Hiểu đúng vạch 3.1 để tránh bị phạt oan

Khi tham gia giao thông, một trong những lỗi vi phạm nhiều nhất là đi sai vạch 3.1 dẫn đến đi sai, đi nhầm làn đường. Điều này không chỉ làm bạn tốn tiền để nộp phạt, nhiều khi còn gây tai nạn chết người. Bài viết này, Tư vấn mua xe ô tô sẽ giải thích để bạn hiểu hơn về vạch 3.1, quy định đối với các xe để tránh bị phạt oan khi tham gia giao thông.

Vạch 3.1 là gì?

Vạch kẻ 3.1 là vạch dùng để giới hạn mép ngoài phần đường xe chạy hoặc phân cách làn xe cơ giới và xe thô sơ. Đây là vạch giới hạn mép ngoài phần đường xe chạy áp dụng trên đường cao tốc, đường có bề rộng phần đường xe chạy từ 7.0m trở lên và các trường hợp cần thiết khác. Trong trường hợp dùng vạch 3.1 để phân chia giữa làn đường xe cơ giới và xe thô sơ thì phần đường phải bắt buộc đủ 1.5m. Nếu không đủ thì sẽ không bố trí vạch phân chia làn xe cơ giới và xe thô sơ.

Khi làn xe thô sơ nhỏ hơn 2.5m thì không bố trí vạch mép ngoài phần đường xe chạy phía lề đất. Trong trường hợp cần thiết khác hoặc chỉ bố trí làn đường dành riêng cho xe thô sơ khi mật độ xe thô sơ lớn. Khi tách làn xe cơ giới và xe thô sơ riêng thì phải sử dụng biển báo hoặc kết hợp sơn chữ “XE ĐẠP” trên làn xe thô sơ để tránh nguy hiểm. Xe chạy được phép đè lên vạch khi cần thiết nhưng phải nhường đường cho xe thô sơ. Người tham ra giao thông được phép đè vạch khi cần thiết và phải nhường đường cho xe thô sơ trong trường hợp cho xe máy và xe thô sơ chạy chung làn thì sẽ có biển báo hoặc kết hợp sơn chữ “xe máy”, “xe đạp”.

Minh họa các loại vạch

Quy cách các vạch: Vạch 3.1a là vạch đơn, liền nét, bề rộng vạch b = 15 cm – 20 cm. Vạch 3.1b là vạch đơn, nét đứt, bề rộng vạch b = (15 cm – 20 cm); khoảng cách nét liền L1 = 0,6 m; khoảng cách nét đứt L2 = 0,6 m. Tỷ lệ L1/L2 = 1:1.

Xem thêm:

Những biển số xe xấu nhất định phải tránh

Biển số xe 5 số thế nào là đẹp?

Các điểm cần lưu ý với vạch 3.1

Vạch 3.1 có luật và lưu ý như sau:

1. Khi cần thiết, trong mọi trường hợp, ô tô, xe máy đều được luật cho phép lấn qua vạch liền 3.1a, màu trắng, rộng 20cm, kẻ ở mép đường. Nhưng nếu có xe thô sơ thì phải nhường đường, và nhớ bật xi nhan bên phải.
2. Theo luật, xe máy bắt buộc phải lưu thông ở bên trái của vạch 3.1a này là chính. Xe máy chỉ lưu thông chung với xe thô sơ trên làn bên phải vạch 3.1a khi trên làn xe đó có đặt biển “làn đường dành cho xe máy, xe thô sơ” hoặc có kẻ kết hợp chữ XE MÁY, XE ĐẠP.
3. Nếu cảnh sát giao thông một số tỉnh bắt lỗi xe máy khi xe máy lưu thông bên trái vạch 3.1a, là họ bắt sai luật.
Khi tham gia giao thông, am hiểu rõ luật để vận dụng là một điều vô cùng cần thiết. Điều này không chỉ giúp bạn tránh được những tai nạn nguy hiểm trên đường mà còn giúp tránh được một số tiền lớn từ cảnh sát giao thông. Bài viết này tuvanmuaxeoto.com đã đưa những thông tin về vạch 3.1 để bạn hiểu rõ, mong bạn luôn thượng lộ bình an!

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *