Head Up Display là gì? HUD có đáng tiền không?

Hai thành phần quan trọng nhất của việc lái xe đó là có thể nhìn rõ và biết rõ bạn đang đi đến đâu. Công nghệ Head Up Display xuất hiện với cả hai ý tưởng đó và nó sẽ thay đổi cách bạn nhìn đường mãi mãi. Việc không hiểu về định vị GPS hoặc gặp phải rào cản về tầm nhìn khi thời tiết có sương mù sẽ sớm trở thành quá khứ. Hãy cùng tìm hiểu Head Up Display là gì và trang bị này trên xe ô tô liệu có đáng tiền hay không.

Head Up Display là gì?

Head Up Display là hệ thống hiển thị cảnh báo trên kính lái
Head Up Display là hệ thống hiển thị cảnh báo trên kính lái

Có rất nhiều người thắc mắc Head Up Display là gì hay HUD là gì? Các hệ thống hiển thị cảnh báo (HUD) là thiết bị hiển thị thông tin lên kính chắn gió và cho người lái biết địa điểm cần rẽ, thông báo cho họ về các vạch kẻ đường xác định khoảng cách của xe phía trước bạn và thậm chí cung cấp cho bạn thông tin về nhà hàng ngay trước mặt.

Các máy bay chiến đấu đã sử dụng một hệ thống HUD thô sơ từ những năm 1950 để hiển thị độ cao, tốc độ và thậm chí các hệ thống nhắm mục tiêu ở phía trước của vòm buồng lái. Công nghệ HUD là khác nhau trên các hệ thống khác nhau. Một số xe ô tô sử dụng phốt-pho trong suốt trên kính chắn gió phản ứng khi tia laser chiếu vào nó. Khi tắt tia laser, bạn không nhìn thấy gì, nhưng khi ánh sáng chiếu vào thông tin được chiếu trên kính. Những mẫu xe khác sử dụng một hệ thống tương tự nhưng kết hợp gương để chiếu hình ảnh trên kính chắn gió.

Nếu bạn nghĩ rằng màn hình hiển thị chỉ dành cho xe cao cấp thì bạn đã lầm, vào năm 2012, Pioneer đã phát hành một bộ hiển thị head-up aftermarket gắn trên đỉnh cabin của xe hơi và có thể chiếu thông tin lên kính chắn gió. Hệ thống kết nối với một ứng dụng điện thoại thông minh thông qua công nghệ không dây Bluetooth và hiển thị các hướng dẫn điều hướng, các điểm ưa thích và thậm chí là các mối nguy hiểm trên đường.Hệ thống kết nối với một ứng dụng điện thoại thông minh thông qua công nghệ không dây Bluetooth và hiển thị các hướng dẫn điều hướng, các điểm ưa thích và thậm chí là các mối nguy hiểm trên đường.

>>>Xem thêm:

Vòng tua máy là gì và có ý nghĩa như thế nào?

Cửa sổ trời panorama là gì? Có cần thiết không?

Sunroof là gì và công dụng của sunroof như thế nào?

Sự phát triển của Head Up Display

Trước đây đã có hãng xe ứng dụng HUD
Trước đây đã có hãng xe ứng dụng HUD

General Motors đã giới thiệu màn hình hiển thị đầu tiên trên xe hơi vào năm 1988 và các hệ thống ban đầu được sử dụng để hiển thị tốc độ, tốc độ kế và các thông tin cơ bản khác từ bảng điều khiển. Nhưng khi công nghệ tiên tiến, nhiều thông tin quan trọng và tinh vi hơn đang được hiển thị trên HUD

Các màn hình hiển thị đầu tiên đang được thay thế bằng công nghệ mới hơn gọi là thực tế tăng cường (AR). Các hệ thống AR này là phiên bản mới của màn hình hiển thị đầu, nhưng tiên tiến hơn nhiều. AR có thể tích hợp với hệ thống GPS , camera hồng ngoại , Internet và ứng dụng di động để biến kính chắn gió xe hơi của bạn thành màn hình thông tin trên xe.

Lợi ích về mặt an toàn của màn hình Head Up Display

HUD là một công nghệ an toàn hữu ích
HUD là một công nghệ an toàn hữu ích

Hiển thị head-up không chỉ là một sự mới lạ hay một cách mới để xem chỉ đường điều hướng. Nếu hệ thống HUD được kết hợp với camera trên tàu và kiểm soát hành trình thích ứng thì đó rất có thể là một trong những hệ thống an toàn tốt nhất mà một chiếc xe ô tô cần có ngoài dây an toàn , phanh xe ô tô, túi khí , ABS , v.v.

Tại sao một hệ thống HUD cùng loại với những hệ thống này? Hãy lấy một vấn đề thời tiết phổ biến gây ra các mối nguy hiểm cho người lái xe như sương mù. Các hệ thống HUD mới hơn có thể sử dụng camera hồng ngoại để phát hiện vị trí của các đường trên đường và chiếu chúng lên kính chắn gió chính xác nơi chúng xuất hiện trong đời thực.

Bên cạnh đó, hệ thống HUD sẽ sử dụng camera và GPS để xác định vị trí xe và sau đó hiển thị hình ảnh của nó trên kính chắn gió với đầy đủ thông tin về khoảng cách của nó với xe của bạn. Màn hình hiển thị không chỉ có thể cho bạn biết chiếc xe phía trước cách bạn bao xa, mà còn có thể chỉ cho bạn cách điều khiển xung quanh một chiếc xe khác để tránh tai nạn hoặc các mối nguy hiểm khác trên đường. Một số hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng đã thực hiện các tính toán an toàn để xác định tuyến đường tốt nhất cho xe hơi trong một tình huống nhất định, nhưng bước tiếp theo là thực sự chiếu thông tin đó, theo thời gian thực, trên kính chắn gió của xe.

Head Up Display có đáng tiền không?

Tùy từng hãng xe khác nhau mà sẽ có tùy chọn HUD với mức giá khác nhau
Tùy từng hãng xe khác nhau mà sẽ có tùy chọn HUD với mức giá khác nhau

Màn hình head-up có thể được xem là một mánh lới quảng cáo thú vị hoặc một tính năng an toàn hữu ích nhưng theo tuvanmuaxeoto.com, nó được hiểu là vế thứ 2. Nó giúp giảm giảm thời gian tài xế phải quan sát đường và nếu sở hữu chức năng này bạn sẽ không muốn trở về với chiếc xe truyền thống của mình. Bằng cách cung cấp thông tin bạn cần ở nơi bạn có thể nhìn, HUD ngăn bạn nhìn xuống màn hình thông tin giải trí hoặc quay số – và do đó cho phép bạn tập trung hoàn toàn vào việc đánh giá môi trường xung quanh.

Giá của một trang bị Head Up Display sẽ rơi vào khoảng 1000 bảng Anh (30 triệu đồng). Tùy theo từng hãng xe mà bạn sẽ phải trả các mức giá khác nhau. Ví dụ Audi sẽ bán cho bạn một HUD cho Audi A6 chỉ với 900 bảng, trong khi bạn sẽ phải chi ra tận 1495 bảng để có được công nghệ tương tự trong BMW 520i – mặc dù bạn cũng có thể được sạc điện thoại không dây, có điểm truy cập Wi-Fi , điều khiển bằng cử chỉ và một phím hiển thị trên xe.

Tương tự, bạn sẽ phải trả 1275 bảng để có được HUD trên một chiếc Volvo XC90 mới như một phần của gói Winter, nhưng cũng đi kèm với vô lăng có sưởi cũng như vòi phun nước nóng và hệ thống làm sạch đèn pha. nhiều nhà sản xuất thích kết hợp công nghệ chiếu này vào một gói tùy chọn hơn là bán riêng lẻ.

Mong rằng với những tin tức về Head Up Display là gì? bạn đọc đã có được những thông tin hữu ích nhất về công nghệ an toàn trên xe ô tô. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để cập nhật xu hướng xe ô tô mới nhất hiện nay.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *