HUD là gì? Chức năng của HUD trên xe ô tô

Gần đây, những người am hiểu về công nghệ trên xe ô tô đang rất quan tâm đến công nghệ HUD và tính năng của nó. Bạn đã cập nhật công nghệ mới này chưa? Nếu chưa, hãy cùng tuvanmuaxeoto.com tìm hiểu ngay thôi nào để biết được HUD là gì nhé:

1. HUD là gì?

HUD là gì?

HUD lúc đầu được thiết kế để phục vụ ngành hàng không

Trả lời câu hỏi HUD là gì bạn cần hiểu nghĩa của nó, HUD là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Head-UP-Display, đây là công nghệ hiển thị trên kính chắn gió và được sử dụng rất nhiều trong các loại máy bay chiến đấu. Công nghệ lấy tên Head-up à bởi khi đang lái máy bay, phi công phải ngẩng lên xem những thông tin trên màn hình hiển thị chủ đạo ở vị trí phía trước mặt thay vì phải cúi đầu xuống.

Lúc đầu, công nghệ này được phát minh và sử dụng trong lĩnh vực ngành hàng không quân sự, tuy nhiên hiện nay công nghệ này được sử dụng khá phổ biến cho cả những máy bay thương mại, ô tô và các ứng dụng trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật khác.

2. Công nghệ HUD có tác dụng như thế nào đối với xe ô tô?

HUD là gì?

Hệ thống HUD hiển thị thông tin trên kính ô tô

Cũng tương tự như trên máy bay, công nghệ HUD trên xe ô tô cũng được hiển thị trên kính chắn gió. Các thông tin được hiển thị ngang tầm mắt của tài xế và không gây ảnh hưởng đến tầm quan sát bên ngoài. Những thông tin chính thường được hiển thị trên công nghệ HUD đó là: tốc độ xe, tốc độ vòng tua máy, nhiệt độ két nước làm mát.

Khi ô tô di chuyển trên đường cao tốc, vận tốc chạy của xethường khá cao. Đặc biệt vào ban đêm các lái xe phải nhìn đồng hồ tablo ở phía dưới có thể sẽ gây tai nạn nếu gặp tình huống khẩn cấp mà không kịp thời xử lý. Với sự tiện lợi của công nghệ HUD, có thể ngăn chặn tình trạng lái xe nhìn xuống dưới và rút ngắn thời gian của mắt để có thể xử lý các nguy hiểm đang rình rập ở phía trước, nó còn giúp lái xe kiểm soát chặt chẽ tốc độ khi đi trên đoạn đường có giới hạn tốc độ. Hiện nay, công nghệ hiển thị head – up – display (HUD) mới chỉ được trang bị trên những dòng xe hạng sang, đắt tiền như BMW X5, Chevrolet Camaro… Ngoài ra, nếu chủ xe có nhu cầu lắp đặt công nghệ HUD cũng dễ dàng được lắp đặt với chi khí khoảng 3 tới 7 triệu đồng tùy thuộc vào chất lượng.

Hi vọng những thông tin trên bạn đã hiểu HUD là gì và nó có tác dụng như thế nào trên xe ô tô đã giúp bạn có thêm hiểu biết về hệ thống này. Đừng quên cập nhật tin tức để có thêm những thông tin hữu ích nhất về xe ô tô bạn nhé.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *