Hộp số CVT là gì?

Chắc hẳn đã có lần bạn nghe đến hộp số CVT hay hộp số tự động và khó có thể tưởng tượng về các loại hộp số này. Vậy bài viết hôm nay tuvanmuaxeoto.com sẽ dành cho bạn để hiểu hơn về hộp số CVT là gì.

1. Hộp số CVT là gì?

Hộp số CVT có khả năng tự cung cấp sức mạnh

CVT là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Continously Variable Transmission – CVT được hiểu là hộp số biến thiên liên tục, đây là một loại hộp số tự động cung cấp sức mạnh sử dụng nhiều hơn, tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn và trải nghiệm lái mượt mà hơn so với hộp số tự động truyền thống. Như vậy, bạn đã có thể nắm được hộp số CVT là gì.

2. Hộp số CVT hoạt động như thế nào?

CVT sử dụng cơ chế ròng rọc

Truyền tự động thông thường sử dụng một bộ bánh răng cung cấp một số tỷ lệ (hoặc tốc độ) nhất định. Hộp số chuyển số để cung cấp tỷ lệ phù hợp nhất cho một tình huống nhất định: Bánh răng thấp nhất để bắt đầu, bánh răng giữa để tăng tốc và vượt qua, và bánh răng cao nhất dùng cho hành trình tiết kiệm nhiên liệu.

Thay đổi đường kính của ròng rọc giúp thay đổi tỷ lệ truyền, nó sẽ hoạt động theo kiểu của xích xe đạp, khi xích qua bánh răng lớn hơn hoặc nhỏ hơn để thay đổi tỷ số. Ròng rọc đầu vào nhỏ hơn và ròng rọc đầu ra lớn hơn cho tỷ lệ thấp để tăng tốc tốc độ thấp tốt hơn. Khi xe tăng tốc, các ròng rọc thay đổi đường kính của chúng để giảm tốc độ động cơ khi tốc độ xe tăng. Đây là điều tương tự như truyền dẫn thông thường, nhưng thay vì thay đổi tỷ lệ theo các giai đoạn bằng cách thay đổi bánh răng, CVT liên tục thay đổi tỷ lệ đúng như cái tên hộp số biến thiên liên tục của nó.

Hộp số CVT là gì?

Lái xe sử dụng hộp số CVT bạn sẽ không cảm nhận được sự chuyển số

Cách điều khiển xe sử dụng hộp số CVT giống như xe sử dụng số tự động: Hai bàn đạp và kiểu sang số kiểu P-R-N-D-L. Khi lái xe có CVT, bạn sẽ không nghe hoặc cảm nhận được sự chuyển số – nó chỉ tăng và giảm tốc độ động cơ khi cần thiết, điều chỉnh tốc độ động cơ cao hơn để tăng tốc tốt hơn hoặc giảm tốc độ động cơ thấp hơn để tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn trong khi lái.

4. Ưu điểm của hộp số CVT

Động cơ không phát triển công suất không đổi ở mọi tốc độ; chúng có tốc độ cụ thể trong đó có mô-men xoắn (sức kéo), mã lực (tốc độ) hoặc hiệu suất nhiên liệu ở mức cao nhất. Do không có bánh răng để buộc tốc độ đường nhất định trực tiếp với tốc độ động cơ nhất định, CVT có thể thay đổi tốc độ động cơ khi cần thiết để kích thích công suất tối đa cũng như hiệu quả nhiên liệu tối đa. Điều này cho phép CVT cung cấp khả năng tăng tốc nhanh hơn so với hộp số tự động hoặc thủ công thông thường trong khi vẫn tiết kiệm nhiên liệu vượt trội.

5. Nhược điểm của hộp số CVT

Vấn đề lớn nhất của CVT là sự chấp nhận của người dùng. Bởi vì CVT cho phép động cơ quay ở bất kỳ tốc độ nào, tiếng ồn phát ra từ dưới mui xe nghe có vẻ kỳ lạ đối với tai quen với hộp số tự động thông thường. Những thay đổi dần dần trong ghi chú động cơ nghe có vẻ như hộp số trượt hoặc ly hợp trượt – dấu hiệu của sự cố với hộp số thông thường, nhưng hoàn toàn bình thường đối với CVT. Sàn xe tự động mang lại sự chậm chạp và sức mạnh đột ngột, trong khi CVT khi gia tăng tốc độ tối đa nhanh chóng. Đối với một số tài xế điều này làm cho cảm giác lái xe bị chậm hơn trên thực tế, CVT thường sẽ tăng tốc tự động.

Các nhà sản xuất ô tô đã nỗ lực hết sức để làm cho CVT cảm thấy giống như một hộp số thông thường. Nhiều mẫu xe sử dụng hộp số CVT được lập trình để mô phỏng cảm giác “khởi động” của hộp số tự động khi bàn đạp được thả nổi. Một số CVT cung cấp chế độ “thủ công” với lẫy chuyển số được gắn trên vô lăng cho phép CVT mô phỏng hộp số bước thông thường.Bởi vì hộp số CVT ban đầu bị giới hạn về mức độ có thể xử lý bao nhiêu mã lực, đã có một số lo ngại về độ tin cậy lâu dài của CVT. Công nghệ tiên tiến đã làm cho CVT mạnh mẽ hơn nhiều.

Hi vọng với những thông tin hộp số CVT là gì, cách thức vận hành CVT, những ưu và nhược điểm của loại hộp số này đã giúp bạn có thêm hiểu biết về những mẫu xe sử dụng CVT. Đừng quên cập nhật những tin tức mới để nắm những xu hướng ô tô mới nhất trên thế giới.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *