Hộp số vô cấp là gì? Có ưu nhược điểm gì?

Hộp số vô cấp ngày càng xuất hiện nhiều hơn trên các mẫu xe ô tô tại Việt Nam, tuy vậy, nhiều khách hàng chưa có nhiều am hiểu về kỹ thuật ô tô và chưa hiểu nguyên lý hoạt động của hộp số vô cấp là gì. Vậy đừng bỏ qua bài viết này của tuvanmuaxeoto.com vì bạn sẽ biết thêm nhiều thông tin hữu ích về hộp số vô cấp.

1. Hộp số vô cấp là gì ?

Hộp số biến thiên vô cấp CVT
Hộp số biến thiên vô cấp CVT

Các hộp số thông thường sẽ dùng để thay đổi tỷ số tốc độ giữa động cơ và cầu chủ động, nếu không có hộp số thì xe sẽ chỉ chạy được với một tốc độ nhất định. Ngoài ra khả năng tăng tốc từ khi xuất phát cùng với khả năng leo dốc của xe cũng bị hạn chế nếu như nó không sử dụng hộp số. Vì vậy hộp số sử dụng một hệ thống bánh răng khác nhau từ thấp đến cao để biến đổi mô-men xoắn của động cơ phù hợp với nhiều điều kiện vận hành (khởi hành, tăng tốc, leo dốc…). Các số sẽ được cài đặt thông thường bằng tay hoặc cài đặt tự động.

Hộp số biến thiên vô cấp CVT không sử dụng các cơ cấu bánh răng để thay đổi tỷ số truyền mà sử dụng cơ cấu puli (ròng rọc) và dây đai truyền cho phép sự thay đổi vô cấp và liên tục giữa giới hạn thấp nhất và cao nhất mà không có sự tách biệt riêng rẽ các vị trí số. Về cách thức sử dụng, hộp số vô cấp có cách sử dụng tương tự như hộp số tự động với các ký hiệu số, cách chuyển số tương tự. Như vậy bạn đã hiểu rõ về hộp số vô cấp là gì, hãy tiếp tục tìm hiểu các ưu nhược điểm của loại hộp số này.

2. Ưu điểm của hộp số vô cấp

Hộp số vô cấp là gì
Hộp số vô cấp cho khả năng tăng tốc ổn định

Hộp số vô cấp có một số ưu điểm như sau:

– Tăng tốc đều đặn từ lúc khởi động đến khi đạt tốc độ bình thường, tránh tình trạng bị sốc khi chuyển số, giúp xe vận hành êm ái hơn.

– Giúp xe thích ứng tốt với việc thay đổi trạng thái như khi tăng ga, giảm ga hoặc tăng giảm vận tốc, không để xe xảy ra tình trạng bị đuối lực khi xe giảm tốc cũng như lúc lên dốc.

– Giảm thất thoát lực so với hộp số tự động thông thường, tăng tốc nhanh hơn. Theo lý thuyết chiếc xe với hộp số vô cấp CVT có thể đạt được tốc độ 100 km/giờ nhanh hơn 25% so với xe sử dụng cùng động cơ nhưng lắp hộp số thường.

– Kiểm soát tốt hơn mức độ tiêu thụ nhiên liệu của động cơ và kiểm soát tốt hơn về lượng khí thải.

– Có thể kết hợp với các phiên bản tự động của bộ ly hợp cơ khí để thay thế các bộ chuyển đổi thủy lực kém hiệu quả.

>>>Xem thêm: Những điều cần biết khi thay dầu hộp số xe ô tô

3. Nhược điểm của hộp số vô cấp

Hộp số vô cấp không phù hợp cho các mẫu xe thể thao
Hộp số vô cấp không phù hợp cho các mẫu xe thể thao
Nhược điểm lớn nhất của hộp số vô cấp là cảm giác lái đến từ nguyên lý hoạt động của hộp số là không có có quá trình chuyển số làm cho xe hoạt động một cách mượt mà. Điều này khiến cho quá trình tăng tốc xe của lái xe không có được cảm giác phấn khích. Chính điều này khiến cho người tài xế lái xe mê cái cảm giác lái xe trong tưởng tượng hơn là lái xe thật sự “cảm giác về độ thật”.
Ngoài ra, dây đai của hộp số CVT cũng có thể bị trượt và kéo giãn, làm giảm hiệu suất hoạt động. Điểm yếu lớn nhất của CVT là không chịu được mô men xoắn cao, do đó không ứng dụng được với xe thể thao. Bên cạnh đó, độ bền và tuổi thọ của dây đai chưa cao.
Với những thông tin định nghĩa hộp số vô cấp là gì và những ưu nhược điểm của loại hộp số này hi vọng có thể giúp ích bạn đọc khi cần lựa chọn một mẫu xe sử dụng hộp số vô cấp. Đừng quên tham khảo tin tức ô tô của chúng tôi để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác.

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *