông tin được hiển thị trên kính lái ngang tầm mắt tài xế và không ảnh hưởng đến tầm quan sát bên ngoài. Những thông tin hiển thị lên kính lái thường bao gồm tốc độ xe, tốc độ vòng tua máy, nhiệt độ két nước….Mọi thông tin trên HUD dù ít hay nhiều đều giúp người tài xế dễ dàng nhìn được các chỉ số, thông số hoạt động của xe, giúp cho người lái tập trung vào quan sát đường tốt hơn.

>>>Xem thêm: Hộp số CVT là gì?

3. Cách lựa chọn mẫu HUD phù hợp

Có rất nhiều mẫu HUD để khách hàng lựa chọn

Trên thị trường có hai (02) loại HUD chính, đó là HUD dung GPS và HUD dùng cổng ODB II. HUD GPS thường chỉ dùng để hiển thị tốc độ của xe và sử dụng tín hiệu vệ tinh GPS để xác định vận tốc, quãng đường xe đi được, tương tự các thiết bị dẫn đường GPS.

Ưu điểm của các loại HUD GPS là dễ sử dụng, có thể gắn trên bất kỳ loại xe nào dù mới hay cũ, tốc độ hiển thị theo thời gian thực tốt hơn ODB II. Loại này có nhược điểm là không hiển thị được các thông số khác trên xe do không được kết nối với hệ thống, tốc độ chỉ chuẩn xác khi đường dài, thời tiết đẹp, thông thoáng.

Đối với loại HUD sử dụng kết nối ODB II, đây là loại HUD khá thông dụng trong thời hiện đại vì các lý do: phần lớn xe đời mới đều có cổng kết nối ODB II, hiển thị đầy đủ các thông số của xe, dễ lắp đặt.

Nhược điểm của loại HUD ODB II đó là không hiển thị được nếu như bộ giải mã của HUD không tương thích với tín hiệu từ ODB II của xe, tốc độ di chuyển của xe thường có độ trễ so với đồng hồ ODO. Cũng như smartphone, HUD cũng có rất nhiều loại trên thị trường với các chức năng khác nhau và chất lượng khác nhau, do đó người dùng nên quan tâm đến hai thông số chính yếu là chất lượng hiển thị và các chức năng cần thiết tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng.

Mong rằng những tin tức về HUD là gì trong bài viết sẽ giúp ích cho bạn đọc, nếu bạn đang muốn lắp thiết bị này cho xe ô tô của mình hoặc quyết định mua một mẫu xe có hiển thị trên kính lái.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *